Clip: Bị xe tải tông văng, ô tô gặp nạn kinh hoàng, thân xe biến dạng

Sự kiện: CAMERA 24H

Trong lúc vượt xe, chiếc xe tải tông vào đuôi ô tô phía trước rồi ủi chiếc xe này văng trúng xe tải đang chạy chiều ngược lại.

Hình ảnh vụ tai nạn được người dùng Facebook Quang Chung và thành viên nhóm Facebook về giao thông chia sẻ mới đây cho thấy, chiếc xe tải di chuyển sang phần đường ngược chiều để vượt xe thì gặp xe ngược chiều. Sau đó, tài xế xe tải đánh lái cho xe về lại làn đường bên phải (theo hướng di chuyển) thì tông trúng đuôi ô tô con phía trước.

Sau cú tông, xe tải tiếp tục ủi ô tô con văng trúng xe tải đang chạy trên phần đường chiều ngược lại. Rất may, xe tải trên đường ngược chiều kịp bẻ lái lao vào lề đường bên phải nên tránh được cú tông trực diện ô tô con. Tuy nhiên, ô tô con vẫn va đập rất mạnh vào phía sau xe tải. Tai nạn kinh hoàng khiến ô tô con bị hư hỏng nặng, phần thân xe từ đầu tới đuôi bị hư hỏng, biến dạng nặng.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó phần lớn các ý kiến đánh giá, lái xe ô tô tải vượt xe không đảm bảo an toàn dẫn tới tông phải ô tô con phía trước. May mắn, xe tải di chuyển trên phần đường ngược chiều kịp đánh lái sang phải nên tránh được tai nạn thảm khốc.

Trao đổi với PV về các quy định về vượt xe và chế tài xử phạt, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định về vượt xe tại điều 14. Theo đó, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, ô tô chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải. Nếu không đảm bảo các điều kiện vừa nêu thì ô tô bị cấm vượt”, luật sư Kiên phân tích.

Về quy định xử lý hành vi vượt xe trái quy định, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

“Với hành vi vi phạm “vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông”, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng”- luật sư Kiên cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Cố tạt đầu xe tải, nữ tài xế đi xe máy gặp nạn nằm gục giữa đường

Chiếc xe tải đã phát tín hiệu rẽ trái, di chuyển chậm sang đường nhưng nữ tài xế đi xe máy từ phía sau vẫn cố tạt đầu để vượt lên và gặp tai nạn.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN