Những quy tắc tối quan trọng dạy trẻ biết tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm rình rập

Sự kiện: Giáo dục

Mỗi phụ huynh cần dạy các quy tắc an toàn rất cần thiết này để giáo dục trẻ cách tự bảo vệ bản thân trong các tình huống nguy hiểm và khi gặp phải những người nguy hiểm. Đây là những quy tắc an toàn để giữ cho trẻ được an toàn trong hiện tại và cả tương lai.

Bạn không thể luôn luôn nắm tay con và đôi lúc trẻ phải đi một mình.

Trẻ sẽ có những khi tự mình đi xuống phố hoặc chơi ở sân với những đứa trẻ hàng xóm khác và cuối cùng chúng sẽ rời xa bạn cả ngày để đến trường.

Sẽ có lúc bạn không thể có mặt ngay lập tức để bảo vệ con.

Những điều đó có nghĩa là bạn phải dạy trẻ biết tự bảo vệ mình bằng cách học các  quy tắc an toàn quan trọng về người lạ, về cơ thể của bé, dạy trẻ biết cách phải làm gì trong những tình huống nguy hiểm.

Biết nhận ra sự nguy hiểm từ người lạ xấu

Những quy tắc tối quan trọng dạy trẻ biết tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm rình rập - 1

Giảng cho bé hiểu không phải tất cả người lạ đều là người xấu và thay vào đó dạy chúng về các dấu hiệu cảnh báo, tình huống không an toàn… Nói cho trẻ hiểu: Những người lạ dụ dỗ trẻ em bằng những món ăn và phần thưởng, những người dụ dỗ trẻ vào ô tô của họ hoặc những người chạm vào những phần nhạy cảm trên cơ thể bé đều có thể là những người xấu.

Trong khi đó: Những người bé nhìn thấy ở cửa hàng tạp hóa, những người ở phòng tập thể dục, cha mẹ của bạn bè bé ở trường học… Có hàng triệu triệu người trên thế giới này là người lạ và hầu hết họ sẽ không làm hại bé, điều quan trọng là chỉ cho trẻ biết những hành vi mà người xấu có thể sử dụng để làm hại bé. Đừng để trẻ nghĩ rằng mọi người chúng gặp đều là người lạ xấu và luôn sợ hãi họ.

Dạy trẻ cách tìm người giúp đỡ khi gặp tình huống xấu

Nếu trẻ đang ở trong một tình huống cần sự giúp đỡ ngay lập tức ví dụ bị lạc, bị đau, bé cần biết phải tìm ai. Đây có thể là một giáo viên, cảnh sát, hoặc một người mẹ với một chiếc xe đẩy hoặc túi tã. Không bao giờ đi lên xe hơi hoặc xe của bất kỳ một ai đó cho dù họ đề nghị giúp đỡ.

An toàn cơ thể là quy tắc quan trọng cho mọi đứa trẻ

Trẻ em cần được dạy kỹ về cơ thể của mình và cơ thể đó chỉ thuộc về riêng bé, nhất là những phần nhạy cảm. Trẻ cần được hiểu rằng chúng có quyền quyết định không cho ai chạm vào cơ thể, ngay cả khi đó chỉ là một cái ôm. Không bao giờ, nên ôm, hôn, chạm vào bé hoặc ép buộc, yêu cầu bé ôm, hôn cho dù là người trong gia đình.

Dạy trẻ về an toàn đường phố

Những quy tắc tối quan trọng dạy trẻ biết tự bảo vệ bản thân trước nguy hiểm rình rập - 2

Dạy con về an toàn đường phố. Điều này bao gồm tìm cả trước khi băng qua đường, đi bộ trên vỉa hè và không đi xuộng lòng đường, nên nắm tay người lớn và không cắm đầu chạy về phía trước. Bé nên được dạy để tránh những chiếc xe đang lao nhanh, lùi ra khỏi chỗ đậu xe và tiến lại gần trẻ. Ngoài ra, dạy trẻ cách tự cứu bản thân khi không may bị bỏ lại hoặc bị mắc kẹt trong một chiếc xe nóng, ví dụ như tự chui ra khỏi ghế xe và bấm còi không dừng lại cho đến khi ai đó đến và giúp bé.

Dạy trẻ cách tốt nhất khi bị lạc ở siêu thị

Dạy trẻ đứng ngay tại vị trí mà chúng bị lạc và gọi tên cha mẹ, cho đến khi tìm thấy. Không chạy lung tung vì dễ dàng bị mất phương hướng và việc tìm kiếm càng trở nên khó khăn cũng như mất nhiều thời gian hơn.

Dạy con nhớ tên và số điện thoại của cha mẹ

Nếu không may trẻ bị lạc sẽ dễ tìm kiếm hơn nếu bé nhớ tên cha mẹ, số nhà và số điện thoại. Vì thế ngay khi trẻ có nhận thức hãy dạy con những điều này.

Những trường học đắt nhất Nam Phi, nhìn học phí thôi cũng chết ngất

Mặc dù nền kinh tế Nam Phi đang bị trì trệ và kỳ vọng tăng trưởng không mấy khả quan. Nhưng các bậc phụ huynh vẫn luôn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo thepragmaticparent) ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN