9x Nghệ An từ bỏ công việc kiếm cả triệu đồng/ngày để khởi nghiệp, thu về hàng tỷ đồng

“Trước khi khởi nghiệp, thu nhập của tôi cả triệu đồng/ngày, vợ tôi cũng được nhận vào cơ quan nhà nước với công việc đúng chuyên ngành đào tạo nhưng chúng tôi vẫn quyết định nghỉ, khởi nghiệp từ con số 0”.

Đó là chia sẻ của anh Lê Đình Lâm (31 tuổi), trú tại xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn (Nghệ An) về quyết định táo bạo của hai vợ chồng anh khi về quê khởi nghiệp.

Anh Lâm cho biết, năm 2014, sau khi tốt nghiệp ngành Y, anh đã có khoảng thời gian làm ở mảng cơ xương khớp tại phòng mạch của gia đình ở Nghệ An. Mỗi ngày, anh thăm khám cho hơn 10 bệnh nhân, thu nhập được khoảng trên 1 triệu đồng.

Vợ anh, chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc (29 tuổi), sau khi tốt nghiệp loại ưu cũng được nhận vào làm ở một cơ quan nhà nước cấp huyện.

Thế nhưng, sau khi cưới, vợ chồng anh Lâm lại quyết định từ bỏ hết công việc đúng chuyên ngành để về quê khởi nghiệp với nghề mình chưa từng làm.

Hai vợ chồng anh chị Lâm Ngọc từ bỏ công việc đúng chuyên ngành với thu nhập cao để về quê khởi nghiệp.

Hai vợ chồng anh chị Lâm Ngọc từ bỏ công việc đúng chuyên ngành với thu nhập cao để về quê khởi nghiệp.

“Gia đình vợ tôi khi đó có một nhà hàng thịt bê nổi tiếng ở địa phương. Đến nhà chơi, tôi thấy bố mẹ vợ làm thịt bê, chế biến nhiều món ăn ngon phục vụ thực khách. Ngoài ra, quê tôi có đặc sản nổi tiếng là giò bê, có cả chợ phiên trâu bò gần nhà. Vậy nên hai vợ chồng quyết định làm giò bê để bán”, anh Lâm kể.

Quyết định khởi nghiệp với món giò bê nhưng cả hai vợ chồng chưa từng một lần làm giò. Tự lần mò công thức, xem các video trên internet và học hỏi cách làm giò, anh Lâm ra chợ mua thịt bê về cân đo, đong đếm, nêm nếm gia vị cho phù hợp và bắt tay vào làm giò bê.

Từ công việc đúng chuyên ngành với thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày, anh Lâm về quê làm giò bê.

Từ công việc đúng chuyên ngành với thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày, anh Lâm về quê làm giò bê.

Tuy nhiên, bắt tay vào làm không hề đơn giản như hai vợ chồng từng nghĩ và đọc. Do mới làm, chưa biết định lượng gia vị cũng như thời gian nấu, hàng chục mẻ giò bê đều thất bại.  Bố mẹ, gia đình hai bên ban đầu ngăn cản nhưng cản mãi không được nên cũng bắt tay vào hỗ trợ ngày đêm để làm ra mẻ giò ưng ý nhất.

“Mẻ thì luộc lâu quá nên bị chín kỹ, vỡ hết. Mẻ thì quá mặn, phải bỏ đi, nấu mẻ mới. Làm hỏng nhiều quá có lúc tôi cũng nản lòng lắm, nhưng vợ chồng cứ bảo ban nhau, khắc phục dần. Ròng rã suốt 7-8 tháng trời cứ làm đi làm lại hàng trăm mẻ giò bê, lỗ khoảng trên 80 triệu đồng thì mới bắt đầu thành công”, anh Lâm cho biết.

Giò bê nhà anh Lâm hướng đến khách hàng trung và cao cấp, làm 100% từ thịt bê tươi, giá tại xưởng là 280 nghìn đồng/kg.

Giò bê nhà anh Lâm hướng đến khách hàng trung và cao cấp, làm 100% từ thịt bê tươi, giá tại xưởng là 280 nghìn đồng/kg.

Theo anh Lâm, khi bắt tay vào làm, anh xác định mình làm sau thì phải làm loại giò chất lượng nhất, khách ăn một lần nhớ mãi và vị của sản phẩm phải thật riêng, không lẫn vào bất kỳ loại giò bê của ai khác. Đối tượng khách hàng hướng đến cũng là khách hàng thuộc phân khúc trung cấp.

Để làm ra một chiếc giò bê ngon và chuẩn vị nhất thì phải chuẩn từ khâu chọn nguyên liệu. Gần chỗ anh có phiên chợ trâu bò lớn nhất vùng, mỗi tháng mở 9 phiên. Anh phải dậy từ 2-3 giờ sáng đi chọn mua bê về nhốt riêng ở khu trại để làm thịt bê tươi hàng ngày làm giò.

“Bê làm giò phải là bê cỏ, bê ta chứ không phải bê lai, bê non từ 4-5 tháng, không được quá non cũng không được quá già. Mỗi con chỉ được từ 40-45kg thịt ngon để làm giò. Nhà tôi chỉ làm một loại giò bê duy nhất, không có loại 1, loại 2 hay loại 3, không pha trộn bất kỳ loại thịt gì, giá tại xưởng đã là 280 nghìn đồng/kg”, anh Lâm phân tích.

Xưởng làm giò bê nhà anh Lâm tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 13 lao động tại địa phương.

Xưởng làm giò bê nhà anh Lâm tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 13 lao động tại địa phương.

Đúc rút được kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại và số tiền “đổ bỏ” không hề nhỏ, anh Lâm đã hoàn chỉnh được công thức, cho ra những chiếc giò bê đạt chất lượng tốt nhất. Tiếp đến, anh lại lái xe rong ruổi khắp các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ở khắp các tỉnh thành để giới thiệu sản phẩm.

Tự tin làm ra sản phẩm chất lượng, anh Lâm sẵn sàng tiếp đón đối tác đến thị sát, ăn ở tại nhà để theo dõi, tìm hiểu quá trình chế biến giò bê từ khâu giết mổ đến thành phẩm. Vì vậy, sau gần 1 năm khởi nghiệp, vợ chồng anh Lâm đã có được những đơn hàng lớn.

Có được chút vốn, hai vợ chồng tiếp tục đầu tư nhà xưởng rộng 160m2, trang bị kho đông lạnh, lò hấp, máy trộn gia vị, giàn tủ lạnh, máy hút chân không và các máy móc hỗ trợ việc làm giò với giá khoảng 1 tỷ đồng.

Những đợt cao điểm như mùa hè và Tết Nguyên đán, mỗi ngày anh Lâm xuất xưởng cả tấn giò bê.

Những đợt cao điểm như mùa hè và Tết Nguyên đán, mỗi ngày anh Lâm xuất xưởng cả tấn giò bê.

Từ những khách hàng quen là anh em, bạn bè, đồng nghiệp cũ, anh Lâm dần phát triển thị trường ra các vùng lân cận và các tỉnh thành trong cả nước, cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lớn. Thậm chí, sản phẩm giò bê nhà anh còn tiếp cận sang thị trường Hàn Quốc, Singapore.

Trung bình, mỗi tháng, xưởng sản xuất của anh Lâm cung cấp ra thị trường từ 500-600kg giò bê. Vào những tháng mùa hè là mùa du lịch, xưởng cung cấp ra thị trường khoảng trên 1 tấn giò bê. Nhất là dịp gần Tết, mỗi ngày xuất xưởng khoảng 1-2 tấn giò. Doanh thu một năm ước đạt khoảng trên 10 tỷ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá vàng cao nhất mọi thời đại: Cho người thân vay vàng, đòi không trả, mất cả họ hàng

“Gần 5 năm bố mẹ tôi cho bác tôi vay 2 cây vàng, không lấy lãi một ly một lai nào. Vậy mà, bác tôi đi nói xấu khắp nơi là nhà tôi chờ lúc vàng lên cao nhất thì đòi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Khởi nghiệp với số vốn nhỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN