Clip: 2 xe máy đấu đầu cực mạnh, 5 người văng tung tóe

​​​​​​​Chiếc xe máy đang vượt xe đầu kéo container đã tông trực diện xe máy "kẹp 3" khiến 5 người văng tung tóe, mỗi người mỗi nơi.

Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên nhóm Facebook về giao thông chia sẻ, thu hút hàng chục bình luận, trong đó phần lớn các ý kiến đánh giá tài xế xe máy vượt xe thiếu an toàn gây tai họa. Không ít ý kiến thắc mắc, tài xế xe container có phải đền bù cho tài xế xe máy bị thương do va chạm với xe đầu kéo.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14. Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Hình ảnh từ clip cho thấy, tài xế điều khiển xe máy vượt xe container thiếu an toàn khi vượt xe ở đoạn đường vòng, thời điểm vượt xe có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt.” - luật sư Kiên đánh giá.

Về thắc mắc tài xế lái xe container có phải đền bù hay không? Luật sư Kiên cho rằng, nếu tài xế container được xác định không có lỗi liên quan tới vụ tai nạn thì không phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại.

Về xử lý vi phạm, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông… người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Ba nữ sinh chở nhau bằng xe máy trên đường liên xã thì tông trúng cột điện khiến hai em văng xuống kênh tử vong, em còn lại bị thương.

Chia sẻ
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN