Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng

Sự kiện: LHP Venice

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm LHP Venice, giải thưởng cao quý nhất thuộc về một phim tài liệu. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1998, người Ý giành giải thưởng danh giá này.

Bộ phim tài liệu có tên Sacro GRA, kể câu chuyện cuộc đời của những con người sống bên những đường vành đai ở thủ đô nước Ý. Phim được đạo diễn bởi Gianfranco Rosi. Ông đã hạnh phúc bước lên bục nhận giải Sư Tử Vàng trong lễ trao giải được tổ chức vào tối 7/9 (giờ địa phương).

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 1

Đạo diễn Gianfranco Rosi chiến thắng giải Sư Tử Vàng

Điều bất ngờ là Sacro GRA ban đầu không được đánh giá là một ứng cử viên nặng ký cho giải chính. Tại lễ bế mạc LHP Venice vừa qua, đạo diễn Bernardo Bertolucci - trưởng ban giám khảo LHP cho biết ông “trông chờ để được ngạc nhiên”. Kết quả cuối cùng, Sacro GRA đã là nên điều tuyệt vời đó khiến ông thực sự ngạc nhiên.

Sacro GRA là một trong 2 bộ phim tài liệu tham gia tranh giải thưởng chính cùng với 18 phim truyện khác. Năm nay là lần đầu tiên LHP Venice tuyển chọn phim tài liệu vào hạng mục tranh giải chính - Sư tử vàng. Bộ phim tài liệu còn lại là The Unknown Known, kể về chân dung của cựu thư ký bộ quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld, đạo diễn bởi Errol Morris.

Sacro GRA là bộ phim thứ tư trong cuộc đời làm phim của đạo diễn 56 tuổi Rosi. Cả 3 bộ phim trước đó của ông đều là tài liệu và đều được trình chiếu ra mắt ở Venice và cũng mang về nhà nhiều giải thưởng.

Rosi cho biết: “Tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng nổi mình sẽ giành một giải thưởng quan trọng như vậy, với phim tài liệu”. Trước phim Sacro GRA, các nhà làm phim Ý từng giành giải Sư Tử Vàng cho phim Cosi Ridevano (Cách Chúng Ta Cười), đạo diễn bởi Gianni Amelio 15 năm trước.

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 2

Đạo diễn Thái Minh Lượng người Đài Loan nhận Giải thưởng Ban Giám Khảo

Bộ phim Jiao You (Stray Dogs) của đạo diễn từng giành Sư Tử Vàng Thái Minh Lượng được trao Giải thưởng Ban Giám Khảo, một giải thưởng mới được sáng lập. Stray Dogs kể câu chuyện về những khó khăn của một người đàn ông cùng hai con trong hoàn cảnh sống bên rìa xã hội ở thủ đô nước Đài Loan.

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 3

Alexandros Avranas giành Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim Miss Violence

Đạo diễn người Hy Lạp là Alexandros Avranas được trao giải Sư Tử Bạc Đạo diễn xuất sắc nhất cho tác phẩm Miss Violence (Quý Cô Bạo Lực). Miss Violence kể về những xung đột của một gia đình sau khi con gái họ tự tử. Đây là bộ phim duy nhất giành hai giải thưởng chính ở Venice lần thứ 70. Nam diễn viên chính Themis Panou, người đóng vai người cha cô gái, đã được trao giải Coppa Volpo Nam Diễn Viên Xuất Sắc Nhất.

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 4

Themis Panou giành Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cũng cho phim Miss Violence

Việc trao hai giải lớn cho cùng một phim là một điều rất đặc biệt và cần phải được sự đồng thuận rộng rãi, cân nhắc kỹ càng. Đây từng là vấn đề tế nhị ở Venice năm 2012 khi ban giám khảo quyết liệt từ chối trao nhiều giải thưởng cho bộ phim The Master của đạo diễn Paul Thomas Anderson.

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 5

Elena Cotta nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho phim Via Castellana Bandiera

Trong khi đó, Elena Cotta, người đóng vai một phụ nữ bướng bỉnh trong một vụ xung đột giao thông trong phim Via Castellana Bandiera giành giải Nữ Diễn Viên xuất sắc nhất. Đây là bộ phim câm rất đặc biệt của đạo diễn đầu tay Emma Dante.

Judi Dench, người đóng vai một bà mẹ đi tìm kiếm con trai đã bị bắt cóc khỏi bà 50 năm trước trong bộ phim Philomena của đạo diễn Stephen Frears, đã được đồn đoán giành giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Nhưng cuối cùng, phim bất ngờ giành được giải Kịch bản xuất sắc nhất.

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 6

Nam diễn viên Tye Sheridan giành giải Diễn viên trẻ triển vọng cho phim Joe

Ngắm lại những bộ cánh đẹp sang trọng nhất tại LHP Venice, một trong số hiếm LHP lâu đời và uy tín bậc nhất hành tinh:

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 7

Nữ minh tinh Sandra Bullock mở màn Venice với phim Gravity

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 8

Scarlett Johansson ngọt ngào trong lễ ra mắt phim Under The Skin

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 9

Dakota Fanning

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 10

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 11

Người đẹp Mia Wasikowska trong lễ ra mắt phim Tracks

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 12

Michelle Dockery dự lễ ra mắt Miu Miu Women's Tales

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 13

Carey Mulligan trong lễ ra mắt phim Miu Miu Women's Tales

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 14

Sarah Gordon trong lễ ra mắt phim Joe

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 15

Nữ diễn viên người Isarel Moran Atias

Bất ngờ phim tài liệu giành Sư Tử Vàng - 16

Gabrielle Union, ngôi sao Think Like A Man

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
LHP Venice Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN