Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt: Tâm lý đánh bạc, đầu cơ, đội lái chứng khoán sẽ giảm bớt?

Trước giờ giao dịch chứng khoán phiên hôm nay 30/3, các chuyên gia phân tích nhiều khía cạnh ảnh hưởng tới thị trường, từ sự việc ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Không loại trừ ảnh hưởng "domino"

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp nhận định, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch và minh bạch TTCK. Tất cả những hành vi thao túng, vi phạm luật pháp mang tính hệ thống, đều sẽ bị xử lý theo chiều hướng tăng nặng.

Ngoài trấn an tâm lý cho nhà đầu tư cá nhân, việc này cũng mang lại niềm tin cho giới đầu tư nước ngoài. Trước đó, bài học 2 quỹ ETF ngoại mua ROS với giá trên 200.000 đồng/cổ phiếu, rồi phải bán toàn bộ khoản đầu tư này với giá 2.000 đồng/ cổ phiếu, là việc không mang lại sự tin tưởng của giới đầu tư.

Ông Điệp cho rằng, mặc dù về dài hạn đây là tin tốt cho cả thị trường, nhưng trong ngắn hạn vẫn có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho một số nhóm cổ phiếu. Những cổ phiếu có liên quan trực tiếp đến ông Trịnh Văn Quyết sẽ giảm sâu và kéo dài. Nhóm bất động sản có thể sẽ tiêu cực trong một vài phiên. Nhóm ngân hàng ở các cái tên có cấp tín dụng cho cổ phiếu liên quan với ông Quyết có thể cũng chịu áp lực bán. Ngoài ra cũng không loại trừ có những ảnh hưởng mang tính "domino" khi một vài chủ thể thị trường phải bán tài sản là các cổ phiếu tốt, để cân lại khoản mục cho vay nhóm FLC.

Quan sát cổ phiếu ngân hàng

Ông Huỳnh Minh Tuấn, sáng lập Công ty quản lý tài sản FIDT

Ông Huỳnh Minh Tuấn, sáng lập Công ty quản lý tài sản FIDT

Ông Huỳnh Minh Tuấn, sáng lập Công ty quản lý tài sản FIDT cho rằng, sẽ có 2 nhóm ảnh hưởng trực tiếp bởi sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam.

Thứ nhất với hệ sinh thái của FLC như các mã được nêu trên AMD, KFL, ART, ROS, GAB, diễn biến bán tháo là khó tránh khỏi, bên cạnh đó BVA cũng sẽ rơi mạnh trên thị trường OTC là điều tất yếu.

Nhóm tiếp theo chịu ảnh hưởng là ngân hàng, hệ sinh thái này đang có dư nợ gồm STB, OCB, BID , NVB.

“Ở nhóm ngân hàng, quy mô nợ xấu này nếu có cũng khá nhỏ với quy mô tổng tài sản của từng nhà băng như STB , OCB hay NVB. Vì vậy, mức độ phản ứng tầm 1-2 phiên là cùng và đi kèm với đó là những thông tin được công bố về cơ cấu nợ sẽ làm thẩm thấu những lo ngại này vào thị giá các nhà băng này”, ông Tuấn phân tích.

Ở góc độ thứ 2, ông Tuấn cho rằng, với toàn bộ thị trường và các nhóm ngành còn lại thì sự kiện này thật sự không liên quan gì vì nhóm FLC này từ lâu đã tách bạch và "định vị" mình ở nhóm đầu cơ rất rõ rồi, có chăng chỉ là một lượng tiền đầu cơ tương đối sẽ bị nhốt trong này cũng như liên đới tới một vài "kho hàng" tự phát theo kiểu bán bổ sung tài sản.

Tâm lý đánh bạc, đầu cơ, đội lái sẽ giảm bớt

"Sự kiện này tạo ra bước ngoặt về môi trường đầu tư sạch, an toàn và bảo vệ tốt cho toàn bộ tầng lớp nhà đầu tư tham gia hiện tại , từ đó thúc đẩy sự lớn mạnh tiếp nối của thị trường trong những năm tiếp theo", ông Huỳnh Minh Tuấn.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, mức độ ảnh hưởng lần này sẽ nhẹ hơn rất nhiều và gần như không có nhiều hoạt động bán giải chấp liên đới ở các "kho hàng", khi chúng đã bị xử lý ở tháng 1 vừa qua.

Trên đây là những ảnh hưởng gọi là tiêu cực ngắn hạn còn về trung và dài hạn, ông Tuấn cho rằng, chỉ có thể nói một từ "rất tốt". Dữ liệu đã chứng minh với những lần lao lý của các yếu nhân có quy mô còn to hơn ông Quyết rất nhiều và thường thị trường phục hồi rất tốt về sau.

Bên cạnh đó, sự việc việc thể hiện quyết tâm làm trong sạch, lành mạnh và minh bạch của thị trường sẽ thúc đẩy một luồng vốn quy mô lớn vào TTCK vì đây vẫn là nơi phân bổ tài sản chất lượng và là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nhóm công ty làm ăn đàng hoàng minh bạch.

"Từ sự vụ này tâm lý về đánh bạc, đầu cơ , đội lái sẽ giảm bớt và sự nắn dòng vốn đầu tư sẽ diễn ra rất rõ và có thể nói nhóm cổ phiếu hưởng lợi là nhóm cổ phiếu làm ăn tốt, quy mô lớn, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và uy tín từ người lãnh đạo sẽ hút hàng

Đây còn là một pha "ghi điểm" trong mắt các nhà đầu tư ngoại đi kèm với triển vọng sáng sủa cho việc lên hạng của TTCK trong tương lai gần (2024-2025) khi những lực cản trở định tính đã được gỡ bỏ (minh bạch, hệ thống giao dịch lỗi thời ..)", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Chủ nợ lớn nhất của FLC lên tiếng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

Ngân hàng này khẳng định các khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Linh ([Tên nguồn])
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN