Việt Nam đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng thông thạo tiếng Anh năm 2023?

Sự kiện: Giáo dục

Bảng xếp hạng mức độ thông thạo tiếng Anh năm 2023 của cả thế giới đã được đưa ra, trong đó nước ta nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng đứng thứ mấy trong bảng của toàn cầu và của châu Á?

Mức độ thông thạo tiếng Anh của người dân Việt Nam nói chung và ở thủ đô Hà Nội nói riêng đang ở đâu trong bảng xếp hạng toàn cầu và châu Á?

Theo kết quả mới nhất của công ty giáo dục quốc tế EF (Education First, trụ sở chính ở Thụy Sĩ) về Chỉ số Thông thạo Tiếng Anh thì khả năng tiếng Anh của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong năm 2023 đều ở mức trung bình.

Báo cáo nói trên dựa trên việc khảo sát 113 quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ thứ nhất. Mức độ thông thạo thì được chia thành 5 bậc, là Rất Cao, Cao, Trung Bình, Thấp và Rất Thấp.

Về thứ bậc, Việt Nam đứng thứ 58 trong bảng xếp hạng các quốc gia toàn cầu, tức là ở khoảng giữa. Còn trong bảng xếp hạng mức độ thông thạo tiếng Anh của các thành phố thì thủ đô Hà Nội đứng thứ 48.

Việt Nam đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng thông thạo tiếng Anh năm 2023? - 1

Việt Nam đứng thứ 58 trong bảng xếp hạng toàn cầu (chỉ xét các nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ thứ nhất). Ảnh: EF.

Nếu tính riêng ở châu Á, Việt Nam đứng thứ 7 về khả năng tiếng Anh, sau Singapore, Philippines, Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nepal.

Còn nếu so với năm ngoái thì điểm số thông thạo tiếng Anh của nước ta có sự cải thiện, dù nhỏ. Năm 2022, điểm số này là 502, năm nay là 505. Cũng trong năm 2022 thì nước ta đứng ở vị trí 60 trong bảng xếp hạng thông thạo tiếng Anh, tức là năm nay chúng ta đã tiến lên được 2 bậc.

Chỉ tính riêng ở nước ta thì thành phố được coi là có mức độ thông thạo tiếng Anh cao nhất chính là thủ đô Hà Nội, với điểm số 538.

Việt Nam đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng thông thạo tiếng Anh năm 2023? - 2

Chỉ tính ở châu Á thì Việt Nam đứng thứ 7 về mức độ thông thạo tiếng Anh. Ảnh: EF.

Trang EF nhận định rằng tính trung bình, mức độ thông thạo tiếng Anh của khu vực Đông Nam Á và Nam Á đã giảm nhẹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục thì cho rằng bảng xếp hạng này chỉ “đúng ở mức vừa phải” vì nó dựa trên điểm bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn của EF (EF SET) - một bài thi online về kỹ năng đọc và nghe tiếng Anh. Mà thực tế thì chỉ những người đang học tiếng Anh hoặc có khả năng kha khá mới lên mạng để làm bài kiểm tra này mà thôi.

Nguồn: [Link nguồn]

Lo ngại gian lận, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối

Trước lo ngại gian lận về kết quả thi, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE Academic Online đã bị nhiều trường đại học ở Anh từ chối chấp nhận. Đơn vị tổ chức thi cũng đã...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thục Hân ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN