Clip: Bị xe “hổ vồ” tông từ phía sau, ô tô con lao đầu vào xe tải, gặp nạn kinh hoàng

Sự kiện: CAMERA 24H

Chiếc xe tải Howo vượt xe ở đoạn đường gần khúc cua và gây ra vụ tai nạn kinh hoàng cho ô tô con.

Mới đây, thành viên nhóm Facebook về giao thông chia sẻ đoạn clip ghi lại vụ tai nạn kinh hoàng giữa 3 ô tô. Hình ảnh từ camera giám sát cho thấy, tại đoạn đường gần khúc cua khuất tầm nhìn, xe tải Howo (hổ vồ) vẫn chuyển sang làn đường ngược chiều để vượt xe.

Tuy nhiên, khi tới khúc cua, xe tải Howo gặp đoàn xe chạy ngược chiều nên tài xế đánh lái cho xe trở lại làn bên phải. Vừa chuyển về làn bên phải, xe tải Howo đã tông vào ô tô con chạy phía trước khiến chiếc xe này mất lái, xoay ngang đường rồi lao đầu vào xe tải chạy ngược chiều. Va chạm cực mạnh với xe tải khiến ô tô con bị vỡ nát.

Hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận, trong đó, phần lớn các ý kiến chê trách tài xế lái xe tải Howo vượt thiếu an toàn ở đoạn đường vòng cung khuất tầm nhìn gây ra tai nạn cho ô tô con.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV vượt xe ở đoạn đường khuất tầm nhìn, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định về vượt xe (điều 14). Theo đó, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn (khoản 1, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, tại những đoạn đường vòng có tầm nhìn hạn chế như trong clip, các tài xế không được phép vượt xe. Tại những đoạn đường vòng, đường khuất tầm nhìn, đặc biệt là đoạn đèo dốc, các tài xế cần tập trung lái xe, chú ý quan sát và làm chủ tốc độ.

Nếu tài xế lái ô tô không giảm tốc độ và làm chủ tay lái ở đoạn đường vòng cung thì có nguy cơ gặp tai nạn hoặc mắc lỗi không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều)” - luật sư Kiên khuyến cáo.

Về quy định xử lý vi phạm vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, đối với người điều khiển ô tô có hành vi vi phạm vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

“Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh xe, không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông”, - luật sư Kiên cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Giúp bạn trái luật, nam sinh đi xe máy điện gặp nạn khiến người đi sau thốt lên “ôi giời ơi”

Đang dùng chân đẩy xe máy điện cho bạn, nam sinh điều khiển xe máy điện bất ngờ gặp nạn khiến người phụ nữ đi ô tô phía sau chứng kiến hoảng hốt thốt lên “ôi giời...

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN