Phong tục chọn hướng xuất hành ngày Tết bắt đầu từ người vùng nào?

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Tết Nguyên đán được tính theo âm lịch, trùng với Tết của người Trung Quốc. Vậy Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đâu?

1

Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đâu?

Văn hóa Trung Quốc

Truyền thống văn hóa của người Việt

Từ Nho giáo

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Mặc dù Tết Nguyên đán được tính theo âm lịch, trùng với Tết của người Trung Quốc nhưng Tết Nguyên đán là một đặc trưng của nền văn minh lúa nước sông Hồng. Do sự thay đổi khí hậu trong năm mà một năm được chia làm 24 tiết. Từ Tết thực ra được đọc chệch từ âm "tiết", "nguyên" có nghĩa là "sự khởi đầu" hay "sơ khai" và đán có nghĩa là "sớm mai". Tết Nguyên đán có nghĩa là tiết bắt đầu sớm nhất trong năm. Một năm ở miền Bắc có đầy đủ bốn mùa, 24 tiết nên không khí ngày Tết rất đậm nét. Đi xuống phía Nam, cả năm lúc nào cũng nắng nóng, chỉ có hai mùa mưa khô nên ý nghĩa linh thiêng cũng như những nghi lễ của ngày Tết đã bị mai một ít nhiều.

2

Mục đích của lễ vật "cúng giao thừa” là để làm gì?

Đón ngày đầu năm mới

Dâng tặng thiên binh đi thị sát hạ giới

Xua đuổi tà ma

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Cúng giao thừa còn được gọi là cúng trừ tịch. Theo từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh, trừ có nghĩa là đã qua, tịch có nghĩa là đêm, trừ tịch có nghĩa là cũ giao lại, mới tiếp lấy. Ý nghĩa của lễ trừ tịch là đem bỏ đi hết những điều xấu, dở, cũ kỹ của năm cũ sắp qua để đón những cái mới, tốt đẹp của năm mới. Người xưa cho rằng có 12 vị Hành khiển, Phán quan nhà trời tượng trưng cho 12 con giáp từ năm Tí (con chuột) đến năm Hợi (con lợn), luân phiên trông coi việc dưới hạ giới. Cứ sau mỗi chu kỳ 12 năm lại quay trở về vị Hành khiển đầu tiên.

3

Lễ vật nào dưới đây không thể thiếu trên mâm lễ cúng giao thừa?

Xôi chè

Nước và hoa

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Ngoài ra, ở miền Bắc, người ta còn cúng thêm vàng mã, gà (hoặc thủ lợn hay miếng thịt lợn), xôi chè hoặc bánh chưng, trái cây, bánh kẹo. Lễ vật này cũng được cúng ở miền Nam và Trung. Tuy nhiên với nhiều người theo đạo Phật và ăn chay, họ sẽ không cúng lễ mặn mà chỉ cúng trái cây.

4

Mâm ngũ quả của người miền Bắc tượng trưng cho điều gì?

Gia đình đoàn kết hòa thuận, sống chết có nhau

Ước mong về sự giàu có, sinh sôi nảy nở

Ngũ hành trong vũ trụ

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện triết lý ngũ hành trong thờ cúng của người Việt. Mâm ngũ quả của người miền Bắc là chính là biểu tượng cho gia đình đoàn kết, sống chết có nhau. Mâm ngũ quả theo truyền thống bao gồm chuối tiêu, bưởi, bòng, cam, quýt. Ở đó, nải chuối tượng trưng cho bàn tay người mẹ đón các con về ăn Tết. Bưởi và bòng tượng trưng cho chị em gái, dù có người khá giả như bưởi (trái to và có múi) hay khó khăn như bòng (trái nhỏ và chi có cùi) nhưng luôn bao bọc nhau (bưởi đèo bòng). Cam quýt tượng trưng cho anh em trai, dù có người tốt người xấu nhưng thế nào anh vẫn luôn bảo vệ em “quýt làm cam chịu”. Ngày nay, vì lý do kinh tế nên nhiều người không trồng bòng nữa, người ta sẽ thay thế bòng bằng một trái khác cho đủ 5 trái. Ngoài ra, nhiều người thích trang trí mâm ngũ quả cho đẹp thì lại bày thêm các loại trái cây khác.

5

Tại sao người miền Nam không thích cúng chuối trong dịp Tết?

Họ sợ "chuối" (nghĩa đen đủi, kém may mắn) cả năm

Chuối chóng hỏng trong thời tiết nắng nóng

Vì không thích ăn chuối

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Người miền Nam không thờ theo triết lý trái cây mà thờ theo ngôn ngữ. Mâm ngũ quả của người miền Nam thường là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, hay nho, thể hiện mong muốn "cầu vừa đủ xài sung" hay "cầu vừa đủ xài no"... Chính vì cúng trái cây theo ngôn ngữ nên người miền Nam rất kỵ thờ cúng chuối trong dịp Tết vì sợ "chuối" (đen đủi) hay "đuối" cả năm. Họ cũng không cúng cam vì không muốn cam chịu, không cúng quýt vì sợ bị quỵt nợ. Tuy nhiên, nhiều người miền Bắc mới di cư vào Nam, mang theo mâm ngũ quả của người miền Bắc nên các chợ tại TP HCM ngày nay cũng bán nhiều bưởi, chuối cam cho người Bắc để cúng Tết.

6

Phong tục lì xì đầu xuân năm mới có ý nghĩa như thế nào?

Lộc xuân may mắn

Chúc nhau nhiều tiền

Chúc nhau năm mới đi nhiều hơn

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Người ta tin rằng tặng nhau những phong bao lì xì màu đỏ sẽ đem lại may mắn cho người nhận.

7

Phong tục chọn hướng xuất hành ngày Tết bắt đầu từ người vùng nào?

Đồng bằng Bắc bộ

Tây Nguyên

Nam Bộ

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Trước đây, người miền Bắc không chọn hướng xuất hành ngày Tết vì theo phong tục truyền thống, các gia đình miền Bắc sẽ luôn đến nhà trưởng họ đầu tiên. Phong tục chúc Tết ở miền Bắc rất cầu kỳ, cả nhà phải đi chúc Tết, đầu tiên là đến nhà trưởng họ, rồi đến nhà những người lớn tuổi. Những người vai thấp đến chúc Tết người vai trên trong họ. Theo truyền thống, mồng một tết cha (họ nội), mồng hai tết mẹ (họ ngoại), mồng ba tết thầy. Người miền Nam vốn là những những người di cư, không có dòng họ lớn, yếu tố gia đình cũng giảm. Thay vì đến nhà họ hàng, người ta đi chùa, đi nhà thờ và đến nhà bạn bè ngay từ mồng một. Vì có nhiều địa điểm để đi nên người ta sẽ chọn hướng xuất hành để cả năm mới hanh thông, thuận lợi. Ngày nay, do ảnh hưởng từ văn hóa miền Nam, người miền Bắc bắt đầu chọn hướng xuất hành ngày Tết.

8

Một số dân tộc thiểu số ở vùng núi phía Bắc có tục ăn trộm sau giao thừa. Ý nghĩa của tục lệ này là gì?

Xua đuổi tà ma

Cầu may mắn

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Người Lô Lô (Hà Giang), người Dao đỏ (Lai Châu) đều tin rằng, trong thời khắc bước sang năm mới, nếu ai đó mang về nhà được một chút gì thì năm mới gia đình sẽ gặp nhiều điều tốt lành, làm ăn phát đạt. Người nào càng ăn trộm được nhiều thì người đó năm tới càng may mắn, làm nương được mùa, đi rừng bắt được con thú to, chăn nuôi không bị dịch bệnh và gia đình mạnh khỏe. Bởi thế vào đêm giao thừa, họ sẽ xin lộc bằng cách lấy trộm vài thanh củi, mấy ngọn rau, củ hành, tỏi... đem về nhà.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều dân tộc thiểu số sinh sống hiện nay vẫn còn lưu giữ được những phong tục Tết hết sức lý thú, khiến một số người khi nghe đến lần đầu không khỏi ngạc nhiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN