Phim truyền hình Hàn vắt kiệt sức diễn viên

Rất nhiều phim truyền hình Hàn đang có một lịch trình quay phim gần như... "không tưởng".

Lịch làm việc "không tưởng"!

Trong khi các bộ phim Hàn Quốc ngày càng có thêm nhiều người hâm mộ, một phần vì tính tương tác của nó đối với khán giả xem truyền hình thì trái lại, cách thức để đạt tới sự linh hoạt này của các nhà sản xuất phim Hàn lại bị nhận về không ít lời chỉ trích, mà đa phần nhằm vào lịch trình quay phim với một tốc độ gần như... không tưởng.

Phim truyền hình Hàn vắt kiệt sức diễn viên - 1

Để có những hình ảnh lung linh như thế này các diễn viên đã làm việc không mệt mỏi

Mặc dù quá trình quay có thể bắt đầu từ nhiều tháng trước đó, nhưng hầu hết các bộ phim truyền hình Hàn đều được quay và tiến hành biên tập, chỉnh sửa trong cùng một tuần khi phim lên sóng. Bởi thế, nếu bạn đang xem một bộ phim, với phụ đề vào ngày thứ Năm, thì rất có thể tập phim đó đã được quay ở Seoul vào ngày thứ Hai. Đó là một lịch trình hầu như không bao giờ xuất hiện ở một quốc gia nào khác ngoài Hàn Quốc.

Một trong những lý do khiến điều này xảy ra cũng là do tính tương tác của các bộ phim truyền hình Hàn. Đoàn làm phim sẽ bắt đầu với một cốt truyện linh hoạt và sau đó tùy thuộc vào phản ứng của người xem, các biên kịch sẽ xem xét việc thêm tập hoặc thay đổi câu chuyện. Nếu những phản ứng không thuận lợi, họ sẽ thay đổi câu chuyện theo hướng khác. Kịch bản phim thường xuyên được viết hoặc viết lại trong quá trình quay phim. Nếu muốn bằng chứng, khán giả có thể xem những bộ phim như King of Dramas hay Worlds Within.

Nam diễn viên Kwon Sang Woo, người vừa kết thúc bộ phim Dã Vương (Queen of Ambition) trên sóng truyền hình Hàn mới đây đã lên tiếng phàn nàn về lịch trình vô lý và những thay đổi "xoành xoạch" trong kịch bản phim mà anh tham gia, đồng thời cho rằng, tốc độ quay phim và việc không biết được hướng đi của kịch bản khiến anh khó lòng nắm bắt được tâm lý của nhân vật, dẫn đến những áp lực lớn khi diễn xuất.

Phim truyền hình Hàn vắt kiệt sức diễn viên - 2

Kwon Sang Woo, Soo Ae trên phim trường "Dã Vương"

Khi được hỏi rằng liệu Kwon Sang Woo có gặp vấn đề gì với nhà sản xuất vì những phàn nàn này, anh trả lời: "Không, tôi không hề gặp vấn đề gì, bởi nếu có thì tôi đã không nên làm việc trong môi trường như thế này. Có lẽ những bộ phim truyền hình Hàn được thế giới biết đến một phần vì cách làm việc kiểu này".

Vắt kiệt sức diễn viên

Trong khi mặt tích cực của sự tương tác trong phim truyền hình Hàn là nó hấp dẫn khán giả hơn, thì mặt trái là nó biến lịch trình làm việc của diễn viên trở nên rối loạn với áp lực khủng khiếp. "Tôi quay phim suốt đêm cho đến 6h sáng và chỉ về nhà để tắm" - Nữ diễn viên Yeom Jung Ah tâm sự khi cô đóng Royal Family - bộ phim đòi hỏi rất nhiều cảnh phải làm việc thâu đêm.

Bạn thường thắc mắc tại sao diễn viên Hàn khóc giỏi thế. Câu trả lời là đôi khi không phải họ quá nhập tâm mà có thể chỉ cần vài đêm thiếu ngủ! Tình trạng này có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng, ví như tai nạn xe hơi khi đoàn phim đang lái xe về nhà, hoặc là những chấn thương trong quá trình làm phim. Các diễn viên đôi khi cũng ngã quỵ vì làm việc quá sức và khiến quy trình sản xuất bị ngưng trệ.

Phim truyền hình Hàn vắt kiệt sức diễn viên - 3

Những hình ảnh khán giả đón xem là công sức đổ bằng mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu của diễn viên

Câu chuyện về những diễn viên Hàn bị vắt kiệt sức trên phim trường, nhập viện ngay trong khi đang quay hoặc ngất xỉu trong cảnh quay cuối cùng là điều không mới đã từng được tiết lộ trong hậu trường rất nhiều bộ phim truyền hình Hàn.

Còn nhớ vào năm 2011, sự việc nữ diễn viên Han Ye Seul bỏ quay phim vì những bất đồng trong điều kiện làm việc khi tham gia phim Spy Myung Wol đã làm dấy lên phong trào chống lại lịch quay phim hà khắc trong cộng đồng diễn viên xứ Kim Chi.

Song Ji Hyo, khi đang tham gia đóng phim Gyebaek thời điểm đó đã phải vào viện cấp cứu do lịch trình quay phim mệt mỏi. Được biết, Song Ji Hyo chỉ được ngủ 4 tiếng trong quá trình quay phim 3 ngày. Người đẹp này đã phải cấp cứu 2 lần trong vòng 4 ngày chỉ vì lịch làm việc quá kinh khủng. Cũng trong năm 2011, Lee Da Hae đã phải nhập viện vì kiệt sức khi đang quay Miss Ripley.

Gần đây hơn, trong bộ phim Faith, mỹ nam Lee Min Ho tiết lộ anh liên tục rơi vào trạng thái thiếu ngủ trên phim trường vì phải quay phim thâu đêm suốt sáng. Park Yoochun khi đóng I Miss You cũng đã phải quay phim thâu đêm dưới cái lạnh -22 độ, trong khi bạn diễn của anh, Yoon Eun Hye đã thực sự ngã quỵ trong cảnh quay cuối cùng và phải nhập viện gấp.

Phim truyền hình Hàn vắt kiệt sức diễn viên - 4

Park Yoochun và Yoon Eun Hye trong "I Miss You"

Nam diễn viên Lee Soon Jae, người từng xuất hiện trong những drama như My Princess hay series High Kick cho biết, những điều kiện làm việc như vậy khiến các diễn viên cảm thấy nản và thậm chí không muốn đóng phim truyền hình nữa.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều người trong cuộc đưa ra ý kiến là các công ty sản xuất cần yêu cầu kịch bản phải được hoàn thành trước khi bộ phim bắt đầu, để các diễn viên có thời gian nghiên cứu và phía sản xuất cũng sắp xếp lịch trình quay hợp lý hơn. Theo nam diễn viên Kwon Sang Woo, hiện tại lịch trình này đang khiến những diễn viên như anh cảm thấy quá áp lực: "Ai cũng sẽ thấy mệt mỏi khi quay liên tục 1 bộ phim truyền hình trong vòng nửa năm. Nhưng nếu diễn viên có thể biết hướng đi và kết thúc của kịch bản thì chắc chắn, mọi thứ sẽ tốt hơn".

Phim truyền hình Hàn vắt kiệt sức diễn viên - 5

"Ngọn gió đông năm ấy" là một trong số ít những bộ phim truyền hình Hàn có kịch bản được hoàn tất trước khi tiến hành quay phim

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Anh (Tri thức trẻ)
Hậu trường phim Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN