Thấy cảnh bố đánh mẹ, bé gái 9 tuổi viết 1 mẩu giấy, đọc xong mẹ bật khóc

Sự kiện: Dạy con

Người mẹ không ngờ cô con gái của mình nhạy cảm đến vậy.

Mối quan hệ giữa bố và mẹ có ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ, tâm lý của con cái. Đó chính là lý do vì sao hầu hết những đứa trẻ được sống trong gia đình có bố mẹ hòa thuận, yêu thương nhau thường sẽ luôn hạnh phúc, yêu đời và thành công. Còn ngược lại những đứa trẻ có bố mẹ sống không hạnh phúc với nhau, tính cách của bé trở nên khác thường và một tương lai không khởi sắc.

Mới đây, một câu chuyện đau lòng được một bà mẹ ở Trùng Khánh (Trung Quốc) chia sẻ trên mạng xã hội gây chú ý tới nhiều người. Bà mẹ cho biết vào lúc 1h sáng ngày 31/8 vừa qua, cô đã bị chồng của mình bạo hành và không may, cảnh tượng đó đã bị con gái 9 tuổi chứng kiến. Cô bé đã ôm chặt lấy mẹ an ủi ngay sau đó.

Thấy cảnh bố đánh mẹ, bé gái 9 tuổi viết 1 mẩu giấy, đọc xong mẹ bật khóc - 1

Cô bé hiểu chuyện đã đến bên ôm an ủi mẹ.

Ngày hôm sau, với cơ thể mệt mỏi nhưng người mẹ vẫn cố gắng đi làm như bình thường, tan làm về nhà, cô nhận được lời nhắn của con gái để lại ở mảnh giấy. Đọc những dòng chữ đó mà bà mẹ khóc nghẹn ngào, cảm giác suy sụp, bế tắc không lối thoát.

Cô bé viết: "Nếu mẹ ly hôn với bố thì con sẽ ở với mẹ. Nếu mẹ lo lắng cho em trai thì con cũng có thể ở với bố. Mẹ muốn sống như thế nào thì mẹ cứ sống, đừng ép buộc mình". Người mẹ đã chụp lại bức thư con gái để lại và đăng tải lên mạng xã hội bày tỏ sự bất lực của mình. Bà khen ngợi cô con gái nhạy cảm và tình cảm. Những lời cô bé viết ra tưởng chừng như có lý nhưng cũng bộc lộ sự bất lực, bất lực đến đau lòng khiến nhiều người phải bật khóc theo.

Qua những chia sẻ, mọi người nhận định cô bé muốn ở với mẹ nhưng nghĩ đến em trai còn quá nhỏ nên mẹ sẽ lo lắng nếu ly hôn với bố. Cô bé đã cố gắng thuyết phục mẹ đừng ép bản thân phải sống với bố. Có lẽ đứa trẻ này chưa cảm nhận được một gia đình hạnh phúc khi có một người cha tuyệt vời là như thế nào nhưng trái tim non nớt của con đã cảm nhận được nỗi bất hạnh khi bố mẹ ở bên nhau mà không hạnh phúc, bé cảm nhận được nỗi đau của mẹ khi bị bố đánh đập.

Thấy cảnh bố đánh mẹ, bé gái 9 tuổi viết 1 mẩu giấy, đọc xong mẹ bật khóc - 2

Bố mẹ cãi vã, không hạnh phúc ảnh hưởng như thế nào đến con?

Ngay cả trong cuộc sống gia đình, là bố mẹ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích với nhau, từ những việc nhỏ nhặt.

Tuy nhiên, dù nóng giận đến đâu, bố mẹ cũng đừng quên rằng trong gia đình luôn có một hoặc vài thành viên nhỏ, những cuộc cãi vã của bố mẹ đang dần ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, phủ bóng đen lên tâm lý trẻ thơ của trẻ.

Vậy những cuộc cãi vã là giữa người lớn sẽ ảnh hưởng đến con cái như thế nào? Như mọi người đều biết, về mặt tinh thần, trẻ em thực sự là người bị tổn thương nhiều nhất.

Không biết cách giao tiếp với các mối quan hệ giữa các cá nhân

Nếu bố mẹ luôn cáu kỉnh và cãi vã vì những điều nhỏ nhặt, lâu ngày trẻ sẽ xem điều này là một trạng thái bình thường giữa mọi người.

Theo quan điểm của trẻ, cãi vã là một cách giải quyết vấn đề hiệu quả, trong quá trình hòa hợp với các bạn trong lớp, trẻ cũng sẽ vô thức hoặc có ý thức lựa chọn dùng cãi vã để giải quyết mâu thuẫn, do đó ảnh hưởng đến giao tiếp bình thường với người khác.

Ngoài ra, trẻ cảm thấy cô độc trong chính gia đình mình nếu bố mẹ cứ tiếp diễn cãi vã như vậy. Tồi tệ hơn trẻ có thể mất niềm tin vào cuộc sống và gặp nhiều khó khăn khi trưởng thành sau này.

Cảm giác an toàn ngày càng thấp

Rõ ràng, cãi vã là một trạng thái không tốt, có thể làm cho cảm xúc của chúng ta ngày càng bùng nổ, và nó cũng sẽ khiến mâu thuẫn giữa chúng ta căng thẳng.

Những đứa trẻ lớn lên trong không khí cãi vã của bố mẹ lâu ngày sẽ nảy sinh những mầm mống như vậy trong tâm hồn.

Dù bố mẹ không nhìn thấy được những thay đổi tâm lý của con cái nhưng thực tế, vì bố mẹ hay cãi nhau nên trong lòng con cái sẽ luôn có tâm lý lo lắng, sợ hãi.

Đồng thời, tinh thần trẻ không ổn định, dễ bị tác động là hệ quả cực kỳ nghiêm trọng từ việc bố mẹ không hòa thuận, hạnh phúc. Vô tình trẻ mất đi tuổi thơ êm ấm, ngọt ngào.

Thấy cảnh bố đánh mẹ, bé gái 9 tuổi viết 1 mẩu giấy, đọc xong mẹ bật khóc - 3

Không có lợi cho việc tu dưỡng tính cách

Trong một gia đình hạnh phúc, con cái được bao bọc bởi tình yêu thương sâu sắc của bố mẹ, trẻ sẽ lớn lên rạng rỡ, hạnh phúc và ngày càng tự tin hơn.

Tuy nhiên, trong một gia đình không may sẽ xảy ra tranh cãi giữa bố mẹ, thậm chí con cái còn chưa chuẩn bị được tinh thần, trong trường hợp này, trẻ sẽ có tâm lý nhạy cảm, dễ cáu gắt, thiếu thốn sự chăm sóc của bố mẹ do đó trở nên thiếu tự tin.

Khi nhiều áp lực tâm lý vượt quá khả năng chịu đựng của bản thân, trẻ cũng sẽ trút bỏ những tình huống tiêu cực, từ đó hình thành tính cách cáu kỉnh hoặc tính cách nhát gan.

Thêm vào đó, nếu bố mẹ giải quyết vấn đề bằng bạo lực thì trẻ cũng sẽ học theo cách đấy. Tính cách trẻ cũng hung bạo, dễ kích động hơn những trẻ bình thường khác.

Ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng sau này của trẻ

Cuộc hôn nhân của nhiều bậc bố mẹ vô hình trung ảnh hưởng đến việc lựa chọn bạn đời của con cái trong tương lai, nếu bố mẹ có một cuộc hôn nhân ngọt ngào sẽ khiến con cái có kỳ vọng về hôn nhân.

Ngược lại, những đứa trẻ lớn lên trong những cuộc cãi vã của cha mẹ sẽ trở nên thờ ơ với gia đình vì ảnh hưởng của bố mẹ, và trẻ thậm chí có thể sợ hãi khi đối mặt với cuộc hôn nhân của chính mình.

Bởi theo quan điểm của những đứa trẻ này, chuyện nam nữ hòa hợp là điều đáng sợ, nên trẻ càng không tin vào tình yêu, lại càng sợ hãi khi đối mặt với nửa kia của cuộc đời.

Để giúp bố mẹ có thể giải quyết xung đột tốt đẹp nhưng vẫn hạn chế sự ảnh hưởng đến con cái, Tiến sĩ tâm lý Kiều Thị Thanh Trà, đã có những chia sẻ hữu ích về vấn đề này.

Nguồn: [Link nguồn]

”Mẹ ơi sao con không có bố?”, câu đáp thông minh của người mẹ giúp đứa trẻ thành công trong tương lai

Câu trả lời của người mẹ như thế nào có ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách và cuộc đời của bé sau này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHI CHI ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN