TQ: Lớp học cách tiêu tiền cho con đại gia

Một chương trình dạy cách tiêu tiền dành cho con cái đại gia Trung Quốc tuổi từ 7 đến 11, được kéo dài 2 năm với học phí 30.000 NDT/ năm và 3 giờ một tuần.

Một trường học dạy cậu ấm, cô chiêu quản lý tiền bạc vừa được mở ra tại Thẩm Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc). Và theo giáo viên của trường, khóa học này không chỉ giúp các em biết cách tiêu tiền, mà còn biết kiếm tiền trong tương lai.

Học phí là 30.000 NDT (101,3 triệu đồng) mỗi năm cho ba giờ một tuần. Cả khóa kéo dài trong hai năm. Trường học hiện có hơn 40 học sinh. Tất cả đều là con cái của các triệu phú và tỷ phú, tuổi từ 7 đến 11.

TQ: Lớp học cách tiêu tiền cho con đại gia - 1

Lớp học kinh doanh cho cậu ấm, cô chiêu Trung Quốc

Trong một lớp học gồm 5 học sinh khoảng 8 tuổi đang tập trung với chủ đề đi mua sắm.

Giáo viên hỏi: "Nếu có 50 NDT, và đang ở công viên Happy Valley, các con sẽ làm gì?" Các em bé có rất nhiều câu trả lời, từ phích, nước uống, ba lô đến đá quý. Giáo viên viết tất cả lên bảng và hỏi: "Đây là danh sách của các con. Nhưng có một vài thứ không cần thiết. Đó là cái nào?" Việc này sẽ giúp các em hiểu được khái niệm lên danh sách mua sắm.

Sau đó, giáo viên tổ chức trò săn tìm kho báu. Các học sinh phải quyết định vật nào trong hộp là có giá trị, và vật nào không. Phần lớn học viên ngay lập tức loại bỏ muôi, bàn chải đánh răng, nồi và chỉ giữ lại những đồ vật như trang sức hay vàng. Giáo viên giải thích nếu bị bỏ lại trên hoang đảo, muôi, bàn chải hay nồi sẽ có giá hơn rất nhiều so với vàng. Họ muốn những cậu ấm cô chiêu này hiểu được giá trị chỉ là tương đối.

Ren Shuxiu năm nay 7 tuổi. Bố cô bé làm trong ngành ngoại thương và rất cưng chiều con gái. Ren chưa bao giờ có dưới 1.000 NDT trong ba lô. Lần đần tiên học về "túi tiền", cô bé được yêu cầu liệt kê những món đồ muốn mua trong khoảng 20 NDT. Và chỗ đồ Ren đưa ra có giá tới gần 1.000 NDT. Mẹ Ren cho biết thay đổi lớn nhất của con gái bây giờ là biết lập danh sách trước khi đi mua sắm. Bà nói: "Giờ nó làm gì cũng có kế hoạch".

Tuy nhiên, những người phản đối lớp học này cho rằng học phí là quá cao và các em cũng còn quá nhỏ để nhồi vào đầu những kiến thức như vậy.

Tang Lixin - Chủ tịch Trung tâm mua sắm Chengdu Digital Plaza cũng cho rằng ở độ tuổi này, việc dạy tài chính cá nhân cho các em "không có nhiều ý nghĩa".

Tại Trung Quốc, những khóa học dành cho người thừa kế tài sản triệu đô cũng được lập ra rất nhiều, đầu tiên là ở Ninh Ba năm 2007. Tuy nhiên, các chương trình này chỉ dành cho sinh viên đại học trở lên.

Trước đó, số lượng các khóa học cho con các đại gia tại những trường đại học nổi tiếng đã tăng mạnh trên khắp Trung Quốc, với học phí vào khoảng 10.000 tới 30.000 NDT với thời gian khác nhau.

Khóa học tiêu tốn nhiều tiền nhất hiện là khóa học của Jinbailing, một công ty tư vấn ở thành phố Wuxi, tỉnh Giang Tô. Học phí của nó là 668.000 NDT cho một chương trình dài 2 năm với hàng loạt chủ đề từ kế toán tới đánh gôn. Theo các bản tin của tờ Tin Tức buổi tối Dương Tử, ít nhất con em của 10 gia đình siêu giàu đã nộp đơn.

Ma Ya, người tổ chức khóa học cho các công tử, tiểu thư con nhà giàu tại trường đại học Bắc Kinh tin rằng chương trình dành riêng cho con các doanh nhân sẽ tiếp tục được quan tâm.

Ông Ma Ya nói, khi chương trình đầu tiên kiểu này bắt đầu được tung ra vào tháng 3/2009, nó đã thu hút được 50 sinh viên. Tới chương trình thứ hai, đã có hơn 100 học viên và ông hy vọng, khi khóa thứ ba khai giảng, sẽ có 200 học sinh. Mỗi chương trình kéo dài 1 năm, cứ hai tháng một lần lại có một đợt học dài 4 ngày.

“Hầu hết các sinh viên tham gia khóa học là do cha mẹ thuyết phục. Đó là các bậc phụ huynh muốn con mình tiếp tục sự nghiệp kinh doanh của gia đình”. - Ông Ma cho biết.

Tuy nhiên, một chuyên gia của khóa học cho rằng những khóa học kiểu trên không có tác dụng biến một cá nhân thành một lãnh đạo công ty thành công. Gu Laifeng, chuyên gia về học MBA nói, phẩm chất của một lãnh đạo không phải bắt nguồn từ một khóa đào tạo. Ông tin rằng muốn trở thành một lãnh đạo xuất sắc thì người đó phải trải qua những khó khăn của việc thành lập một doanh nghiệp từ bàn tay trắng.

“Các doanh nhân không nên kỳ vọng con cái sẽ trở thành người thừa hưởng duy nhất của hoạt động kinh doanh. Việc đó tạo ra sức ép quá lớn”, ông Gu cảnh báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duyên Duyên (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN