Khung cảnh trái ngược tại các trụ ATM ngày cận Tết

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Tình trạng ATM hết tiền đã xảy ra tại một số trụ ATM ở quận 3 (TP HCM). Trong khi đó, ở nhiều nơi, máy ATM thưa thớt khách đến giao dịch, không còn cảnh xếp hàng như mọi năm.

Ngày 6-2 (tức 27 tháng Chạp), ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại hàng chục máy ATM ở TP HCM thưa thớt khách đến giao dịch.

Tại TP HCM, hàng loạt máy ATM trên các trục đường chính, đặt tại các phòng giao dịch, chi nhánh của nhiều ngân hàng (NH) thưa thớt khác hàng giao dịch, tình trạng hết tiền đột ngột gần như không xảy ra. Tuy nhiên, cũng có một số máy ATM có trục trặc kỹ thuật phải tạm ngưng hoạt động. 

Riêng ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại… có nhiều người rút tiền nhưng không xảy ra tình trạng xếp hàng.

Giao dịch tại máy ATM thưa vắng khách những ngày cận Tết. Ảnh: Thy Thơ

Giao dịch tại máy ATM thưa vắng khách những ngày cận Tết. Ảnh: Thy Thơ

Diễn biến này trái ngược với hình ảnh khách xếp hàng dài chờ rút tiền trước máy ATM ở những thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội vài năm trước. 

Tình trạng ATM hết tiền có xảy ra nhưng không đáng kể. Trưa 6-2, phản ánh đến Báo Người Lao Động, anh Ngọc Đỗ (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM), cho biết sáng cùng ngày, anh đi một vài cây ATM ở quận 3 nhưng có tình trạng máy sắp hết tiền, không cho rút tối đa 5 triệu đồng/lần mà chỉ được rút tối đa 2 triệu đồng/lần, tiền lẻ mệnh giá 10.000 đồng, 50.000 đồng.

"Bạn tôi rút tiền ở khu vực ATM quận 1 cũng không được, máy báo hết tiền" - anh Đỗ kể.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện một ngân hàng thương mại cho hay ngay sau khi có thông tin phản ánh về máy ATM của hệ thống hết tiền, đã báo trung tâm thẻ để tiếp quỹ ngay. Nhiều ngân hàng khác cũng cho biết chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực để tiếp quỹ cho ATM trong cao điểm Tết này. 

Anh Lê Văn Tiếp (quận Phú Nhuận) - người vừa rút 10 triệu đồng từ máy ATM, cho biết anh gần như không có nhu cầu sử dụng tiền mặt. "Do sát Tết, tôi cần đổi 10 triệu tiền mới nhưng nhân viên NH yêu cầu nộp tiền mặt vào tài khoản, sau đó sẽ đổi tiền lẻ mới. Vậy nên sáng hôm qua 5-2, tôi phải đến ATM rút tiền" - anh Tiếp nói.

Lý giải hiện tượng này, một lãnh đạo cấp cao Vietcombank cho biết trong 2 năm gần đây, người dân không còn rút tiền ATM để về quê ăn Tết. Khách hàng đã có thói quen thanh toán không tiền mặt thông qua các ứng dụng (app) của NH; các điểm bán hàng, dịch vụ đều có mã QR thanh toán. Từ đó, tần suất giao dịch ATM giảm rất mạnh.

Theo NAPAS, giao dịch rút tiền mặt qua ATM trong tháng 1-2024 giảm 28% so với cùng kỳ. Ảnh: Thy Thơ

Theo NAPAS, giao dịch rút tiền mặt qua ATM trong tháng 1-2024 giảm 28% so với cùng kỳ. Ảnh: Thy Thơ

Lãnh đạo nhiều NH khác cũng cho hay nguồn vốn của ngân hàng dồi dào. Một số máy ATM có chức năng tiếp nhận tiền gửi lẫn chi trả tiền mặt nên rất ít khi ATM đột ngột hết tiền.

Thống kê của Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), trong tháng 1-2024, số lượng giao dịch chuyển tiền tăng 58% so với cùng kỳ năm 2023. Ngược lại, giao dịch rút tiền mặt qua ATM trong tháng 1-2024 giảm 28% so với cùng kỳ.

Trong năm 2023, hệ thống của NAPAS tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống. Tổng số lượng giao dịch của hệ thống NAPAS tăng hơn 52% và tổng giá trị giao dịch tăng hơn 12% so với năm trước.

"Đáng chú ý, giao dịch rút tiền mặt qua ATM giảm tiếp trong những năm gần đây. Trong năm 2023, giao dịch rút tiền trên ATM giảm 16,9% về số lượng giao dịch và 19,5% về giá trị giao dịch. Đến nay, tỉ trọng giao dịch ATM chỉ chiếm 3,6% tổng giao dịch qua hệ thống NAPAS" - đại diện NAPAS nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà thấp nhất thị trường hiện nay là 5%/năm, biên độ cộng thêm sau khi hết thời gian ưu đãi cũng chỉ có 2% /năm và nhiều người nhận xét đây là mức khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thy Thơ – Thái Phương ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN