Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất

Thay vì vui trong ngày 20/11, giáo viên vùng lũ đã gác lại niềm vui ấy chỉ để lo cho học trò của mình được đến trường. Họ gần như đã quên mất cái ngày quan trọng ấy của mình vì con chữ của học trò sau lũ.

Trong khi ở nhiều nơi, không khí rộn rã đón chào Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) tràn ngập trong sự vui tươi thì ngay trong vùng rốn lũ của tỉnh Quảng Ngãi, các thầy cô giáo nơi đây vẫn còn bao chuyện bộn bề phải lo toan sau lũ.

Sáu ngày sau hôm lũ dữ kéo về, đến hôm qua (19/11) cán bộ, giáo viên của Trường mẫu giáo xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành vẫn phải tập trung dọn dẹp đống đổ nát nhưng vẫn không thể xong để các cháu đến trường lại.

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 1

Giáo viên cùng chung tay lo dọn dẹp trường lớp

Cơn lũ tràn qua, ngôi trường ngập trên 3m. Toàn bộ thiết bị dạy học đều bị hư hỏng nặng. Cả sân trường, phòng học đầy lớp bùn non. Để cho các cháu sớm đến trường, tập thể giáo viên trường tiểu học mẫu giáo xã Hành Dũng tạm gác việc gia đình, tập trung đến trường dọn dẹp. Không khí Ngày 20/11 cũng tạm gác cho dịp sau bởi các thầy cô giáo nơi đây coi chuyện đến trường của học sinh lúc này là quan trọng hơn cả.

Cô Nguyễn Thị Bích Hiền, Hiệu trưởng trường mầm non Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành chia sẻ: “Tập thể giáo viên nhà trường đang lo dọn bùn ra khỏi trường còn chuyện vui ngày nhà giáo Việt Nam phải tạm gác lại. Thấy các em vùng lũ này được ra lớp trở lại là vui rồi”.

Ngày 20/11 thay vì những bài hát, những bông hoa nhận được từ học trò như mọi năm, ần này, những giáo viên vùng rốn lũ nhận được là những ngổn ngang bùn đất sau lũ. Nhưng, mỗi một thầy giáo, cô giáo vẫn không nề hà, dốc lực lao vào những vũng bùn ngập ngụa trong trường lớp để vệ sinh trường lớp cho học trò của mình có chỗ học ổn định. Dường như họ cũng đã quên mất Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đầy ý nghĩa của mình.

Lớp học vẫn diễn ra ngay trong ngày 20/11. Các thầy cô giáo nơi vùng rốn lũ Quảng Ngãi đã tặng cho học trò của mình bằng một món quà ý nghĩa đó là một ngôi trường sạch sẽ được chính tay các thầy, các cô dọn dẹp cho các em đến trường. Hẳn, đó cũng là niềm vui mà những nhà giáo nơi đây nhận được trong ngày 20/11 nơi rốn lũ còn bộn bề này. Cô Nguyễn Thị Xuân Thuận, trường mầm non Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành nói: “Học trò mình, trường mình còn bộn bề như thế này thì vui 20/11 thế nào được. Mình phải lo cho trò trước đã”.

Chùm ảnh thầy trò vùng rốn lũ Quảng Ngãi đón ngày 20/11 trong bùn đất nhầy nhụa:

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 2

Hàng chục ngôi trường vùng lũ Quảng Ngãi nhầy nhụa bùn đất

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 3

Bùn lún tới tận gối trong sân trường

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 4

Ngày 20/11 của giáo viên trường mẫu giáo xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 5

Vì những đứa trẻ vùng lũ, thầy cô giáo đã quên mất chuyện vui ngày 20/11

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 6

Cố sức cho học trò học chữ sau lũ

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 7

Dù quên cả chuyện gia đình, cố dọn dẹp trường lớp nhưng thầy cô giáo vẫn vui vì bao đứa trẻ lại được đến trường

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 8

Giáo án, sách vỡ bị ướt sũng trong lũ

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 9

Niềm vui của cô giáo vùng lũ trong ngày 20/11 là dọn sạch được bùn đất trong trường để học trò đến trường

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 10

Cô giáo Phạm Thị Ninh, trường tiểu học Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa “hì hục” cùng với đồng nghiệp lo dọn lớp bùn phủ ngoài sân trường và trong những lớp học

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 11

Những đứa học trò vùng lũ cũng đã trở lại trường sau lũ

Thầy trò vùng lũ đón ngày 20/11 trong bùn đất - 12

Niềm vui của giáo viên vùng lũ là thấy học trò mình đến trường

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hoàng Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN