Phát sinh rào cản về cho vay trả nợ ngân hàng khác

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM sẽ gửi các ý kiến phản ánh từ các ngân hàng thương mại đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Các ngân hàng đang triển khai theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN về việc cho vay để khách hàng trả nợ trước hạn cho ngân hàng khác.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Đức Thái Hân, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số rào cản khiến ngân hàng không dám cho vay.

Đơn cử, khi ngân hàng A đồng ý giải ngân cho khách hàng trả nợ ngân hàng B, ngân hàng A phải chuyển tiền vào tài khoản của người vay, sau đó người này mới thanh toán cho ngân hàng B.

"Như thế, vì một lý do nào đó mà khách hàng không thanh toán cho ngân hàng B, đồng nghĩa ngân hàng A đối mặt với rủi ro" – ông Hân nêu vấn đề.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng khác cho biết một rào cản khác là sau khi khách hàng vay tiền của ngân hàng A và đã thanh toán cho ngân hàng B, cả hai ngân hàng mới biết được tài sản thế chấp của khách hàng đã bị các cơ quan công quyền ngưng giao dịch với rất nhiều lí do khác nhau. Khi đó, ngân hàng A và ngân hàng B không thể làm các thủ tục tiếp nhận - chuyển giao tài sản thế chấp; đồng thời ngân hàng A rất khó thu hồi lại số tiền đã giải ngân và có thể đối mặt với rủi ro.

Trước các vấn đề trên, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM ghi nhận các những ý kiến phản ánh từ các ngân hàng thương mại.  Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM sẽ gửi các ý kiến này đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để cơ quan này nghiên cứu, bổ sung pháp lý cho việc vay trả nợ ngân hàng khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng Nhà nước cho biết, áp lực lạm phát hiện hữu, tiềm ẩn, người dân kỳ vọng lãi suất thực dương, khiến chi phí đầu vào của nhà băng ở mức cao và ngân hàng khó giảm lãi suất để thu hút tiền gửi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thy Thơ ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN