Đạo diễn phim “đại hoạ” lên tiếng

Được xem là một đại diện duy nhất của phim Việt Nam chiếu trong dịp lễ 2/9 này, được kỳ vọng rất nhiều bởi anh đã từng được khán giả biết qua hàng loạt tác phẩm: Mùa sen, Nắng ở trên đầu, Sống bên bờ vực, Hương Phù sa...

Nhưng khi Nàng men chàng bóng vừa ra mắt, lập tức đã có nhiều dư luận "ném đá" tả tơi trên các phương tiện truyền thông. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng đạo diễn Võ Tấn Bình, để bạn đọc có thể hiểu hơn về tâm trạng của một trong những nhân vật chính của bộ phim Nàng men Chàng bóng.

Đạo diễn phim “đại hoạ” lên tiếng - 1

Đạo diễn Võ Tấn Bình: "Nếu phóng viên nào vẫn muốn chà đạp Nàng men chàng bóng thì tôi khẩn cầu họ hãy chỉ nhắm vào một mình đạo diễn là tôi thôi. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn. Ê kíp làm phim không có tội tình gì cả...".

- Chào đạo diễn Võ Tấn Bình, ngay từ buổi ra mắt, không khí xem phim rất sôi động, không biết cảm giác của anh như thế nào, khi có đủ mặt vợ con, người thân, bạn bè, nghệ sĩ tới dự buổi ra mắt đầu tiên như thế?

- Cảm giác rất chi là ngây ngất khi công trình lao động của mấy trăm con người với một đống tiền lớn cuối cùng cũng được hoàn thành và đến với người xem.

- Sau buổi lễ ra mắt phim, dư luận rất trái chiều về bộ phim, thậm chí còn cho là đại thảm họa, anh thấy những lời nhận xét ấy như thế nào?

- Ồ ồ, khoan đã. Dư luận là những ai? Lúc đó chỉ là lễ ra mắt chứ chưa công chiếu toàn quốc nên khán giả thực sự chưa hề được xem phim. Vậy nên cái gọi là dư luận thực chất chỉ là 4 - 5 bài báo chê bai, mạt sát phim thậm tệ.

Tôi ngờ rằng 4 - 5 bài báo đó được viết bởi cùng một người, vì chúng cùng chung một giọng điệu vô cùng hằn học, ác ý, dùng những lời lẽ rất đao to búa lớn (như là “đại thảm họa”, “chúa nhảm”, “phim là cái tát vào mặt khán giả, vào những người đồng tính”…) và ý thì na ná giống nhau dù được xào nấu, thêm bớt. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng sửng sốt không hiểu sao bộ phim lại bị “thảm sát” tới mức đó.

- Anh là người từng nhận được nhiều lời khen và nhiều giải vàng sau hàng loạt phim: Mùa sen, Nắng ở trên đầu, Sống bên bờ vực, Hương phù sa… giờ nhận lời chê như thế này, không biết tâm trạng của anh như thế nào, có buồn lắm không?

- Như tôi đã nói ở trên, đó chỉ là ý kiến của một vài nhà báo ác ý nào đó nên tôi không buồn cho cá nhân tôi. Chỉ buồn cho ê kíp thực hiện phim. Họ không đáng bị nhận những lời lẽ thiếu công bằng đó.

Họ đã làm phim này tận tâm tận lực, đội nắng đội mưa để quay 17, 18 giờ mỗi ngày trong suốt một tháng rưỡi lênh đênh sông nước. Họ đã trải qua rất nhiều khổ cực, nguy hiểm, riêng Ngọc Diệp và Ngô Kiến Huy đều đã suýt chết khi đóng phim này. Tôi mắc nợ họ nhiều lắm.

Hãy cho tôi được gửi lời xin lỗi đến các nhà sản xuất và toàn bộ ê kíp làm phim vì danh dự của họ đã bị hoen ố lây bởi những bài báo đó. Nếu phóng viên nào vẫn muốn chà đạp Nàng Men Chàng Bóng thì tôi khẩn cầu họ hãy chỉ nhắm vào một mình đạo diễn là tôi thôi. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn. Ê kíp làm phim không có tội tình gì cả.

Đạo diễn phim “đại hoạ” lên tiếng - 2

Đạo diễn Tấn Bình cùng con gái và DV Kim Hiền trong ngày dự lễ ra mắt phim Nàng men chàng bóng.

- Bà xã anh - Bảo Trân, cũng là một diễn viên, cô ấy có chịu đựng nổi hoàn cảnh này?

- Chẳng ai chịu đựng nổi đâu. Tuy vậy cô ấy vẫn ráng giữ bình tĩnh và an ủi tôi rất nhiều.

- Vậy nếu khán giả sau khi xem chê phim của anh thì sao?

- Thì tôi sẽ buồn, rất rất buồn bởi vì tôi làm phim cho khán giả. Nhưng tôi sẽ xem đó là động lực để rút kinh nghiệm và cố gắng nhiều hơn nữa.

- Còn nếu được khen?

- Đó sẽ là niềm an ủi, là vinh dự, là món quà vô giá dành cho các diễn viên và toàn bộ ê kíp làm phim. Thực tế là ai làm phim cũng chỉ mong được khán giả đón nhận.

- Trong quá trình thực hiện, điều gì khiến anh suy nghĩ nhiều nhất?

- Khán giả. Khán giả luôn ở trong trái tim tôi từ phim đầu tay cho đến phim này và mãi mãi về sau. Tôi luôn nói với ê kíp làm phim rằng “chỉ có làm việc bằng hết nhiệt huyết và mê say thì mới có cơ may chinh phục công chúng. Làm bằng trái tim yêu thương thì may ra mới được khán giả yêu thương”. Phim ảnh đối với tôi thiêng liêng lắm.

Đạo diễn phim “đại hoạ” lên tiếng - 3

Võ Tấn Bình cùng ê kíp diễn viên: Kim Hiền, Đức Tiến, Đinh Ngọc Diệp... tại buổi ra mắt phim.

- Nghe anh em đoàn phim nói ở trường quay anh thường ăn bữa sáng lúc… 2 giờ chiều, thậm chí đôi khi tận 4, 5 giờ chiều anh mới ăn qua loa vài muỗng cho có?

- Vâng, tôi nuốt không nổi. Mọi người bảo tôi là kẻ “ăn phim” thay cho ăn cơm.

- Và rằng anh chỉ ngủ khoảng 3, 4 tiếng mỗi ngày?

- Vâng, liên tục như vậy trong mấy tháng.

- Lầm lũi mấy tháng trời, sút gần 6 ký cho tác phẩm của mình, chiến đấu cho từng cảnh quay khó nhọc, anh lấy sức lực ở đâu ra vậy?

- Ở niềm say mê phim ảnh. Phim ảnh là lẽ sống của cuộc đời tôi. Ở trường quay, đầu óc tôi hoàn toàn tập trung cho cảnh phim. Tôi hạnh phúc vì được làm phim, được khổ cực vì phim. Khổ cực cách mấy tôi cũng chịu đựng được, chỉ không chịu được khi bị đối xử bất công, ác ý.

- Bị đập tơi tả như vậy, rõ ràng phim đã bị thua thiệt rất nhiều trước khi công chiếu. Liệu khán giả có còn dám xem phim?

- Tôi không biết. Hãy để khán giả đến rạp xem phim và sự phán xét của họ mới là công tâm và khách quan.

Đạo diễn phim “đại hoạ” lên tiếng - 4

Dù bị chê nhưng Nàng men chàng bóng vẫn thu hút khá nhiều khán giả đến rạp theo dõi

- Từ hôm Nàng Men Chàng Bóng công chiếu hôm 31.8, anh đã lần nào đến rạp xem phim của mình?

- Mỗi ngày tôi đều đến rạp xem một hoặc hai lần. Tôi lặng lẽ ngồi cùng khán giả để xem họ buồn vui và cảm xúc ra sao khi xem phim. Tôi muốn hiểu họ thật thật nhiều. Lặng lẽ quan sát họ xem phim cũng có nghĩa là họ đang dạy tôi cách để làm những phim sau.

- Vậy cảm xúc của khán giả thế nào khi xem bộ phim hài – hành động của anh?

- Tôi thấy họ cười rất nhiều, rất vô tư. Họ cũng rất thích thú với những cảnh hành động. Cái cách họ đón nhận bộ phim khiến tôi được an ủi rất nhiều. Tôi hạnh phúc khi xem phim cùng họ.

Tôi nghĩ khán giả rất tinh tế và tinh ý khi xem phim. Xem xong, vì họ không biết mặt đạo diễn nên tôi thỏai mái dò hỏi họ. Nhìn chung họ hài lòng với bộ phim, với những giây phút thư giãn thỏai mái. Xin đừng đánh giá thấp khán giả bằng cách ghán ghép cho họ cụm từ “bình dân”.

Khán giả bao gồm học sinh, sinh viên, giới trẻ, tiểu thương, viên chức văn phòng, doanh nhân, trí thức… Đa phần khán giả chịu bỏ tiền mua vé vào rạp là những người thường xuyên xem phim Mỹ, phim nước ngoài, họ rất sành điệu.

Đạo diễn phim “đại hoạ” lên tiếng - 5

Đạo diễn Võ Tấn Bình cùng "Chàng bóng" Ngô Kiến Huy trong ngày ra mắt đoàn phim.

- Nếu so với các đồng nghiệp như Quang Dũng, Vũ Ngọc Đãng, Lê Bảo Trung… những người ít nhiều đã tạo nên diện mạo mới cho phim ảnh Việt Nam, anh thấy mình là có điểm nào giống và khác với các đạo diễn này?

- Điểm giống nhau là chúng tôi đều rất tâm huyết với phim ảnh, đều đã nếm mùi vinh quang và cay đắng, đều đã bị dập tơi bời, đều ít nhiều thể hiện được cá tính nghệ thuật… Điểm khác nhau là họ đã làm được rất nhiều phim nhựa và rất thành danh. Còn tôi thì đang… ngàn cân treo sợi tóc.

- Anh có muốn gửi gắm thêm điều gì với khán giả của mình nữa không?

- Tôi mong khán giả đừng bị ảnh hưởng bởi những bài báo đầy hằn học, ác ý. Xin hãy đến rạp xem phim để tự mình cảm nhận, đánh giá về bộ phim. Cũng rất mong tòa báo đừng cắt xén hay thay đổi câu chữ nào của tôi trong bài trả lời phỏng vấn này. Xin chân thành cảm ơn quý báo đã cho một kẻ "thấp cổ bé họng" như tôi được nói lên tiếng nói của mình với công chúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lữ Đắc Long (Idol)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN