Khách thắt lưng buộc bụng, đại gia bán xe Mercedes tại Việt Nam hết thời kiếm lãi lớn

Việc bán xe sang trở nên đầy thách thức trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Trong báo cáo tài chính quý IV-2023 vừa phát hành cho thấy kết quả kinh doanh của đại gia bán xe Mercedes không mấy tích cực.

Theo đó, Haxaco, đơn vị phân phối xe Mercedes hàng đầu tại Việt Nam có doanh thu gần 1.100 tỉ đồng, và lợi nhuận trước thuế đạt 27,9 tỉ đồng, giảm lần lượt 33% và 52% so với cùng kỳ.

Luỹ kế cả năm 2023, Haxaco chỉ thu lãi trước thuế vỏn vẹn 48 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ con số này lên đến 300 tỉ đồng. Mức giảm lợi nhuận lên đến 84%.

Theo ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Haxaco, hiệu quả kinh doanh giảm do nhu cầu tiêu dùng xe sang chưa được cải thiện đáng kể do người tiêu dùng có xu hướng chờ đợi tín hiệu tích cực hơn của nền kinh tế.

Một đại gia khác là Savico, đơn vị bán chủ lực dòng xe Toyota, cũng nhìn thấy biên lợi nhuận đạt 4,7 tỉ đồng trong quý IV-2023, giảm 97% so với cùng kỳ là 167 tỉ đồng. Luỹ kế năm 2023, lợi nhuận sau thuế của Savico đạt gần 23 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ, con số lợi nhuận lên đến 332 tỉ đồng.

Bán xe Mercedes cả năm, đại gia kiếm lãi rất thấp.

Bán xe Mercedes cả năm, đại gia kiếm lãi rất thấp.

Trong giải trình gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Savico cho biết, tình hình kinh doanh của thị trường xe ô tô quý IV-2023 vẫn còn gặp nhiều khó khăn, các đơn vị thành viên trong hệ thống Savico phải tăng chi phí kinh doanh nhằm duy trì sản lượng bán hàng.

Điều này dẫn đến lợi nhuận gộp, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh suy giảm và chi phí bán hàng tăng trong khi doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ 2022.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất chấp thị trường BĐS có một năm 2023 ảm đạm, doanh nghiệp chuyên về BĐS và được ví như “gà đẻ trứng vàng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận lãi tăng mạnh trong năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG MINH ([Tên nguồn])
Tin tức doanh nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN