Đắng lòng những “đứa con” bị bức tử

Có nỗi đau nào hơn khi nhìn “đứa con tinh thần” đầy tâm huyết bị đem ra chà đạp.

Đau đớn nhìn con bị chà đạp

Nghệ thuật là một hoạt động đòi hỏi tính sáng tạo. Những người làm nghệ thuật không chỉ đổ mồ hôi, công sức và thậm chí cả xương máu để một đứa con tinh thần của mình được ra đời một cách trọn vẹn.

Chưa kể đến kết quả cuối cùng là sản phẩm đó hay dở dở ra sao, nhưng nếu là một tác phẩm nghệ thuật chân chính đúng nghĩa thì nó là kết tinh của bao nhiêu tình yêu và tâm huyết của người sáng tạo.

Chính vì thế, nỗi đau mà cả ê kip đoàn làm phim Bụi đời chợ Lớn và đặc biệt Charlie Nguyễn phải gánh chịu khi bộ phim 16 tỷ bị cấm phát hành là một điều dễ hiểu.

Thế nhưng, đó chưa phải là điểm kết thúc. Ngày 5/7, bản nháp của bộ phim Bụi đời chợ Lớn bị tung lên mạng như một đòn chí mạng giáng vào Charlie Nguyễn và ê kip của mình. Ngay lập tức, hàng trăm người đã đón xem bộ phim vừa đưa ra những nhận xét trái chiều gây chấn động showbiz.

Ngay khi biết thông tin này, cha đẻ của bộ phim - đạo diễn Charlie Nguyễn đã chia sẻ trên trang cá nhân: "Tôi hoàn toàn bị sốc và đau buồn như có ai đang giết chết đứa con của mình. Đây là bản nháp chưa hoàn chỉnh nội dung, âm thanh, ánh sáng, màu sắc hiệu ứng và đặc biệt là tiết tấu khung hình.

Đây là một bản mà tôi không muốn ai xem vì nó là một món ăn nấu chưa chín. Chúng tôi đã bỏ ra bao nhiêu công sức và tiền bạc tỷ để hoàn chỉnh nó cho khán giả. Vậy mà bây giờ tôi phải ngồi đây nhìn moi người xem một bản nháp thật tệ và đánh giá bộ phim dựa trên nó.

Kẻ leak phim ra là một người kém hiểu biết và quá tàn nhẫn đối với Bụi đời Chợ Lớn và anh em chúng tôi. Hi vọng hắn sớm bị bắt và đưa ra pháp luật
".

Không biết liệu kẻ leak phim lên có nghĩ được đến nỗi thống khổ của Charlie cũng như ý thức được sự tàn nhẫn của mình khi hành động thế này không, nhưng có lẽ nếu là một người có lương tâm, họ không thể không cảm thấy nhói đau trước những tâm sự cay đắng của Charlie.

Đắng lòng những “đứa con” bị bức tử - 1

Đắng lòng những “đứa con” bị bức tử - 2

Charli Nguyễn và nỗi đau uất nghẹn trong lòng

Nếu như phim của Charlie Nguyễn bị bóp chết từ trong trứng nước thì Giao lộ định mệnh của Victor Vũ lại chết theo một cách khác. Sau khi được khen ngợi, ca tụng lên mây, bộ phim hành động Giao lộ định mệnh đạo diễn Việt kiều Victor Vũ lại bị vùi xuống tận đáy khi dư luận cho rằng bộ phim bị đạo đến 90% bộ phim Shattered của Hollywood.

Sững sờ khi nhận ra những chi tiết giống nhau một cách đáng ngờ giữa Giao lộ định mệnh Shattered, bản thân Victor Vũ tỏ ra rất sốc và lấy làm tiếc. Anh giải thích: “Tôi đã nói rất nhiều lần rằng tôi làm phim này theo phong cách Hollywood, ở đó nó có một số "mô típ" giống nhau.

Nghĩa là khi làm theo "mô típ" nào thì sẽ có sự tương đồng ở đường dây phát triển nhân vật, nội dung câu chuyện. Vấn đề ở đây chính là sự kết thúc của hai bộ phim không hề giống nhau và tôi khẳng định rằng đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không hề là "đạo" lại phim Shattered”.

Mặc dù vô cùng đau đớn khi nhìn đứa con tinh thần của mình bị người khác chà đạp, bôi nhọ, nhưng Victor Vũ vẫn cố tỏ ra bình thản: “Tôi rất tiếc. Bây giờ, sự phán xét và quyết định là của khán giả, không phải nằm trong tay tôi nữa”.

Và thay vì đi thanh minh, Victor Vũ đã chứng minh mình trong sạch bằng cách hành động. Sau hàng loạt thành công của Cô dâu đại chiến, Thiên mệnh anh hùng Scandal, Victor Vũ đã được nhìn nhận như một trong những đạo diễn giỏi và thành công nhất hiện nay.

Nhưng để có được sự thành công như thế, họ phải có một bản lĩnh và nghị lực đáng nể trước sức ép của dư luận. Thế mới thấy, chính con mắt tinh tường của khán giả mới là nơi nắm quyền sinh, quyền sát, quyền cho các nhà sáng tạo nghệ thuật một con đường sống để chứng tỏ năng lực của mình. 

Đòi lại công bằng

Không thể để đứa con tinh thần của mình bị chà đạp một cách méo mó, những người sáng tạo nghệ thuật đã tìm đến luật pháp để đòi lại công bằng.

Ngay sau khi bị phát tán, trong ngày 5/7/2013, Công ty cổ phần phim Thiên Ngân đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng để tố cáo và đề nghị các cơ quan chức năng điều tra tìm ra tổ chức hoặc cá nhân nào đang đưa bộ phim Bụi đời chợ Lớn ra công chúng thông qua trang Youtube và một số trang khác.

Mới đây, vụ lùm xùm kiện tụng giữa nhạc sỹ Trường Nhân và Mr Đàm cũng gây rúng động dư luận. Nhìn vào tương quan lực lượng giữa một nhạc sỹ không tên tuổi và ông hoàng nhạc Việt rõ ràng Mr Đàm chiếm giữ rất nhiều lợi thế.

Chưa kể, nhiều người còn hồ nghi rằng, nhạc sỹ Trường Nhân đang ăn theo tên tuổi Mr Đàm để đánh bóng hình ảnh của mình bởi “con cóc” khó mà kiện ông trời. Đặc biệt là khi Mr Đàm ngang nhiên lên tiếng thách thức Trường Nhân, người ta càng tin vào điều đó.

Đắng lòng những “đứa con” bị bức tử - 3

Đắng lòng những “đứa con” bị bức tử - 4

Chính thái độ của Mr Đàm đã khiến cho Trường Nhân không thể ngồi yên

Thế nhưng, sau nhiều nỗ lực và lòng kiên nhẫn, cuối cùng Trường Nhân cũng đã chỉ ra được chân tướng của sự thật và đưa kẻ vi phạm ra ánh sáng. Mới đây, Trương Tuấn Huy thú nhận mình là người đã ăn cắp ca khúc Chút tình (sáng tác Trường Nhân) để bán lại cho Đàm Vĩnh Hưng.

Dù Tuấn Huy là người có lỗi trong vụ việc này nhưng Mr Đàm hiện tại là người đang sở hữu ca khúc và cách xử lý của Mr Đàm trong trường hợp này lại khiến ông hoàng thêm một lần nữa đánh mất hình ảnh của mình.

Hãy cùng nghe Trường Nhân chia sẻ:”Vụ việc này xảy ra từ lâu và tôi cũng đã liên hệ với Mr. Đàm từ năm ngoái để đòi lại quyền lợi. Nhưng chính phía Đàm Vĩnh Hưng và công ty anh ấy đã không hề có động thái tích cực giải quyết hậu quả, nên mới khiến tôi mất tính kiên nhẫn và quyết đưa vụ việc này ra tòa”.

Hành động này của Trường Nhân tựa như một dạng “tức nước vỡ bờ”. Một khi đứa con tinh thần mà họ mang nặng đẻ đau bị chà đạp, bóp méo một cách quá đáng, chắc chắn họ sẽ phải vùng lên đòi lại công bằng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN