Apple mất 200 tỷ USD vì Trung Quốc cấm dùng iPhone

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo Bloomberg, cổ phiếu của Apple Inc. giảm gần 3% vào ngày 7/9, mất gần 200 tỷ USD thị trường chỉ trong hai ngày, khi Trung Quốc lên kế hoạch mở rộng lệnh cấm các cơ quan, công ty nhà nước thuộc chính phủ dùng iPhone.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Cupertino, California giảm 6,4% trong hai ngày, đánh dấu mức giảm cao nhất trong một tháng. Làn sóng bán tháo trên diện rộng, một phần do hàng loạt bất ổn ở Trung Quốc làm giá cổ phiếu giảm mạnh.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy thoái trong bối cảnh thị trường bất động sản khủng hoảng kéo dài, đe dọa nhu cầu về mọi thứ từ hàng hóa đến điện tử tiêu dùng. Từ trước đến nay, nhà sản xuất iPhone coi Trung Quốc là thị trường nước ngoài và cơ sở sản xuất toàn cầu lớn nhất của mình.

Apple còn đối mặt rắc rối là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao do trái phiếu bị bán tháo vì lo ngại Cục Dự trữ Liên bang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát.

iPhone bị ảnh hưởng sau lệnh cấm.

iPhone bị ảnh hưởng sau lệnh cấm.

Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA - cho biết: “Câu chuyện tăng trưởng của Apple phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Nếu cuộc đàn áp của Bắc Kinh tăng, điều đó có thể gây ra vấn đề lớn cho hàng loạt công ty công nghệ vốn hóa lớn khác đang phụ thuộc vào Trung Quốc”.

Wamsi Mohan - nhà phân tích của Bank of America Corp. - lưu ý rằng “thời điểm đưa ra lệnh cấm càng đáng chú ý” sau khi Huawei Technologies Co. ra mắt smartphone 5G.

Theo một nhà phân tích, Bắc Kinh nỗ lực nhằm phá sự ngăn chặn của Mỹ về sự phát triển của Trung Quốc về smartphone. Nếu Bắc Kinh tiến hành lệnh cấm, lệnh phong tỏa chưa từng có này cũng có thể ảnh hưởng đến một số công ty công nghệ khác của Mỹ phụ thuộc vào hoạt động bán hàng và sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lạc quan như Daniel Ives của Wedbush Securities cho rằng tác động của “lệnh cấm iPhone đã bị thổi phồng quá mức”. Nó chỉ ảnh hưởng đến chưa đến 500.000 chiếc iPhone trong tổng số khoảng 45 triệu chiếc ông dự kiến bán ở Trung Quốc trong vòng một năm tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Cổ phiếu VinFast tiếp tục điều chỉnh, giá trị vốn hóa mất mốc 40 tỷ USD

Giá trị vốn hóa hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên sàn chứng khoán Mỹ mất mốc 40 tỷ USD khi cổ phiếu VinFast đã có phiên giảm điểm thứ 8 liên tiếp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trạch Dương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN