Thần đồng Trung Quốc bị 11 trường đại học ở châu Âu từ chối bây giờ ra sao?

Chàng trai này được tuyển thẳng vào tất cả trường đại học ở Trung Quốc nhưng lại chọn đi du học, cái kết sau đó khiến nhiều người bất ngờ.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học 13 năm trước, có một chàng trai tên Li Taibao, sống ở Bắc Kinh, Trung Quốc khiến mọi người đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Li Taibao theo học tại một trong những trường trung học tốt nhất ở Trung Quốc: Trường trung học trực thuộc Đại học Renmin Trung Quốc. Vì 3 lần đoạt giải nhất trong kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc nên anh được gửi tới khoa Toán thuộc Đại học Bắc Kinh theo học.

Thần đồng Trung Quốc bị 11 trường đại học ở châu Âu từ chối bây giờ ra sao? - 1

Kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2010 Li Taibao đạt 703/750 điểm, đạt danh hiệu thủ khoa. Tin tức này gây chấn động cả nước, giới truyền thống đua nhau phỏng vấn, các trường đại học nổi tiếng trong nước cấp học bổng cao để lôi kéo anh về trường mình.

Trong khi mọi người mong chờ Li Taibao sẽ chọn trường đại học nào ở Trung Quốc, anh bất ngờ trở thành mục tiêu chỉ trích chỉ sau 1 đêm.

Li Taibao không chấp nhận lời mời từ trường Đại học Bắc Kinh danh tiếng, thay vào đó làm hồ sơ du học. Đáng tiếc thay, anh bị 11 trường đại học hàng đầu thế giới bao gồm cả Harvard và Yale từ chối.

Thần đồng Trung Quốc bị 11 trường đại học ở châu Âu từ chối bây giờ ra sao? - 2

Kết quả này khiến Li Taibao như đang ở thiên đường đột ngột rơi xuống vực thẳm. Mọi người lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động của anh.

Kể từ biến cố năm đó, nhiều người thắc mắc cuộc sống Li Taibao trôi qua như thế nào, hiện tại ra sao?

Mùa hè năm 2010 là một cơn ác mộng

Nhiều người chê Li Taibao chỉ là “một con mọt sách”, “điểm sao nhưng năng lực thấp”, nhưng có lẽ đây đều là những lời chế giễu nhẹ nhàng nhất.

Thần đồng Trung Quốc bị 11 trường đại học ở châu Âu từ chối bây giờ ra sao? - 3

Đối mặt với tất cả những điều này, Li Taibo thấy vô cùng lạc lối. Anh đã viết 3 thất bại của mình trên trang cá nhân rằng:

- Bắt đầu muộn: Chỉ đến học kỳ 1 năm lớp 11, tôi mới có ý thức chuẩn bị nộp hồ sơ du học. Đối với những bạn cùng lứa thành công, thời điểm này có thể sớm hơn 5, thậm chí 15 năm.

- Điểm SAT (kỳ thi tuyển sinh đại học Mỹ) không đủ cao: Tôi chỉ đạt 710/2240 điểm và 11 điểm cho phần CR (câu hỏi đọc hiểu) và Essay (bài luận) mà các trường ở Mỹ rất coi trọng.

- Kết quả của hệ thống cuộc thi AMC-AIME (cuộc thi đa cấp độ do Hiệp hội Toán học Mỹ tổ chức) không phải là tốt nhất.

Li Taibo không phủ nhận những thiếu sót của bản thân, không nản lòng trước thất bại lần này, anh quyết tâm làm lại từ đầu.

Bị 11 trường đại học ở Mỹ từ chối

Bị 11 trường đại học trong khối Ivy League từ chối là một bước lùi và cũng là động lực đối với Li Taibo. Anh nhìn thấy thế giới rộng lớn hơn và có một mục tiêu lớn hơn. 

Thần đồng Trung Quốc bị 11 trường đại học ở châu Âu từ chối bây giờ ra sao? - 4

Kể từ đó, anh gấp rút nộp đơn vào Đại học Hồng Kông (HKU), giành được học bổng toàn phần. 2 năm sau, anh được tham gia một chương trình trao đổi của Viện MIT.

Lần này Li Taibo đã chuẩn bị sẵn sàng, MIT không chỉ trao cho anh học bổng toàn phần mà còn cho phép anh vào học chuyên ngành "Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính" tốt nhất nước Mỹ.

Hơn nữa, MIT cũng tạo cơ hội cho Li Taibo trở thành sinh viên trao đổi tại Đại học Cambridge.

Sau đó, Li Taibo không chỉ trở thành một thành viên tích cực trong các hoạt động của trường mà còn hoàn thành bằng thạc sĩ chuyên ngành này ngay sau khi nhận bằng đại học với số điểm tối đa.

Không dừng lại ở đó, khi có được tấm bằng về ngành máy tính, anh chuyển sang học y.

Trong số 17 trường nổi tiếng thế giới mà anh đăng ký, một nửa trong số đó đã gửi giấy báo nhập học. Trong số đó, Đại học Columbia, Đại học Pennsylvania, Đại học Harvard... những trường đại học đã từ chối 7 năm trước lần lượt mở rộng cửa đón anh.

Thần đồng Trung Quốc bị 11 trường đại học ở châu Âu từ chối bây giờ ra sao? - 5

Vào mùa thu năm 2017, Li Taibo thông báo trên tài khoản Weibo của mình sẽ đến Đại học Johns Hopkins, Mỹ để học lấy bằng tiến sĩ kép về y học và triết học.

Đại học Johns Hopkins là một trường đại học tư thục nổi tiếng thế giới, chỉ riêng ở đây đã có 37 người đoạt giải Nobel. Chương trình tiến sĩ ở đây mỗi năm chỉ tuyển 120 người, trong đó chỉ có 10 người đăng ký chương trình kép, tỷ lệ nhập học của sinh viên quốc tế cực kỳ thấp.

Li Taibo năm ấy mới 25 tuổi, không chỉ học ở đây được 8 năm mà còn xuất bản thành công nhiều bài báo học thuật trên tạp chí nổi tiếng quốc tế "Nature Methodology".

Trên Weibo của Li Taibo có đăng một dòng trạng thái: “Biết mình bị hơn 10 trường đại học ở Mỹ từ chối, lúc đó tôi đã nghĩ đến chuyện có lẽ cả đời này mình chỉ là cái bóng, trở thành trò cười cho người khác. Nếu cứ như vậy chắc cả đời cũng không chống đỡ nổi, không ngờ bản thân lại được như ngày nay”.

Sự nghiệp học thuật của Li Taibo vẫn thuận lợi và tỏa sáng trước sự ngỡ ngàng của nhiều người, tự mình xóa bỏ các mác “điểm cao nhưng năng lực thấp”.

Nguồn: [Link nguồn]

Top 10 người đạt giải Nobel trẻ tuổi nhất lịch sử

Tuổi trẻ tài cao là tất cả những gì khi nhắc tới những người đạt giải Nobel này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN