Thản nhiên tuyển sinh không cần cấp phép

Theo tin từ Phòng Giáo dục huyện Từ Liêm (Hà Nội), trên địa bàn huyện hiện không có trường nào là Trường tiểu học Việt Mỹ. Tuy nhiên, thông tin tuyển sinh năm học 2013- 2014 đang được trường này treo đầy đường và cả trên trang web của nhà trường...

Ngang nhiên tuyển sinh

Sáng 8/6, trong vai phụ huynh xin cho con vào học lớp 1, chúng tôi tìm đến Trường tiểu học Việt Mỹ (khu đô thị Mỹ Đình 2, huyện Từ Liêm). Trên đường vào khu đô thị Mỹ Đình 2, các băng rôn tuyển sinh năm học 2013 - 2014 của trường được treo rầm rộ. Theo quảng cáo, chúng tôi thấy trường tiểu học và trường mầm non Việt Mỹ đều có cùng địa chỉ và số điện thoại. Và thực tế là, địa điểm trường mầm non Việt Mỹ trước đây, giờ đã được thay thế bằng biển tên là “Trường mầm non - tiểu học American School”.

Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể đối với trường tiểu học công lập và cho phép thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể đối với trường tiểu học tư thục.

Thản nhiên tuyển sinh không cần cấp phép - 1

Thông báo tuyển sinh của Trường tiểu học Việt Mỹ dù các cơ quan chức năng khẳng định trường chưa có giấy phép

Trưởng phòng GD-ĐT quyết định cho phép hoạt động giáo dục, đình chỉ hoạt động giáo dục đối với trường tiểu học.

(Theo Điều 10, chương II, Điều lệ trường tiểu học do
Bộ GD-ĐT ban hành)

Theo bộ phận tư vấn của nhà trường, năm học 2013 - 2014 là năm đầu tiên tuyển sinh, nhà trường dự kiến tuyển sinh đến lớp 3. Trong đó, với khối lớp 1, trường sẽ tuyển sinh 3 lớp, sĩ số 25 học sinh/lớp, chủ yếu là các học sinh từ lớp mầm non của Trường mầm non Việt Mỹ chuyển lên. Khối lớp 2 và khối lớp 3 là 20 học sinh/khối lớp. Ở khối lớp 1, nếu phụ huynh đăng kí trước ngày 10/6 sẽ được giảm học phí từ 4 triệu đồng xuống chỉ còn 3,2 triệu đồng/tháng/5 năm học. Nhân viên tư vấn ở đây cũng đưa chúng tôi mục sở thị các phòng học ở tầng 1 với bàn ghế ngăn nắp, chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm nay, kèm theo lời khẳng định: “Chúng em phải đầy đủ giấy tờ mới dám tuyển sinh chứ”.

Tham khảo trên trang web của nhà trường, thông báo tuyển sinh cho năm học 2013 - 2014 cũng được công bố rộng rãi. Theo đó, các bậc học của nhà trường được tiếp nối từ mầm non đến cấp trung học. Học sinh vào lớp 1 nộp hồ sơ dự tuyển vào đầu tháng 3/2013. Học sinh vào lớp 2 và 3 sẽ dự tuyển vào ngày 9/6 và 16/6. Từ ngày 1/8 tới, học sinh sẽ nhập học. Còn học sinh lớp 1 sẽ học từ khoảng giữa tháng 7/2013. Kèm theo thủ tục, trường cũng quảng cáo về các mức học phí ưu đãi hấp dẫn.

Huyện khẳng định không có trường

Trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Trần Thanh Long, Trưởng phòng Nội vụ (UBND huyện Từ Liêm) cho biết, Trường tiểu học Việt Mỹ đang xin phép để thành lập. Ngày 29/5/2013, Phòng đã xuống thẩm định xem trường đã đủ điều kiện thành lập chưa, tuy nhiên qua cuộc làm việc này, đoàn kiểm tra thấy trường chưa đủ điều kiện để thành lập. Theo ông Long, trường chưa được cấp giấy phép thành lập thì chưa được tuyển sinh. Địa điểm hiện tại, nhà  trường đang thuê của Trường mầm non Việt Mỹ. Vì vậy, đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Từ Liêm nhắc nhở nhà trường dừng ngay việc tuyển sinh; Đồng thời, yêu cầu Phòng Giáo dục huyện thường xuyên kiểm tra cũng như nhắc nhở nhà trường không được tuyển sinh sai quy định.

Thản nhiên tuyển sinh không cần cấp phép - 2

Mặc dù chưa có quyết định thành lập nhưng Trường tiểu học Việt Mỹ đã treo băng rôn tuyển sinh trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội - Ảnh: H.Nguyên

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Bình - Trưởng phòng Phòng GD-ĐT huyện Từ Liêm cho biết: “Hiện chưa có Trường tiểu học Việt Mỹ nào ở trên địa bàn huyện vì đã có quyết định thành lập gì đâu. Nếu có thì chúng tôi phải biết chứ? Đến thời điểm này (ngày 7/6), UBND huyện Từ Liêm chưa cấp một quyết định nào để thành lập Trường tiểu học Việt Mỹ cả và cũng không có trường nào có tên như thế tồn tại trên địa bàn. Nếu bây giờ các lực lượng thanh tra vào làm việc thì xử lý được ngay vì trường chưa có một quyết định hay giấy phép thành lập nào cả. Tới đây, chúng tôi phải đề nghị các lực lượng của huyện để vào cuộc nhằm chấn chỉnh hoạt động của họ vì trường đã có gì đâu. Thế mà trường dám tuyển sinh, dám dạy thì ai sẽ quản lý họ? Nếu tôi không nhầm, lâu lắm rồi, có một trường tên là Tiểu học Việt Mỹ có hồ sơ xin thành lập. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, cơ sở vật chất của trường này chưa đảm bảo nên cũng đã giải tán từ lâu”. Trả lời về việc nhà trường đang đăng tin quảng cáo và tuyển sinh trên một số tuyến phố cũng như trên trang web của nhà trường, ông Bình cho biết, Phòng GD-ĐT huyện chưa nắm được điều này nhưng nếu có thì sẽ nhắc nhở.

Khi PV Báo GĐ&XH liên hệ với ông Nguyễn Hoài Bắc - đại diện Ban Giám hiệu nhà trường - ông Bắc cho biết, có Trường Tiểu học Việt Mỹ cùng địa điểm với trường mầm non cùng tên. Tuy nhiên, ông Bắc cho biết mình đi công tác đến ngày 13/6 tới. Khi về, ông mới trả lời tường tận mọi vấn đề, còn hiện tại không ai ở trường có thể trả lời thay ông được (?!).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạnh Nguyên (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN