Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Dạy thêm học thêm cần được quản lý chặt

Sự kiện: Giáo dục

Bộ GD&ĐT tiếp tục đề nghị đưa hoạt động dạy thêm học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ về đề xuất đưa dạy thêm và học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay, trước đây Luật Đầu tư đã có quy định dạy thêm, học thêm là một trong những ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn

Bộ GD&ĐT đã có nhiều những văn bản quy định, đặc biệt là Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ GD&ĐT “Ban hành quy định về dạy thêm, học thêm”.

Sau đó, Luật Đầu tư bỏ hoạt động dạy thêm học thêm ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện, Bộ GD&ĐT mới bỏ một số điều trong Thông tư 17/2012.

Đến nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục đề nghị đưa hoạt động dạy thêm học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Thực tế cho thấy, giáo viên tham gia vào hoạt động dạy thêm học thêm theo nhiều hình thức. Thầy cô có thể dạy gia sư; dạy thêm ở các trung tâm; tự tổ chức các trung tâm; dạy trực tuyến với quy mô lớn.

Việc dạy thêm học thêm thực tế không cấm nhưng cần quản lý một cách chặt chẽ. Phụ huynh quan tâm về nội dung học, học phí ra sao. Chính quyền địa phương cần nắm được nội dung học thế nào, có đảm bảo công khai minh bạch không?

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá, việc đưa hoạt động dạy thêm học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh dịch vụ có điều kiện là cần thiết để cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương có thể quản lý được tốt. Điều này góp phần đảm bảo về chất lượng, quyền lợi của người học.

"Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện thông tư về quản lý hoạt động dạy thêm học thêm sau đó sẽ ban hành. Từ đó sẽ quản lý được về trách nhiệm của thầy cô được dạy thêm trong trường hợp nào, đối tượng nào", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thông tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Đề nghị quy định dạy thêm là ngành kinh doanh có điều kiện: Giáo viên nói gì?

Nhiều giáo viên cho rằng, chắc chắn đề nghị quy định dạy thêm là ngành kinh doanh có điều kiện sẽ gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu có quy định thì giáo viên và nhà trường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN