Hai bé gái song sinh dính liền bụng ngực

Ngày 21-8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết vừa tiếp nhận hai bé gái song sinh là con của sản phụ Nguyễn Thị L. (23 tuổi, ngụ Hà Tĩnh) bị dính nhau phần bụng ngực.

Trước đó, ngày 11-8, chị L. sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM khi thai ở tuần 36. Tổng cân nặng của cả hai bé lúc mới sinh là 3,4 kg.

TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết qua thăm khám ban đầu đã  xác định hai bé dính nhau phần ngực và bụng. Trên mỗi bé, phần đầu, mặt, 2 tay và 2 chân phát triển bình thường; có cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn.

Kết quả chụp X-quang, siêu âm cho thấy mỗi bé có một cột sống riêng biệt, trong đó có 1 bé bị vẹo cột sống khá nặng do tư thế dính nhau. Ngoài ra, 2 bé dính nhau phức tạp ở phần gan và ở tim, các mạch máu lớn gần tim tách biệt nhau. Riêng một bé nghi ngờ bị hẹp eo động mạch chủ.

Hai bé gái song sinh dính liền bụng ngực - 1

Cứ 50.000 trường hợp song sinh mới có 1 cặp dính liền

Cũng theo bác sĩ Định, hiện cả 2 bé đã bắt đầu được cho bú mẹ, đi tiêu và đi tiểu bình thường. Cả 2 bé đang được chăm sóc và theo dõi sát sao trong bệnh viện cùng với gia đình. Bệnh viện sẽ tiến hành làm thêm một số xét nghiệm về hình ảnh học và di truyền học để xác định chẩn đoán cũng như hướng điều trị.

Trong y văn, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/50.000 trường hợp, thời điểm can thiệp thích hợp thay đổi tùy theo các thương tổn dính nhau, có thể từ 4-6 tuần tuổi hoặc nhiều hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Thạnh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN