Nhật: Phát minh robot thi đại học

Các nhà khoa học tại Viện Tin học Quốc gia Nhật Bản và tập đoàn sản xuất máy tính Fujitsu đang nghiên cứu chế tạo loại robot có khả năng thi đại học.

Hidenao Iwane, chuyên gia tin học của Fujitsu, thông báo nhóm nghiên cứu dự kiến cho robot có trí thông minh nhân tạo để tham dự kỳ thi vào Đại học Tokyo năm 2021.

Ông Iwane thừa nhận rằng đây là công việc hết sức khó khăn. Robot bắt buộc phải phân tích ngôn từ, con số và các phương trình trước khi trả lời trên đáp án giấy.

Thách thức lớn nhất đối với robot là chuyển đổi từ công thức, phương trình… sang hình thức mà robot có thể xử lý được rồi giải đề thi bằng hệ thống số học máy tính.

Nhật: Phát minh robot thi đại học - 1

Siêu máy tính này mang tên Watson. Ảnh minh họa từ habermonitor.com

Hồi năm 2011, một siêu máy tính của tập đoàn IBM đã đánh bại hai thí sinh trong một trò chơi trên truyền hình Mỹ. Siêu máy tính này mang tên Watson, có thể hiểu được tiếng người để làm theo hướng dẫn, tập hợp thông tin rồi phân tích nhanh trước khi đưa ra câu trả lời thích hợp nhất.

Tuy nhiên, thi vào Đại học Tokyo là công việc khó khăn hơn rất nhiều. Thí sinh dù là robot cũng phải vượt qua kiểm tra 5 môn là toán, vật lý học/sinh học, khoa học nhân văn, tiếng Nhật và ngoại ngữ.

Chuyên gia Iwane nói: “Watson chỉ phân tích những từ khóa của một số câu hỏi rồi đưa ra câu trả lời. Còn để giải bài thi, bạn phải nắm rất chính xác nội dung đề thi. Để robot hiểu được văn bản dành cho con người không hề là chuyện dễ dàng”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr. Lâm (Theo Japan Daily/ Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN