Liều mình đầu tư khu đất “khỉ ho cò gáy”, giờ thu về cả tỷ đô

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Khối tài sản của nhà phát triển KP Singh đứng đầu mức tăng tưởng bất động sản trong năm nay

Trong khi tài sản của các ông trùm bất động sản trên toàn cầu lao dốc, Kushal Pal “KP” Singh – một tỷ phú đã giúp định hình lại vùng ngoại ô “không ai ngó tới” thủ đô New Delhi của Ấn Độ - đang đi ngược lại xu hướng này, thu về lợi nhuận khổng lồ.

Tài sản của doanh nhân 92 tuổi, người kiểm soát công ty bất động sản lớn nhất Ấn Độ DLF Ltd., đã có thêm 5,5 tỷ USD trong năm nay, cao nhất trong số các tỷ phú bất động sản được theo dõi bởi Bloomberg Billionaires Index.

Liều mình đầu tư khu đất “khỉ ho cò gáy”, giờ thu về cả tỷ đô - 1

Ông đang được hưởng lợi từ thị trường bất động sản đang phát triển ở Ấn Độ, bất chấp những khó khăn về tài sản ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu. Ở nhiều nơi trên thế giới, lãi suất cao hơn và giá trị lao dốc đang đẩy ngày càng nhiều chủ sở hữu tài sản đến bờ vực thẳm.

Tuy nhiên, ở Ấn Độ, mức thu nhập ngày càng tăng đang góp phần thúc đẩy nhu cầu của các nhà phát triển. Ngoài ra, kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới cũng thúc đẩy sự tăng trưởng trên thị trường chứng khoán đối với lĩnh vực này, vốn là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trước chi phí đi vay cao hơn.

Cổ phiếu DLF đã tăng gần 70% trong năm nay, là cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong số các nhà phát triển bất động sản trên thế giới và giá trị thị trường hơn 10 tỷ USD.

DLF được thành lập vào năm 1946, ngay trước khi Ấn Độ giành được độc lập, khi bố vợ của Singh bắt đầu xây dựng nhà ở cho người tị nạn sau khi đất nước bị chia cắt. Dưới thời Singh, người sau này gia nhập công ty và điều hành trong 5 thập kỷ với tư cách là chủ tịch, công ty đã chuyển sang một lĩnh vực kinh doanh rất khác: bất động sản hạng sang.

DLF đặt cược phần lớn vốn đầu tư công trình xây dựng ban đầu vào khu vực lúc đó được gọi là Gurgaon và đổi tên thành Gurugram vào năm 2016 – một khu vực nông nghiệp cách New Delhi khoảng 30 km về phía tây nam. Singh phải mất nhiều năm để biến nơi mà ông từng mô tả là “vùng đất đầy khe núi, hoang dã không ai ngó tới” thành vùng ngoại ô “giống Singapore” với những chung cư sang trọng, trung tâm thương mại rộng lớn và trung tâm thương mại lấp lánh.

Các công ty đa quốc gia như General Electric Co., Coca Cola Co. và Oracle Corp. đã mở văn phòng hỗ trợ tại Gurugram và trở thành khách thuê của DLF.

Vikas Attri, người làm việc tại DLF từ năm 1987 đến năm 1990, nhớ đến tính kỷ luật, đúng giờ và cách ăn mặc trang trọng của Singh. Từng là một sĩ quan quân đội, Singh trở thành biểu tượng cho sự phát triển của các thị trấn đô thị ở Ấn Độ.

Vào thời điểm DLF chuẩn bị IPO vào năm 2006, công ty này đã tích lũy được hơn 10.000 mẫu Anh - một kỳ tích hiếm có trong một ngành mà việc thu hồi đất vẫn là một trở ngại lớn. DLF ra mắt vào năm 2007, huy động được 2,3 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất Ấn Độ khi đó.

Singh từ chức vào năm 2020, khi ông tròn 90 tuổi, giao quyền điều hành công ty cho con trai Rajiv Singh.

Nguồn: [Link nguồn]

Sân chơi nóng lại nóng trở lại, tháng cuối cùng của năm nên đổ tiền vào đâu?

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần căn hai thời điểm để mua bán.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN