Rối với tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Hàng nghìn học sinh trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập tại TPHCM nhưng không học, trong khi nhiều học sinh điểm cao lại trượt khiến nhiều trường công thiếu chỉ tiêu...

Thí sinh TPHCM dự thi lớp 10 tại TPHCM năm 2023. Ảnh: Nguyễn Dũng

Thí sinh TPHCM dự thi lớp 10 tại TPHCM năm 2023. Ảnh: Nguyễn Dũng

Bỏ trường công

Giữa tháng 7 vừa qua, chị Thanh Hiền (ngụ quận 7) chạy đôn chạy đáo tìm đường để xin cho con vào trường tư thục và nơi chị Hiền chọn là Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú). Theo chị Hiền, con chị trúng tuyển vào một trường công lập ở quận 3, nhưng là nguyện vọng 2, không được như kỳ vọng, nên chị đã chuyển hướng cho con học trường tư thục.

Tuy nhiên, lúc này Trường THPT Thành Nhân đã tuyển đủ chỉ tiêu nên không nhận hồ sơ. Chị đành xin trường cho con mình vào học hè để chờ nếu có học sinh nào đã đăng ký vào trường này nhưng thay đổi quyết định để thế chỗ.

Chị Hiền cho hay, ngay từ đầu lớp 9 của con, gia đình đã xác định nếu cháu không vào được trường tốp trên như mong muốn thì sẽ cho cháu học trường tư thục, chứ không chọn trường công ở tốp dưới.

Vì vậy, sau khi con trượt nguyện vọng 1 vào trường tốp trên, chị đã tìm đến tường tư thục. Theo chị Hiền, trường tư thục học phí cao hơn nhưng con học nội trú nên thấy an tâm hơn nhiều so với trường công lập mà không như kỳ vọng của mình.

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, tính đến cuối ngày 1/8 (hạn cuối nhận hồ sơ lớp 10), thành phố còn 3.891 em còn chưa nộp hồ sơ. “Hầu hết các trường THPT đều thiếu, trường thiếu nhiều gần 300 chỉ tiêu, chủ yếu tập trung ở vùng ven”, ông Hiếu nói. Ông cho rằng, đây là con số lớn bởi nhu cầu học công lập của học sinh là rất lớn.

Theo ông Hiếu, việc nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu không phải năm nay mới xảy ra. Cụ thể, năm 2021 tỉ lệ nộp hồ sơ trúng tuyển là 92,5%, năm 2022 là 92,9% và năm nay là 93,5%. “Nghĩa là năm nào cũng có em không nộp hồ sơ khi trúng tuyển”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, có những học sinh đã có chỗ học rồi vẫn muốn thi tuyển để thử sức mình; một số em đã ổn định lớp ở trường tư thục rồi nhưng vẫn thi, khi trúng tuyển rồi vẫn tiếp tục học trường tư thục; có em trúng tuyển rồi lại đi du học.

Thậm chí, một số trường tốp đầu như THPT Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân… vẫn thiếu, do các em trúng tuyển cùng lúc với các trường chuyên thuộc hệ thống các trường đại học như trường phổ thông năng khiếu, Trường ĐH Sư phạm… nên từ bỏ trường công.

Giải pháp tình thế

Trước thực tế trên, ông Hiếu cho hay, Sở GD&ĐT đã xin UBND TPHCM chủ trương tuyển bổ sung lớp 10 và được chấp thuận. Theo đó, học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển bổ sung lớp 10 sẽ nộp hồ sơ tại trường THPT công lập muốn đăng ký xét tuyển từ ngày 4/8 đến 17 giờ ngày 8/8. Mỗi học sinh chỉ được đăng ký xét tuyển bổ sung vào một trường trong danh sách 108 trường THPT công lập còn chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung và không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, tuyển bổ sung lần này là cần thiết nhưng không phải là giải pháp tối ưu. “Năm học tới, Sở sẽ nghiên cứu để việc tuyển sinh sớm hoàn thành trong tháng 7 kể cả nếu có tuyển bổ sung”, ông cho hay.

Điều kiện tham gia xét tuyển bổ sung lớp 10 THPT công lập đợt này là học sinh đã tham gia Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, có kết quả thi với tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên (nếu có) bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT nộp đơn đăng ký xét tuyển. Phương thức xét tuyển là lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Sau khi thành phố cho phép các trường công lập được tuyển bổ sung số học sinh thiếu hụt, sáng 3/8, gia đình anh Trần Quang Cường (ngụ quận 5) đến Trường THCS - THPT Hồng Đức (quận Tân Phú) xin rút hồ sơ cho con. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, con anh đạt điểm số 20,2 điểm nhưng rớt cả 3 nguyện vọng vào trường công.

“Gia đình mừng khôn tả được, bởi con được điểm số không phải thấp trong kỳ thi tuyển sinh 10 nhưng vì trước đó đặt nguyện vọng chưa thực sự sát với năng lực nên con rớt cả 3 nguyện vọng vào trường công. Vì vậy, kỳ tuyển bổ sung lần này đã cho con thêm một cơ hội để con được học tập tại trường công lập vừa sức với mình”, anh Cường vui mừng nói.

Nguồn: [Link nguồn]

TP.HCM bắt đầu tuyển sinh bổ sung lớp 10 từ ngày 4/8, chỉ tiêu cụ thể ra sao?

Ngay sau khi được phép tuyển bổ sung học sinh lớp 10 công lập, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn cụ thể gửi các trường. Dưới đây là danh sách 108 trường THPT công lập tại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN DŨNG ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN