10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh

Sự kiện: Oscar 2023

Kể từ khi Oscar ra đời, giải thưởng điện ảnh uy tín nhất thế giới từng chứng kiến những đề cử của các diễn viên nhí có tuổi đời từ rất trẻ.

1. Quvenzhane Wallis – 9 tuổi

Cô bé Quvenzhane Wallis là một trong những bất ngờ lớn tại danh sách đề cử Oscar 2013 khi mới 9 tuổi, Quvenzhane đã được đề cử cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất qua diễn xuất trong bộ phim Beast of the southern wild.

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 1

Điều đáng ngạc nhiên là Quvenzhane chỉ mới lần đầu đóng phim nhưng đã chinh phục được giới làm phim. Cô bé 9 tuổi này thậm chí chưa từng xem một lễ trao giải Oscar nào trước đây. “Khi mọi người nói rằng cháu có thể chiến thắng ở Oscar, cháu đã hỏi ‘Ai là Oscar vậy? Cháu không biết Oscar’” – Quvenzhane tâm sự.

2. Justin Henry – 8 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 2

Nam diễn viên Justin Henry từ nhỏ đã là một tài năng diễn xuất. Khi mới 8 tuổi, Justin Henry đã được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim tâm lý Kramer vs Kramer năm 1979. Justin mới chính là kỷ lục đề cử trẻ tuổi nhất trong lịch sự Oscar. Ngoài Oscar, Justin còn được đề cử 2 giải trong Golden Globes. Sau khi gây chú ý từ Kramer vs Kramer, Justin chủ yếu đóng phim truyền hình và không gây được ấn tượng nhiều hơn nữa. Hiện tại, Justin gần như bỏ đóng phim, chủ yếu làm quảng cáo trực tuyến.

3. Jackie Cooper – 9 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 3

Tháng 5/2011, tài tử Jackie Cooper qua đời ở tuổi 88. Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, thời còn nhỏ Jackie Cooper là nam diễn viên nhí trẻ nhất được đề cử Oscar khi lên 9 tuổi cho vai diễn trong bộ phim Skippy năm 1931. Jackie đã giữ danh hiệu này suốt 50 năm cho tới khi Justin Henry xuất hiện. Nhưng không như Justin, sau khi lọt danh sách đề cử ở giải thưởng uy tín nhất thế giới, Jackie trở thành ngôi sao lớn, anh tham gia vào nhiều bộ phim nổi tiếng trong đó có series Superman.

4. Tatum O'Neal – 10 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 4

Với vai diễn phụ trong bộ phim Paper moon năm 1973, Tatum O'Neal khi đó là một cô bé 10 tuổi đã được đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và sau đó là chiến thắng luôn giải thưởng này, cô trở thành người chiến thắng trẻ nhất của hạng mục Oscar (năm 1935, Shirley Temple đoạt giải Danh dự đặc biệt (Honorary Award) khi lên 6 tuổi). Tatum còn đoạt thêm một giải thưởng khác tại Golden Globes cũng nhờ Paper moon. Sắp tới, Tatum O'Neal có bộ phim mới là This is 40 trong vai một nhà môi giới bất động sản.

5. Abigail Breslin – 10 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 5

Bộ phim hài tình cảm Little miss sunshine phát hành năm 2006 sở hữu 4 đề cử Oscar, trong số đó có hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho cô bé 10 tuổi Abigail Breslin. Mặc dù không chiến thắng nhưng Abigail có dịp được xuất hiện trong nhiều bộ phim sau đó, trong năm 2013 này, cô bé có tới 5 bộ phim vừa hoàn thành.

6. Anna Paquin – 11 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 6

Nữ diễn viên Anna Paquin – gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ qua series phim True blood và phim điện ảnh X Men năm 2000. Tuy nhiên, từ khi mới 11 tuổi, Anna đã được đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim cảm động The piano năm 1993. Đây cũng chính là phim đầu tiên mà Anna tham gia . Không chỉ dừng lại ở đề cử, nữ diễn viên răng thưa ngộ nghĩnh này còn ẵm luôn cả giải thưởng cao quý này. Sự nghiệp của Anna tiếp tục thăng hoa, cô trở thành một diễn viên hạng A hiện nay.

7. Haley Joel Osment

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 7

Nhiều người yêu điện ảnh hẳn vẫn nhớ cậu bé có khả năng nhìn thấy ma trong bộ phim The sixth sense sở hữu tới 6 đề cử giải Oscar năm 2000, trong số đó có hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất dành cho cậu bé Haley Joel Osment khi ấy mới 11 tuổi. Haley Joel Osment bắt đầu diễn xuất từ năm 4 tuổi và The sixth sense là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Haley. Đáng tiếc là sau đó, Haley không phát huy được hết diễn xuất của mình.

8. Brandon De Wilde – 11 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 8

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhạc kịch, tài tử Brandon De Wilde nhanh chóng hòa nhập vào sân khấu Broadway khi mới 9 tuổi qua vở nhạc kịch The member of the wedding. Năm 1953, Brandon còn là cậu bé 11 tuổi tham gia bộ phim Shane đình đám và gặt hái được 1 đề cử cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Đáng tiếc là sau đó Brandon De Wilde đã qua đời sớm khi mới 30 tuổi.

9. Quinn Cummings – 11 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 9

Nữ diễn viên Quinn Cummings cũng diễn xuất từ khá sớm, cô chủ yếu đóng phim truyền hình cho tới khi tham gia bộ phim điện ảnh The goodbye girl năm 1977. Vai diễn cô con gái 10 tuổi của một vũ công trong The goodbye girl đã đem về cho Quinn đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Oscar năm 1978. Sự nghiệp của Quinn sau đó tiếp tục phát triển ở lĩnh vực truyền hình, cô đã ngừng diễn xuất từ năm 1991.

10. Mary Badham – 10 tuổi

10 đề cử Oscar trẻ nhất lịch sử điện ảnh - 10

Nữ diễn viên Mary Badham không đóng nhiều phim, nhưng bộ phim đầu tiên mà cô tham gia lúc 10 tuổi - To kill a mockingbird năm 1962 đã thành công vang dội. Mary giành được suất chiến thắng cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Tác phẩm này đã giành được 3 tượng vàng Oscar.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Ngô (Infonet)
Oscar 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN