Phụ huynh và học sinh đau đầu khi chọn tổ hợp môn lớp 10

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Vừa có kết quả trúng tuyển vào lớp 10, phụ huynh và học sinh lại phải đau đầu trong việc lựa chọn các môn học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trong năm học 2023-2024, chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ tiếp tục được thực hiện tại bậc THPT đối với lớp 11.

Còn lớp 10, ngoài học tám môn và hoạt động bắt buộc, học sinh (HS) phải chọn bốn môn tự chọn cùng các chuyên đề học tập. Để thuận tiện trong việc giảng dạy cũng như xếp lớp, nhiều trường chia theo tổ hợp môn.

Cân nhắc thật kỹ mới dám đăng ký

Ngày 11-7, Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12) tổ chức giới thiệu, tư vấn cho phụ huynh và HS trong việc chọn lựa các tổ hợp môn lớp 10. Ngoài việc ban giám hiệu nhà trường tư vấn chung ở hội trường, trường còn bố trí các khu vực tư vấn riêng.

Giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12) tư vấn cho phụ huynh và học sinh trong việc chọn các tổ hợp môn vào lớp 10. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Giáo viên Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12) tư vấn cho phụ huynh và học sinh trong việc chọn các tổ hợp môn vào lớp 10. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài (ngụ quận 12) cho biết sau khi ghé bàn tư vấn riêng, những băn khoăn của chị trong việc chọn khối A1 hay A0 cho con đã được giải đáp. “Khối A0 định hướng các môn toán, lý, hóa, trong khi đó khối A1 lại tập trung vào toán, lý, Anh. Tôi sẽ về trao đổi lại với con để có quyết định sáng suốt” - chị Hoài nói.

Cũng theo chị Hoài, con chị học ba môn toán, lý, hóa khá ổn nhưng không có môn nào nổi trội. Bé đam mê môn vật lý hơn. “Việc đổi tổ hợp môn sau khi học rất khó nên cả nhà phải cân nhắc thật kỹ” - chị Hoài bộc bạch.

Cùng con ngồi ghi hồ sơ ngay tại trường, chị TTTT cho biết sẽ để con chọn lựa, cha mẹ chỉ tư vấn.

“Để đưa ra quyết định, con phải dựa trên thế mạnh, sở thích cũng như ngành nghề sau này. Vẫn còn rất nhiều thời gian để đăng ký nên cả nhà cũng không quá nóng vội. Con tôi có thế mạnh môn tiếng Anh, có lẽ sẽ chọn tổ hợp nào liên quan đến môn học này” - chị T nói.

Phụ huynh và học sinh đến mua hồ sơ nhập học tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1). Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Phụ huynh và học sinh đến mua hồ sơ nhập học tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1). Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trong khi đó, anh Nguyễn Xương Quân có con vừa thi đậu vào lớp 10 Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết con anh có năng khiếu về mỹ thuật, muốn theo học kiến trúc nhưng do không có giáo viên nên trường không thể tổ chức môn học này. “Hai cha con đang tính sẽ chọn khối B vì con có thế mạnh. Tuy nhiên thời gian còn nhiều, tôi và con phải cân nhắc thật kỹ, tránh việc thay đổi giữa chừng” - anh Quân bộc bạch.

Mỗi trường mỗi kiểu

Tại Trường THPT Võ Trường Toản, với nhóm môn khoa học xã hội, trường có hai tổ hợp môn để lựa chọn. Cụ thể, XH1 (địa, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin, công nghệ (nông nghiệp) và cụm chuyên đề học tập toán, văn, sử) dự kiến mở một lớp; XH2 (địa, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin, công nghệ (công nghiệp) và cụm chuyên đề học tập toán, văn, địa) dự kiến mở ba lớp.

Bà Đỗ Thị Việt Phương lưu ý việc chọn lựa tổ hợp môn nên dựa vào năng lực của bản thân; đam mê, sở thích cá nhân; định hướng nghề nghiệp cũng như tham khảo ý kiến của người thân, điều kiện, truyền thống của gia đình, đặc biệt HS không nên theo bạn bè để chọn lựa.

Đối với nhóm môn khoa học tự nhiên, có hai tổ hợp môn: TN1 (lý, hóa, sinh, tin và cụm chuyên đề học tập toán, lý, hóa) dự kiến mở tám lớp, TN2 (lý, hóa, sinh, tin và cụm chuyên đề học tập toán, hóa, sinh) dự kiến mở hai lớp.

Đối với nhóm môn khoa học tự nhiên - công nghệ gồm tổ hợp môn TNCN (lý, hóa, tin, công nghệ (công nghiệp) và cụm chuyên đề học tập toán, lý, công nghệ (công nghiệp) dự kiến mở hai lớp.

Theo bà Đỗ Thị Việt Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản, năm học này trường chưa thực hiện dạy hai môn âm nhạc và mỹ thuật.

Bà Phương cũng lưu ý phụ huynh và HS cần suy nghĩ thật kỹ trong việc chọn tổ hợp môn.

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), năm học này trường tổ chức bảy tổ hợp môn để HS chọn lựa. Do không tuyển được giáo viên nên năm học lại “vắng bóng” hai môn âm nhạc, mỹ thuật.

Ông Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết kết thúc năm học 2022-2023, có 35 em xin đổi tổ hợp môn học. Các em sẽ được nhà trường tổ chức các buổi học để bổ sung kiến thức. Dự kiến ngày 3-8 sẽ tổ chức kiểm tra, nếu đạt yêu cầu các em mới được chuyển.

Ông Nguyễn Tấn Tài, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Khải (quận 11), cho biết năm học này trường tổ chức chín tổ hợp môn, với 21 lớp 10. Còn hai môn âm nhạc và mỹ thuật chưa thể tổ chức, nhà trường có mở câu lạc bộ để các em sinh hoạt, thỏa mãn đam mê.

“Hôm nay trường đang tổ chức tư vấn. Phụ huynh sẽ đăng ký các môn học đến ngày 18-7. Sau đó, trường sẽ rà soát xếp lớp. Căn cứ vào hồ sơ, những em có học lực yếu các môn tự nhiên nhưng lại đăng ký tổ hợp các môn đó, trường sẽ gặp riêng để tư vấn thêm” - ông Tài nói.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Bé Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5), cho biết từ năm ngoái trường đã không phân theo tổ hợp môn mà cho phép HS chọn bốn môn học tự chọn tùy thích. Riêng HS các lớp chuyên lý, hóa, sinh, tin, địa lý sẽ chọn một môn lựa chọn là môn chuyên, ba môn còn lại chọn theo sở thích của mình.

Học sinh có được chuyển đổi môn học lựa chọn?

Việc lựa chọn môn học, cụm chuyên đề học tập của HS cần giữ ổn định cho đến hết lớp 12. Trong trường hợp đặc biệt, HS có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập thì việc chuyển đổi được thực hiện vào cuối năm học để bảo đảm thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, quy định về kiểm tra, đánh giá và thời gian để HS bổ sung kiến thức, kỹ năng. Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho HS có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường.

(Bộ GD&ĐT)

Nguồn: [Link nguồn]

Chọn tổ hợp môn lớp 10 như thế nào để tăng cơ hội xét tuyển đại học?

Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội hiện nay đã bắt đầu công tác tư vấn, định hướng cho học sinh lớp 10 lựa chọn môn học phù hợp với năng lực, nhu cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN QUYÊN ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN