Clip: Chạy xe máy như tự sát gặp thanh niên phóng nhanh, tài xế rước họa vào thân

Nam tài xế điều khiển xe máy chạy tốc độ cao thì gặp xe máy chạy cắt ngang lao sang đường. Dù giảm tốc độ, nhưng xe máy do nam tài xế điều khiển vẫn tông ngang xe máy sang đường.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, sau cú tông mạnh, cả 2 tài xế xe máy đều ngã vật xuống đường.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, tài xế lái xe máy lao sang đường thiếu an toàn. Ngoài ra, có không ít ý kiến chê trách nam tài xế (lái xe máy tông xe máy sang đường) chạy tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ.

Từ vụ việc trên trao đổi với phóng viên về quy định chuyển hướng sang đường, luật sư lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe tại điều 15.

Cụ thể, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy, khi chuyển hướng sang đường tài xế xe máy phải giảm tốc độ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”, luật sư Kiên phân tích.

Về quy định xử lý vi phạm, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Với hành vi vi phạm “chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông”, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Phi xe máy vào đuôi ô tô, tài xế gặp nạn nhớ đời

Điều khiển xe máy nhưng thay vì tập trung quan sát đường phía trước, tài xế lại mải mê nhìn điện thoại để rồi lao đầu xe vào đuôi ô tô.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN