Thêm cơ hội ở khối văn hóa - nghệ thuật

Nhiều cơ hội cho thí sinh khối văn hóa - nghệ thuật khi được xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và chỉ thi môn năng khiếu.

Theo đề án vừa được Bộ GD-ĐT công bố, từ mùa tuyển sinh năm 2013, thí sinh thi vào các trường ĐH, CĐ khối văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) các khối H, N, S sẽ được xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm tổng kết 3 năm học và kết quả thi môn năng khiếu do hiệu trưởng các trường quyết định. Các thí sinh thi khối C vào các ngành khối văn hóa được xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Tập trung vào môn năng khiếu

Các trường này sẽ tự tổ chức thi môn năng khiếu, hình thức thi sẽ do hiệu trưởng từng trường quyết định. Theo quy định, hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ trong diện thí điểm sẽ lập đề án cụ thể về quy trình ra đề thi, công tác tổ chức thi, chấm thi… trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) duyệt, báo cáo Bộ GD-ĐT trước ngày 31/1/2013.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho biết các trường khối này đã thống nhất cao với phương án tuyển sinh mới. Hiện đã có 10/18 trường khối VH-NT được lựa chọn để thi tuyển sinh theo phương án mới. Những trường còn lại, theo ông Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VH-TT-DL, sở dĩ chưa thực hiện chủ trương mới này là do chưa có phương án tuyển sinh khả thi.

Thêm cơ hội ở khối văn hóa - nghệ thuật - 1

Thí sinh dự thi vào Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Chặn tiêu cực từ các lò luyện thi

Việc các trường năng khiếu khối VH-NT được phép tuyển sinh riêng sẽ giúp các trường khối này có nguồn tuyển dồi dào hơn. Ông Đào Mạnh Hùng cho biết phương án này cũng giúp thí sinh có nhiều cơ hội vào ĐH hơn vì các em có thể vừa thi trường nghệ thuật vừa thi các trường ĐH khác mà không lo bị trùng lịch với các trường thi theo phương án “3 chung”. Cũng theo ông Hùng, do phải thi “3 chung” nên nhiều năm qua, các trường nghệ thuật đôi khi phải sơ tuyển vội vàng, làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên, không ít người cũng lo lắng rằng các trường tự ra đề thi môn năng khiếu có thể sẽ là cơ hội để việc luyện thi biến tướng dù Bộ GD-ĐT có yêu cầu không để phát sinh hiện tượng tiêu cực này. Trước băn khoăn nói trên, ông Đào Mạnh Hùng khẳng định phía Bộ VH-TT-DL sẽ không bỏ qua hiện tượng đó. Từ nhiều năm nay, Bộ VH-TT-DL đã rất sát sao trong việc kiểm tra, giám sát các trường để không có tình trạng tổ chức các lò luyện môn năng khiếu. “Chúng tôi yêu cầu nếu cán bộ giảng viên nào của trường có liên quan đến luyện thi thì không được vào ban ra đề, chấm thi” - ông Hùng nhấn mạnh.
 
Liên quan đến việc bảo đảm tính khách quan của kỳ thi, ông Hùng cho biết thêm từ nhiều năm nay, Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu các trường phải tổ chức quay video buổi thi môn năng khiếu. Đây là cơ sở để hội đồng chấm thi xem xét và quyết định điểm thi của thí sinh và để giải quyết các khiếu nại về bài thi. Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT, cho biết sẽ làm việc cụ thể với các trường trong diện tuyển sinh riêng để các trường tổ chức ghi âm, ghi hình bài thi nhằm giám sát chặt chẽ môn thi năng khiếu, giải quyết các khiếu nại có liên quan.

Một băn khoăn nữa là việc quy định chung chung xét tuyển từ kết quả học tập môn văn THPT mà không giới hạn mức học lực sẽ có thể khiến nhiều trường tự ý xét tuyển điểm văn rất thấp. Đáp lại những trăn trở này, ông Đào Mạnh Hùng cho biết trong cuộc họp tới với các trường được tự chủ trong tuyển sinh, bộ sẽ trao đổi kỹ về quy định này.

Mười trường tuyển sinh riêng

Năm 2013, 10 trường ĐH, CĐ thuộc khối VH-NT sẽ được phép tuyển sinh riêng, gồm: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc TPHCM, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường CĐ Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, Trường CĐ Múa Việt Nam, Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc, Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc.

Các thí sinh được xét tuyển thẳng các trường khối VH-NT gồm: Đã tốt nghiệp THPT, đoạt giải xuất sắc hoặc giải nhất, nhì, ba tại các hội thi, hội diễn, liên hoan, triển lãm trong lĩnh vực nghệ thuật ở cấp quốc gia, quốc tế hoặc tương đương được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành mà thí sinh đã đoạt giải.

H.L.Anh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Anh (Người Lao Động)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN