Tiếng trống học đêm dưới đỉnh Ngọc Linh

Học ban ngày không tiếp thu đủ kiến thức, nên mỗi đêm, tiếng trống Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Tập (H. Nam Trà My, Quảng Nam) lại ngân vang trong hoàn cảnh còn nhiều gian khó.

19 giờ, tiếng trống Trường THCS Trà Tập gióng lên ngân vang cả núi rừng. Ánh đèn điện sáng choang căn phòng, những đứa trẻ bắt đầu vào lớp cặm cụi ôn lại những kiến thức đã học ban ngày.

Nhiều năm nay, cứ đều đặn mỗi tối từ thứ 2 đến thứ 7, trường phân công 2 giáo viên túc trực trước hành lang các phòng học để giám sát, quản lý các em ôn bài.

Em Bùi Thị Thiều, lớp 7 Trường THCS Trà Tập tâm sự: "Như thành thói quen, sau khi ăn tối xong, hễ nghe tiếng trống giục là tụi em tới lớp ôn lại bài vở. Ở đây bạn mô cũng lo học hết, nếu không chăm học sẽ bị bạn bè chê cười".

Tiếng trống học đêm dưới đỉnh Ngọc Linh - 1

Cô giáo Nguyễn Thị Lương hướng dẫn ôn bài em học sinh này đi học sinh giỏi cấp huyện

Thầy Nguyễn Đức Yên-Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Tập cho biết: "Tất cả các em theo học ở đây đều xa nhà nên phải ở bán trú. Các năm học trước trường phân công giáo viên đứng lớp mỗi tối để dạy phụ đạo thêm cho các em. Nhưng từ kỳ hai năm học vừa qua, các thầy cô chỉ quản lý bên ngoài để các em phát huy tinh thần tự giác, khả năng tự học".

Mỗi tối, ngoài việc "giám sát" các em ôn tập, các thầy cô giáo trẻ còn dành khoảng thời gian rảnh rỗi để kèm cặp cho những em cá biệt cũng như bồi dưỡng cho các em học giỏi. Đặc biệt, riêng tối chủ nhật giáo viên được nghỉ nhưng các em vẫn ý thức tự giác đánh trống rồi tập trung lên lớp ngồi ôn bài.

9 giờ tối, tiếng trống lại ngân vang kết thúc giờ tự học. Các em trở về phòng nội trú, tiếng cười giòn tan của những học sinh miền sơn cước phần nào xua tan những nhọc nhằn, vất vả trên hành trình đi tìm con chữ trên vùng rẻo cao này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Song Trần (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN