Nhiều thí sinh hụt hẫng vì điểm chuẩn cao “chót vót”

Ngày 31/7, liên tiếp các trường đại học “top trên” công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2017. Nhiều ngành “hot” có mức điểm chuẩn từ 27-30,0 điểm khiến không ít thí sinh thất vọng vì trượt nguyện vọng 1, dù điểm xét tuyển cũng ở mức cao.

CẬP NHẬT: BẤM XEM ĐIỂM CHUẨN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÊN CẢ NƯỚC 2017

Nhiều thí sinh hụt hẫng vì điểm chuẩn cao “chót vót” - 1

Điểm chuẩn vào một số trường đại học “top trên” năm 2017 cao đột biến so với các năm trước. Ảnh: Q.Anh

Điểm chuẩn lên tới 30,5 điểm

Đúng như dự báo, điểm chuẩn vào các trường đại học năm 2017 sau “mưa điểm 10” ở kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua đồng nghĩa điểm chuẩn năm nay cũng sẽ tăng đột biến. Đầu tiên có thể kể đến khối các trường quân đội, điểm chuẩn của các trường khối này năm nay rất cao, 30 điểm mới đỗ như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, khối A00, A01 lấy 30 điểm đối với nữ khu vực miền Bắc, thí sinh nữ ở miền Nam cũng phải 28,75 điểm mới đỗ. Học viện Quân y, khối A00 có điểm chuẩn là 30 điểm. Ngoài ra, một số trường khác cũng có mức điểm chuẩn rất cao, từ 28 - 29 điểm, nhất là đối với thí sinh nữ.

Đối với các trường khối công an, HV Chính trị CAND ngành thấp điểm nhất là 23,75 điểm, ngành cao điểm nhất 29,0 điểm. Học viện An ninh nhân dân: Ngành lấy điểm thấp nhất là 23,5 điểm, ngành cao điểm nhất 30,5 điểm (Nữ ngành Ngôn ngữ Anh). Học viện Cảnh sát nhân dân: Ngành lấy điểm thấp nhất là 22,85 điểm, ngành cao điểm nhất là 28,75 điểm (D01 Nữ). ĐH An ninh nhân dân: Ngành lấy điểm thấp nhất là 23,95 điểm và cao nhất là 28,5 (A01 Nữ).

Tâm điểm chú ý của kỳ tuyển sinh năm nay tiếp tục thuộc về các trường “top trên” khối dân sự, mức điểm chuẩn của một số trường cao kỷ lục. Năm nay, ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất vào trường là 29,25 với ngành Y đa khoa (tăng 3,25 điểm so với năm 2016), tiếp đến là Ngành Răng - Hàm - Mặt sẽ lấy 28,75 điểm, đây là điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay. Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa là 28,25 điểm, tăng 2,75 điểm so với năm trước.

Sau nhóm các trường khối Y - Dược là các trường khối kinh tế, ĐH Ngoại thương đã công bố điểm chuẩn đại học 2017 cho cả 3 cơ sở Hà Nội, Quảng Ninh và TP.HCM. Điểm trúng tuyển cao nhất tại cơ sở Hà Nội là 28,25 (ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật, khối A00), tăng 2,25 điểm so với năm ngoái. Còn tại ĐH Kinh tế Quốc dân, lãnh đạo trường cho biết, điểm chuẩn cao nhất vào trường là 27,0 điểm, mức điểm này đã tăng so với năm 2016, đúng như dự báo của nhà trường từ trước đó.

Điểm tuyệt đối chưa chắc đã đỗ

Dù các trường công bố điểm trúng tuyển, song rất nhiều thí sinh có cùng điểm số cũng chưa chắc đã yên tâm, bởi đây chưa phải là điểm số cuối cùng, vẫn có khả năng thí sinh ở cùng mức điểm, nhưng vẫn bị loại khi số lượng vượt quá chỉ tiêu phải áp dụng đến tiêu chí phụ. Chuyện đã từng xảy ra ở Trường ĐH Y Hà Nội cách đây vài năm, khi số lượng lớn thí sinh cùng mức 27,0 điểm nộp đơn xét tuyển vào trường. Đã có rất nhiều thí sinh bị trượt, hoặc chuyển sang ngành khác khi xét tiêu chí phụ.

Lường trước khả năng rất nhiều thí sinh ở cùng mức điểm, PGS. TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội thông tin: “Trường mới chỉ công bố điểm chuẩn, còn điểm trúng tuyển của thí sinh cần căn cứ vào các tiêu chí phụ khác. Thí sinh cần xem xét các tiêu chí phụ để xác định mình có trúng tuyển hay không. Bên cạnh đó, trường còn phải chờ thí sinh xác nhận nhập học mới biết có tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt một hay không”.

Để minh chứng cho tính khốc liệt khi dự thi vào trường khối công an, trong giới sinh viên vẫn còn lưu truyền câu chuyện có những thí sinh thủ khoa hẳn hoi nhưng vẫn bị trượt. Nguyên nhân từ việc các trường công an chỉ tuyển khoảng 10% chỉ tiêu với nữ. Nếu thủ khoa mà không có điểm cộng (tối đa là 3,0 điểm) thì vẫn trượt vì tính tổng điểm vẫn thua so với những thí sinh khác được cộng điểm. Ở kỳ tuyển sinh năm nay, khối trường công an, quân đội ở một số chuyên ngành đào tạo lấy điểm 30,25 và 30,5 điểm nhưng chưa chắc đã đỗ nếu thuộc khu vực 3.

Thời điểm hiện tại, các trường công bố điểm chuẩn, song đã có rất nhiều thí sinh “ấm ức”, hụt hẫng vì không được cộng điểm ưu tiên, tiêu chí phụ… “Năm nay điểm chuẩn cao quá, khiến em cảm thấy hụt hẫng dù mình được tới 28,5 điểm vẫn bị trượt nguyện vọng I vào ĐH Y Hà Nội. Không chỉ em mà nhiều bạn ở thành phố lớn mà dự tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân… mà lấy tới 29,25 và 30,0 điểm thì sẽ có trường hợp đạt điểm tuyệt đối chưa chắc đỗ so với các bạn được cộng điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Nếu em được cộng điểm, em cũng có khả năng đỗ rồi”, một thí sinh ở Hải Phòng chia sẻ.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Đến trước ngày 7/8 thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường Bưu điện) để khẳng định việc nhập học tại trường đã trúng tuyển và theo lịch nhập học của trường. Thí sinh đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học. Sau khi kết thúc xét tuyển đợt I, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau 13/8.

39 trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố đường link để thí sinh có thể tra cứu kết quả xét tuyển của 39 trường đại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Anh (Gia Đình & Xã Hội)
Điểm chuẩn đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN