Tuyển sinh 2013: Lúng túng điểm sàn

Lần đầu tiên, Bộ GD-ĐT đã phải tổ chức một cuộc lấy ý kiến góp ý mở rộng phương án xây dựng điểm sàn và ngồi lại với Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập để bàn về vấn đề này vào ngày 5/3.

Được coi là ngưỡng tối thiểu để kiếm soát chất lượng đầu vào các trường ĐH, CĐ, sau 10 năm triển khai, cách tính điểm sàn đã bộc lộ nhiều bất cập. Hệ quả là suốt mấy năm trở lại đây, hàng loạt các trường ĐH, CĐ kêu than không thể tuyển sinh được chỉ vì… điểm sàn.

Cách tính điểm sàn có vấn đề

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ hàng năm được tính dựa trên nhiều yếu tố: Cơ cấu ngành nghề, nhu cầu về nguồn nhân lực, sự dịch chuyển thí sinh giữa các vùng miền, phổ điểm thi... Điểm sàn cũng được xác định dựa trên nguyên tắc: Tổng số thí sinh đạt trên điểm sàn cân đối với tổng chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường ĐH, CĐ cho rằng cách tính này chưa chính xác, tổng số thí sinh đạt trên điểm sàn không tương ứng với tổng số chỉ tiêu dẫn đến việc Bộ GDĐT năm nào cũng nói thừa rất nhiều thí sinh có điểm trên sàn nhưng các trường vẫn không tài nào tuyển đủ.

Ông Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho rằng: Bộ cứ cho rằng các trường không đủ chất lượng nên thí sinh quay lưng, thực tế có rất nhiều trường ĐH cơ sở vật chất tốt, giảng viên đầy đủ, điều kiện về học phí và học bổng rất tốt, chất lượng đào tạo đã được khẳng định nhưng vẫn không thể tuyển được 50% chỉ tiêu như trường: ĐH Dân lập Phương Đông, ĐH Dân lập Hải Phòng… thậm chí nhiều trường công cũng phải lấy sát sàn nhưng vẫn không tuyển được. “Điều đó cho thấy điểm sàn của Bộ có vấn đề, nó đang gây sự lãng phí rất lớn về cơ sở vật chất ngành giáo dục. Bộ nên chỉ kiểm soát đầu ra” – ông Quân nói.

Tuyển sinh 2013: Lúng túng điểm sàn - 1

Cách tính điểm sàn còn bất cập đã khiến nhiều thí sinh bỏ lỡ cơ hội vào các trường ĐH-CĐ

Còn Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Phương Đông – ông Nguyễn Thiện Dụ thì cho rằng: “Bộ nên công khai cách tính điểm sàn. Bộ luôn nói rằng nguồn tuyển trên sàn luôn đủ, vậy số học sinh dôi dư này đi đâu?”.

Sau 10 năm áp dụng điểm sàn, lần đầu tiên Thứ trưởng Bùi Văn Ga phải thừa nhận: “Tiêu chí xác định điểm sàn đã làm rất kỹ nhưng chưa chắc chắn. Ví dụ: Năm 2012, khối B đã để số thí sinh đủ điểm sàn gấp trên 10 lần chỉ tiêu nhưng vẫn không tuyển đủ. Bên cạnh đó khả năng dịch chuyển theo vùng miền của thí sinh (một trong những yếu tố xác định điểm sàn) cũng không thể phán đoán chính xác được, ví dụ lượng thí sinh dịch chuyển từ TP. Hồ Chí Minh vào đồng bằng sông Cửu Long, hay thí sinh tại Hà Nội vào miền Trung mỗi năm đều không giống nhau”.

Điểm sàn 2013 sẽ ra sao?

Tại buổi làm việc giưa Bộ GD-ĐT với Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập xung quanh vấn đề điểm sàn và thi 3 chung, Hiệp hội chính thức kiến nghị thay đổi cách xác định điểm sàn theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và xóa bỏ 3 chung... để cứu nhiều trường ngoài công lập khỏi nguy cơ giải thể. Trước kiến nghị của Hiệp hội, quan điểm của Bộ GDĐT vẫn cho rằng: Thay đổi phương thức thi và cách thức xác định điểm sàn vẫn không thể thực hiện ngay lập tức trong năm.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga giải thích: “Luật Giáo dục Đại học của chúng ta vừa mới đi vào thực tiễn và chưa “ráo mực”, phải chờ đến sau năm 2015 khi chất lượng giáo dục phổ thông được nâng cao, sách giáo khoa được cải cách lúc đó sẽ có nhiều phương án tuyển sinh cho các trường. Có thể các trường sẽ được tuyển sinh riêng, có thể xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, xóa bỏ điểm sàn…Còn từ nay đến khi đó, Bộ vẫn áp dụng thi 3 chung với những cải tiến về kỹ thuật”.

Theo ông Bùi Văn Ga, hiện Bộ đang mở diễn đàn “Hiến kế xây dựng điểm sàn” trên trang thông tin chính thống báo Giáo Dục Thời Đại để có được sự góp ý rộng rãi của xã hội nhằm xây dựng được cơ chế điểm sàn hợp lý cho năm 2013.

Trước mắt, để tránh việc nhiều trường công lấy điểm đến sàn “vét thí sinh, năm nay Bộ cũng quy định cụ thể về việc xét tuyển nguyện vọng sau không được thấp hơn nguyện vọng trước. Về các tiêu chí xác định điểm sàn năm 2013, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Ước tính năm nay sẽ có 1,2 triệu thí sinh dự thi, trong đó có 900.000 thí sinh tốt nghiệp mới và 300.000 thí sinh thi lại.

Trong khi chỉ tiêu tuyển mới năm nay là 550.000 vào ĐH, CĐ ngoài ra còn các trình độ khác. Bộ sẽ tính toán trên cơ sở làm sao cho số lượng dôi dư trên điểm sàn nhiều nhất nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tối thiểu đầu vào, căn cứ vào chỉ tiêu năm nay, phổ điểm của từng môn, điểm trung bình chung của một thí sinh có thể đạt được… trên cơ sở phân tích tổng hợp để rút ra khung điểm hợp lý nhất. Ngoài ra, Bộ đang chờ ý kiến góp ý của dư luận, các chuyên gia giáo dục để bổ sung thêm tiêu chí xác định điểm sàn. Chắc chắn, điểm sàn năm nay sẽ không còn cứng nhắc như các năm trước nữa” – ông Ga nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Anh (Dân Việt)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN