Tài phiệt kinh ngạc sau khi dự báo Nga sẽ hết tiền trong 1 năm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nền kinh tế Nga có vẻ vẫn chống chịu tốt sau 19 tháng xung đột với Ukraine, trái ngược với dự báo của các nhà phân tích và gây ngạc nhiên cho một tài phiệt Nga.

Tài phiệt ngành nhôm của Nga Oleg Deripaska. (Ảnh: FT)

Tài phiệt ngành nhôm của Nga Oleg Deripaska. (Ảnh: FT)

Trong bài trả lời phỏng vấn Financial Times đăng ngày 25/9, tài phiệt Oleg Deripaska thể hiện sự kinh ngạc trước khả năng chống chịu của kinh tế Nga.

“Tôi ngạc nhiên khi thấy các doanh nghiệp tư nhân linh hoạt như vậy. Tôi từng nghĩ sẽ phải có đến 30% nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ, nhưng thực tế là ít hơn nhiều”, Deripaska nói. Tỷ phú này là nhà sáng lập của hãng sản xuất nhôm Rusal.

Tháng 3 năm nay, Deripaska nói rằng các biện pháp trừng phạt sẽ khiến Nga hết tiền trong năm tới.

Tuy nhiên, bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt, nền kinh tế thời chiến của Nga đang nhận được cú hích từ các khoản chi tiêu của chính phủ và đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng, báo New York Times đánh giá.

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói với kênh truyền hình Trung Quốc CCTV rằng ông kỳ vọng kinh tế Nga sẽ tăng trưởng ít nhất 2,5% trong năm nay.

Hồi tháng 7, Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo kinh tế Nga sẽ tăng 1,5% trong năm nay, cao hơn so với dự báo 0,7% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 4.

“Vâng, đã có những khoản chi tiêu trong thời chiến và hỗ trợ từ chính phủ, nhưng đúng là đà giảm chậm một cách đáng ngạc nhiên”, Deripaska nói.

Tài phiệt này có tài sản lên đến 2,3 tỷ USD, đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

“Nền kinh tế tư nhân đã tìm ra cách vận hành và thành công”, ông nói.

Theo tài phiệt này, kinh tế Nga chống chịu tốt nhờ nhu cầu mua hàng hóa và tài nguyên của các nước ở Nam bán cầu. Nga là nhà cung cấp dầu mỏ, khí tự nhiên, lúa mì và kim loại lớn trên thị trường thế giới.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga đối phó với tình trạng đồng rúp giảm mạnh

Tuần trước, khi phát biểu trước các quan chức kinh tế hàng đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại và tiền lương tăng lên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN