Charlie Nguyễn và "hiện thực bụi đời"

Sự kiện: Phim chiếu rạp

5 tháng hoàn thành kịch bản, cùng với đó là những ngày tháng lăn lê ngoài đường tới sáng, đạo diễn của bộ phim sắp ra mắt Bụi đời Chợ Lớn đang muốn đưa đến cho khán giả xem những gì thật nhất từ cuộc đời.

Sở trường của tôi là phim hành động

Xuất hiện ấn tượng với Dòng Máu Anh Hùng, tên tuổi của anh gần như ngay lập tức được gắn liền với dòng phim hành động. Vậy mà 6 năm sau, khán giả mới được thưởng thức tiếp một tác phẩm hành động thứ 2 của anh. Anh có thể chia sẻ về điều này?

Thực ra, sở trường và sở thích của tôi là phim hành động chứ không phải phim hài. Thời gian đầu, tôi chỉ muốn tập trung đi sâu vào thể loại này. Dòng Máu Anh Hùng nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ trong nước và cả nước ngoài. Ngay khi phim ra mắt thì chúng tôi đã có những phác thảo ban đầu cho Dòng Máu Anh Hùng 2. Tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng…

Nhưng, thực tế thì chẳng bao giờ được như ý muốn. Thời điểm đó, tại Việt Nam, các cụm rạp chiếu phim vẫn chưa nhiều như bây giờ. Dù đã cố gắng hết sức chúng tôi cũng không thể giúp nhà đầu tư thu hồi lại được vốn nên nên  nếu đầu tư tiếp tục cho Dòng Máu Anh Hùng 2 thì quả thật là một sự mạo hiểm mà không nhà đầu tư nào muốn lao vào.  Nhắc lại, tôi chỉ tiếc, nếu như Dòng Máu Anh Hùng ra mắt vào thời điểm này thì chắc có lẽ đã khác… (cười). Mình làm phim, nhưng làm kinh doanh, phải có lợi nhuận thì họ mới chịu đầu tư, nên tôi cũng đành gác lại dự án đó.

Charlie Nguyễn và "hiện thực bụi đời" - 1

Charlie Nguyễn chỉ đạo diễn xuất phim Bụi đời chợ lớn

Nhưng hài cũng là một sở trường của anh đấy chứ, vì anh đã liên tục làm đến 3 bộ phim hài rất thành công, đặc biệt về doanh thu?

Lúc đó, tôi rất là trăn trở với câu hỏi “làm cách nào để mình có thể tiếp tục làm phim được trong thị trường hiện tại?” Người ta quý mình, tin tưởng nên mới đồng ý bỏ tiền ra cho mình làm phim, mình phải cố gắng cũng như có trách nhiệm với doanh thu của phim. “Có qua có lại mới toại lòng nhau” mà! Vậy là tôi quyết định làm phim hài nhắm đến số đông khán giả. Các bạn thấy một lèo 3 phim: Để Mai Tính, Long Ruồi, Cưới Ngay Kẻo Lỡ cũng là vì thế (cười).

Thực sự, đến Long Ruồi là tôi đã bắt đầu ngán hài lắm rồi. Nhưng lúc đó, vẫn chưa đủ điều kiện nên tôi tiếp tục với Cưới Ngay Kẻo Lỡ. Sau 3 phim thì tôi bảo với mọi người là tôi muốn trở lại với phim hành động. Lúc này thì mọi người đã không còn phản ứng như lúc đầu nữa.  Tuy nhiên, với nỗi ám ảnh về doanh thu của Dòng Máu Anh Hùng thì nhà sản xuất cũng khá là dè dặt trong việc đầu tư vốn nên việc thực hiện tiếp Dòng Máu Anh Hùng 2 là không thể. Tôi nhận được mức kinh phí cho phim mới chỉ nhỉnh hơn các phim hài một chút.

Anh có buồn vì điều này không?

Tôi rất hiểu lý do mà nên có gì đâu mà buồn. Những nhà sản xuất đã học được rất nhiều bài học từ thị trường phim Việt rồi nên họ quyết định như thế cũng chẳng sai. Chọn phim hài thì kinh phí nhỏ - doanh thu to còn phim hành động thì ngược lại kinh phí to - doanh thu nhỏ.  Tại Việt Nam, khán giả vẫn chuộng phim hài hơn là các dòng phim khác… Lần này, họ đã đồng ý để tôi thực hiện một phim hành động  coi như cũng đã chiều ý tôi lắm rồi.

Ngay khi được đồng ý làm phim hành động thì tôi rất mừng, nhưng với con số như thế quả thật là rất đau đầu. Làm cách nào để kể một câu chuyện có những cảnh hành động hay nhất, đủ sức hấp dẫn khán giả trong mức kinh phí đó? Sau một thời gian tính tới tính lui thì Bụi Đời Chợ Lớn ra đời.

Charlie Nguyễn và "hiện thực bụi đời" - 2

Trí Nguyễn và Nhung Kate cũng tham gia Bụi đời chợ lớn

Bụi Đời Chợ Lớn- thế giới ngầm đậm chất điện ảnh

Anh mất bao lâu để hoàn chỉnh kịch bản Bụi Đời Chợ Lớn?

Tôi mất 5 tháng – ngay sau khi hoàn thành xong Cưới Ngay Kẻo Lỡ.

Anh đã lấy ý tưởng từ đâu để hình thành nên câu chuyện này?

Từ tình anh em. Có điều tình em này không có trong cuộc sống bình thường mà nó tồn tại trong một thế giới khác -  thế giới của những tay anh chị, bụi đời và giang hồ. Thỉnh thoảng, đi trên đường tôi vẫn thấy hình ảnh của họ, qua ti vi, báo đài tôi vẫn thấy những câu chuyện nói về họ. Tôi nghĩ đó là một thế giới rất khác và tôi hy vọng là mình sẽ phần nào khắc họa được thế giới đó qua câu chuyện của Bụi Đời Chợ Lớn.

Nhưng bụi đời thì ở đâu mà chẳng có, cớ sao phải là Chợ Lớn?

Là vì khó có thể tìm được một bối cảnh cho phim nào lại đẹp như Chợ Lớn. (cười) Tôi tìm thấy ở nơi này một thế giới mang đậm chất điện ảnh, xi-nê. Thực  ra, nếu chịu khó tìm rải rác thì vẫn kiếm được nhưng tìm ra được một nơi mà các bối cảnh của phim tập trung lại như thế này thì có lẽ Chợ Lớn là duy nhất. Nơi này có đủ hết những gì tôi muốn và cần. Vậy thì tại sao tôi phải kiếm ở những nơi khác? Tôi chọn Chợ Lớn một phần cũng là như thế. Không cần đi xa, và… giảm kinh phí, đúng không? (cười lớn)

Có vẻ như anh rất tâm đắc với bối cảnh phim tại Chợ Lớn?

Chính xác. Với tôi, Chợ Lớn không chỉ đóng vai trò là bối cảnh phim mà còn là một “nhân vật” đặc biệt, và rất quan trọng trong câu chuyện này. Nó có một ý nghĩa rất quan trọng với các nhân vật mà khi xem phim các khán giả nếu tinh ý sẽ nhận ra được.

Ngoài kinh phí, anh còn gặp những khó khăn gì khi làm bộ phim này?

Là diễn viên. Phải tìm được diễn viên có khả năng đánh võ là tiêu chí rất quan trọng khi tham gia vào phim. Diễn viên thì nhiều, có những người rất hợp vai nhưng họ lại đánh võ không được hoặc không muốn đầu tư cho việc đó (tập luyện võ thuật khoảng 2 tháng trước khi vào phim). Chỉ khi vào phim thì bạn mới hiểu rõ được tại sao chúng tôi lại yêu cầu phải tập luyện kỹ như thế. Một phần để rèn thể lực, một phần khác để luyện độ phản xạ khi đánh võ trên phim trường. Nếu không tập luyện trước, ra phim trường sẽ khó mà làm hoàn chỉnh được.

Charlie Nguyễn và "hiện thực bụi đời" - 3

Charlie Nguyễn trao đổi diễn xuất với Huỳnh Bích Phương

Liệu có phải là do yếu tố kinh phí nên dàn diễn viên của Bụi Đời Chợ Lớn, ngoài Trí Nguyễn và Hoàng Phúc thì đều là những gương mặt mới?

Hoàn toàn không. Như tôi đã nói, chọn được một diễn viên đóng phim hành động là rất khó vì nó phải hội đủ nhiều yếu tố. Hơn nữa, phim này, có hơn 90% là các cảnh quay từ đêm cho tới sáng. Nên ngoài việc khả năng thì còn phải chịu khó hy sinh thời gian rất nhiều cho vai diễn nữa.

Còn việc tiếp tục cộng tác với Trí Nguyễn trong phim hành động? Phải chăng đây sẽ là ekip không đổi của anh trong dòng phim này?

Hai anh em tôi làm việc với nhau từ nhỏ nên có rất nhiều việc hiểu ý nhau cũng như thông cảm cho nhau. Tôi nghĩ những điều này rất khó mà có thể có được với người khác. Cái mà tôi thích nhất là đỡ được nhiều bước lắm: đỡ phải nói nhiều, đỡ phải tranh luận nhiều hay cãi nhau… Hiện tại thì chúng tôi vẫn cộng tác như mọi người thấy còn tương lai thì khó nói lắm. Làm sao biết trước được?

Charlie Nguyễn và "hiện thực bụi đời" - 4

Cảnh hành động trong phim vừa thực vừa lạ

Ngay khi dự án phim được công bố, rất nhiều khán giả quan tâm đến nhân vật đả nữ của phim – điều mà anh đã từng làm được và thành công lớn với Ngô Thanh Vân. Lần này, anh sẽ tiếp tục mang đến cho khán giả một đả nữ mới?

Không! Lần này vẫn có vai nữ nhưng không phải là đả nữ. Dù là làm phim thì cũng cần phải gần với thực tế. Nếu để một đả nữ xuất hiện trong nhóm bụi đời thì tôi cảm thấy bộ phim mình có vẻ màu mè quá, không sát với thực tế. Tôi muốn, khi xem phim, khán giả phải thực sự cảm thấy rằng những gì diễn ra trên phim cũng chính là một phần rất thực của thế giới bụi đời bên ngoài cuộc sống…

Nghe nhiều diễn viên của phim kể, đóng Bụi Đời Chợ Lớn xong là sắp thành… bụi đời luôn. Chắc hẳn không sai chứ?

Tôi thấy hình như cũng đúng… (cười) Có lẽ là do yêu cầu của tôi về mặt hành động cho phim này khá khó khăn. Tôi muốn những cảnh hành động trong phim sẽ phải hoàn toàn khác lạ và không hề giống như bất cứ bộ phim nào đã từng nói về đề tài này.

Khi coi phim nước ngoài, các bạn sẽ thấy các nhân vật của thế giới ngầm rất hào nhoáng và có phần hơi lịch lãm. Nếu làm như vậy ở Việt Nam thì sẽ không hợp lý. Với bộ phim này, tôi muốn tất cả phải được hiện lên một cách chân thật nhất, sống động nhất. Ngay cả những cảnh đánh nhau cũng phải thật như “đời”. Vì thế nên khi làm bộ phim này, tôi phải cảm ơn các anh em diễn viên nhiều lắm. Chẳng có lúc nào được vào những  nơi sang trọng mà toàn phải lăn lê ngoài đường cùng với tôi tới sáng.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Quyên ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN