Quả cầu vàng 2013: Lạ, sốc đủ cả

Sự kiện: Quả cầu vàng

Bất ngờ, kịch tính nhưng cuối cùng các giải thưởng được trao tại Quả Cầu Vàng 2013 vẫn thuyết phục giới chuyên môn, báo chí và đông đảo người hâm mộ.

Chỉ đứng sau Oscar về độ hoành tráng và danh giá, Quả Cầu Vàng 2013 không có quá nhiều bất ngờ nhưng với nhiều người đây vẫn là một kỳ trao giải khó quên. 

Quả cầu vàng 2013: Lạ, sốc đủ cả - 1

Những cái tên lớn được vinh danh tại Quả Cầu Vàng 2013

Hạng mục giải thưởng được chờ đợi nhất và cũng gây bất ngờ nhất là Phim chính kịch xuất sắc nhất đã được dành cho Argo và giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Ben Affleck.

Dù chỉ là bộ phim thứ ba đảm nhận vai trò đạo diễn nhưng ông xã của Jennifer Garner đã vượt qua hàng loạt các tên tuổi lớn để nhận hai vinh dự cao quý.

Trước những cái tên gạo cội như Steven Spielberg, Kathryn Bigelow, Lý An và Quentin Tarantino hay các bộ phim đình đám như Lincoln, Zero Dark Thirty, Django Unchained, Life of Pi thì chiến thắng này quả thực quá sức tưởng tượng.

Tuy nhiên, hành trình đến với Quả Cầu Vàng 2013 của Argo không đơn giản như thế.

Trước đó tại giải thưởng của Hiệp hội phê bình điện ảnh Critics Choice Awards hay đề cử Oscar 2013, bộ phim đã gặt hái được nhiều thành công lớn. Đặc biệt, sau khi phát hành hồi tháng 10, phim đã gặt hái được doanh thu phòng vé vô cùng ấn tượng.

Với nội dung kể về sáu con tin người Mỹ ở Iran được giải cứu dưới sự giúp đỡ của một đoàn làm phim giả mạo, Argo là một cơn gió lạ giữa những bộ phim lịch sử, chiến tranh đình đám như Lincoln hay Zero Dark Thirty.

Quả cầu vàng 2013: Lạ, sốc đủ cả - 2

Ben Affleck với giải Đạo diễn xuất sắc và Phim xuất sắc nhất

Cả hai bộ phim nói trên cũng được xem là những đối thủ nặng ký nhất của Argo khi có chung các hạng mục Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Đáng kể hơn khi Daniel Day-Lewis của Lincoln hay Jessica Chastain của Zero Dark Thirty còn có tên ở hạng mục Nam và Nữ diễn viên chính kịch xuất sắc.

Chính vì thế, khi xếp cạnh những tác phẩm danh giá, việc được các nhà phê bình, chuyên gia điện ảnh, các nhà báo danh tiếng đánh giá cao là điều bất ngờ đối với Argo. 

Trong bài phát biểu tại lễ trao giải Ben cho hay: “Thực sự tôi cũng không quá quan tâm đến tên giải thưởng. Tôi chỉ biết đây là sự kiện rất tuyệt vời. Tôi cảm ơn các đạo diễn đã được đề cử cùng với tôi. Còn rất nhiều đạo diễn nữa.

Quả cầu vàng 2013: Lạ, sốc đủ cả - 3

Quentin Tarantino với giải thưởng Biên kịch xuất sắc nhất

Tôi cảm ơn những người đồng nghiệp đã giúp tôi có những cảnh quay tuyệt vời. Trước đây tôi là kẻ vô danh tiểu tốt, bây giờ tôi cũng có một chút danh tiếng. Hy vọng điều đó không gây rắc rối cho tôi và tôi có thể tiếp tục công việc của mình”.

Anh cũng không quên nhắc đến những đạo diễn gạo cội cũng có tên trong đề cử như Paul Thomas Anderson hay các đối thủ khác Tom Hooper (Les Miserables), Wes Anderson (Moonrise Kingdom) và David O. Russell (Silver Linings Playbook).

Điểm nhấn tiếp theo trong Quả cầu vàng năm nay phải kể đến các giải thưởng dành cho Django Unchained.

Đây là một bất ngờ đặc biệt là tôi hạnh phúc vì những điều này” – đạo diễn Quentin Tarantino chia sẻ khi nhận giải thưởng Kịch bản xuất sắc nhất.

Quả cầu vàng 2013: Lạ, sốc đủ cả - 4

Christoph Waltz - Nam diễn viên phụ xuất sắc

Tại hạng mục này, LincolnZero Dark Thirty đều là những đối thủ lớn. Cũng không thể không kể đến nhà biên kịch Russell với tác phẩm chuyển thể từ cuốn sách Playbook để tạo nên tác phẩm tuyệt vời mang tên Silver Linings Playbook.

Đối thủ của Quentin Tarantino còn là Chris Terrio – người đã chuyển thể thành công tác phẩm Argo dựa trên những hồi ức thật của Tony Mendez.

"Django" cũng giành chiến thắng thêm ở hạng mục Nam diễn viên phụ chính kịch xuất sắc nhất cho Christoph Waltz. Tuy nhiên, đây là chiến thắng đã được dự báo trước khi các đối thủ còn lại đều khá lép vế ngoại trừ Tommy Lee Jones của Lincoln.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng nếu có một giải thưởng dành cho Diễn viên phụ xuất sắc của Django thì người đó đáng lẽ phải là Leonardo DiCaprio. Tuy nhiên, điều khá đáng tiếc là tại cả Quả Cầu Vàng cũng như Oscar năm nay, anh đều vắng mặt trên các đề cử.

Trong khi đó, chiến thắng của Waltz là sự lặp lại cách đây 3 năm của cặp bài trùng nổi tiếng này khi họ từng rất thành công với Inglourious Basterds.

Quả cầu vàng 2013: Lạ, sốc đủ cả - 5

Mychael Danna vinh danh với giải thưởng Nhạc phim hay nhất

Chiến thắng của Waltz không chỉ là bài học cho chính anh cũng như các diễn viên trong phim mà còn có sức ảnh hưởng đến Alan Arkin (Argo) hay Philip Seymour Hoffman (The Master).

Tuy nhiên, giải thưởng gây bất ngờ nhất tại Quả Cầu Vàng năm nay phải kể đến hạng mục Nhạc phim xuất sắc nhất khi Lincoln bị vuột khỏi tầm tay tượng vàng danh giá.

Thay vào đó, giải thưởng năm nay đã tôn vinh Mychael Danna – người lần đầu tiên được ghi danh với bộ phim Life of Pi.

Mychael Danna cũng vượt qua Alexandre Desplat (nhà soạn nhạc nổi tiếng cho các bộ phim đương đại) với Argo, Dario Marianelli trong Anna Karenina, Tom Tykwer, Johnny Klimek và Reinhold Heil trong Cloud Atlas.

Quả cầu vàng 2013: Lạ, sốc đủ cả - 6

Không gian trao giải sang trọng của Quả Cầu Vàng

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, dù có nhiều ngạc nhiên nhưng kết quả giải thưởng Quả Cầu Vàng 2013 vẫn nhận được sự đồng thuận cao từ các nhà phê bình, chuyên gia điện ảnh, các nhà báo danh tiếng.

Tất cả những người giành chiến thắng năm nay đều là những cái tên xứng đáng được tôn vinh vì họ đã tạo nên những tác phẩm đỉnh cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Quả cầu vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN