Ngừng la mắng con trong vòng một năm, người mẹ nhận ra 10 điều đắt giá mà hiếm ai biết được

Sự kiện: Dạy con

Thực hiện thử thách do chính mình đặt ra: Không la mắng con, người mẹ đã rút ra những bài học và hưởng thụ những tác động tích cực từ việc thực hiện thử thách.

Orange Rhino là mẹ của 4 người con. Áp lực trong việc phải chăm sóc tới 4 đứa trẻ khiến cô thường xuyên la mắng và quát nạt mỗi khi con làm sai điều gì đó. Hôm sau nghĩ lại điều mình đã làm, chị vô cùng xấu hổ và đã hứa với các con rằng mình sẽ không la mắng trong suốt 365 ngày. Hành trình một năm đó được cô ghi lại chi tiết trên trang blog của mình www.TheOrangeRhino.com với rất nhiều kinh nghiệm và bài học mà bản thân cô đã rút ra được.

Bà mẹ 4 con trai nhiều lần muốn "bùng cháy" trước các trò nghịch của lũ trẻ. Ảnh: Orange Rhino.

Bà mẹ 4 con trai nhiều lần muốn "bùng cháy" trước các trò nghịch của lũ trẻ. Ảnh: Orange Rhino.

Dưới đây là những điều đắt giá mà Orange Ahino đã đúc kết được sau 365 ngày không hề quát mắng con.

1. Không còn đi ngủ với cảm giác áy náy trong lòng

Tôi không còn đi ngủ với cảm giác áy náy trong lòng khi thấy mình là một bà mẹ tồi. Tôi cũng không to tiếng với chồng nữa và chẳng còn phải nghe các con hét lên: "Mẹ là người mẹ đáng ghét nhất trên đời. Con không yêu mẹ nữa". Tôi nhanh chóng nhận ra những thay đổi tích cực từ việc ngừng la hét.

2. Các con là những khán giả trung thành nhất của mẹ

Khi tôi quyết định thực hiện việc không la mắng con trong một năm, mục đích của tôi để để các con có thể nhìn nhận về một người mẹ luôn yêu thương và có lòng kiên nhẫn. Đối với tôi, 4 đứa con là những khán giả gắn bó và quan trọng nhất của tôi.

Các con sẽ luôn dõi theo mẹ dù ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Đó là những khán giả đặc biệt mà tôi muốn chúng được nghe những lời yêu thương, được thấy sự kiên nhẫn và vị tha. Tôi hi vọng các con có thể tự hào mà nói rằng: "Mẹ con là người tuyệt vời nhất trong số các bà mẹ."

Việc la mắng con chỉ là vô nghĩa, thậm chí còn khiến mọi thứ trở nên rối ren và mất kiểm soát. Ảnh minh họa: shutterstock

Việc la mắng con chỉ là vô nghĩa, thậm chí còn khiến mọi thứ trở nên rối ren và mất kiểm soát. Ảnh minh họa: shutterstock

3. Các con chỉ là trẻ con nhưng cũng có nhiều điều chẳng khác người lớn

Cũng như các mẹ, lũ trẻ cũng có những ngày tươi đẹp và những ngày xui xẻo. Một số ngày chúng rất dễ chịu, ngọt ngào và rất ngoan ngoãn nghe lời; những ngày khác chúng trở nên khó chịu. Và cũng giống như tất cả các trẻ em khác, các con trai của tôi ồn ào lắm, lúc thì quấy khóc không chịu mang giày vào, lúc thì vẽ nguệch ngoạc lên tường.

Vậy nên, tôi luôn phải nhớ rằng các con của tôi vẫn còn là những đứa con nít: chúng vẫn đang còn học hỏi, vẫn đang phát triển, và vẫn đang tìm cách thắt dây giày sao cho đúng. Khi chúng sai, mẹ cần phải nhớ rằng không những la mắng không có ích gì, các con cũng không hề muốn bị hét vào mặt như thế!

4. Tôi không thể luôn điều khiển được hành động của các con nhưng có thể kiểm soát được phản ứng của mình

Tôi có thể cố gắng hết sức để áp dụng các mẹo dạy con nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Rõ ràng, không phải vì tụi nhỏ là con tôi nên chúng sẽ luôn làm theo ý tôi muốn.

Nhưng tôi có thể quyết định mình có nên hét "Nhặt lego của con lên" khi chúng không nghe lời hay sẽ quay đi vài giây để "hạ hỏa" rồi trở lại với cách ứng xử khác. Và thực sự là bình tĩnh vài giây và quay đi hít thở thì con bạn sẽ dọn lego nhanh hơn là nghe mẹ la hét.

5. Mắng mỏ thật vô nghĩa

Đôi khi tôi nhận thấy rằng việc mắng mỏ sẽ dễ dàng hơn là kiềm chế cơn tức giận để không quát lên. Thậm chí có những lúc tôi đã nghĩ đến việc bỏ cuộc. Nhưng ngay từ đầu tôi đã tự nhủ rằng việc mắng mỏ chỉ là vô nghĩa, thậm chí còn khiến mọi thứ trở nên rối ren và mất kiểm soát.

Mắng mỏ chỉ khiến các con càng bướng bỉnh và không chịu nghe lời hơn. Thay vào đó tôi sẽ nói những câu nhẹ nhàng hơn như: Nhanh lên nào con, nhớ mặc áo khoác nhé hoặc đừng trêu đùa nhau nữa… Những lời nói nhẹ nhàng sẽ dễ dàng đi vào nhận thức của con hơn là những câu quát mắng ầm ĩ.

6. Những phút giây diệu kỳ có thể xảy ra khi bạn không nóng nảy

Vào một đêm tôi nghe thấy tiếng bước chân xuống cầu thang sau khi cả nhà đã đi ngủ. Mặc dù giận dữ vì thời gian thư giãn dành cho riêng mình bị gián đoạn, tôi vẫn bình tĩnh nhắc các con lên giường lại. Khi tôi âu yếm ru cu cậu vào giấc ngủ một lần nữa, cậu thỏ thẻ "Mẹ ơi, mẹ vẫn sẽ yêu con nếu con lên thiên đường trước chứ? Nếu mẹ đi trước, con sẽ vẫn yêu mẹ. Con sẽ yêu mẹ mãi mãi".

Nước mắt tôi vẫn còn rơi khi viết những dòng này. Nếu lúc đó tôi hét lên "ĐI NGỦ NGAY!", chúng tôi sẽ không bao giờ có được cuộc nói chuyện ngọt ngào và ý nghĩa như thế.

Người mẹ nhận ra những điều kỳ diệu khi ngừng la mắng con. Ảnh minh họa: shutterstock

Người mẹ nhận ra những điều kỳ diệu khi ngừng la mắng con. Ảnh minh họa: shutterstock

7. Không la hét là việc khó nhưng có thể làm được

Có rất nhiều lần tôi muốn "bùng cháy" nhưng phải cố kiếm lại. Lúc đó, có thể tôi chui vào toilet và la hét, hoặc đấm ngực thùm thụp như gorilla. Có lúc định hét lên, tôi đành phải chuyển sang thành hát "lalala". Tôi cũng chuyển sang dùng khăn giấy màu cam vào giờ ăn để nhắc về lời mình đã hứa.

Những việc trên có thể khiến tôi trông thật ngớ ngẩn nhưng nó giúp tôi không thất hứa. Tôi cũng có thêm 2 từ yêu thích mới: Ít ra. Hai tiếng đó giúp tôi nhìn mọi việc tích cực hơn và nhắc tôi phải bình tĩnh. "Con vừa làm đổ cả hộp sữa ra sàn nhà. Ít ra thì đó không phải cốc thủy tinh. Ít ra con cũng đã biết cố gắng để giúp mẹ cất lọ sữa"...

8. Thường, vấn đề là ở tôi chứ không phải ở các con

Tôi nhanh chóng nhận ra rằng thường tôi muốn la hét bởi vì tôi vừa cãi nhau với chồng, tôi quá tải bởi có nhiều việc phải làm, tôi mệt mỏi hay đang "đến tháng", chứ không phải vì các con "hư".

Tôi cũng nhanh chóng nhận ra rằng hiểu biết về những "ngòi nổ" trong chính mình bằng cách nói to ra: "Nào Orange Rhino, mày sắp đến ngày 'đèn đỏ' và cần ăn chocolate. Mày đừng nổi điên với các con" sẽ giúp ích cho tôi.

9. Chăm sóc bản thân khiến mẹ không còn muốn quát mắng con nữa

Những bà mẹ thường có xu hướng chỉ luôn chăm sóc cho chồng con mà quên đi việc chăm sóc bản thân. Để đến khi bản thân trở nên xấu xí, thừa cân, mệt mỏi và kiệt sức thì lại trở nên nóng giận và muốn la hét để giải tỏa. Khi nhận ra điều này tôi quyết định chăm sóc cho bản thân mình.

Tôi đi ngủ sớm hơn, tập thể dục và nối lại mối liên kết với những người bạn. Việc chăm sóc bản thân khiến tôi cảm thấy dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn và thương yêu con nhiều hơn. Không những thế tôi con có nhiều hành động thiện cảm hơn, tôi kiểm soát sự căng thẳng tốt hơn và giao tiếp với chồng bằng cách yêu thương hơn.

10. Không mắng con mang lại cho tôi cảm giác thật tuyệt vời

Khi ngừng la mắng con, tôi không chỉ cảm thấy hạnh phúc và bình thản hơn mà còn rất nhẹ nhõm. Tôi đi ngủ mà không cảm thấy áy náy gì và thức dậy tự tin hơn khi mình có thể thấu hiểu các con nhiều hơn, thấu hiểu nhu cầu của bản thân và biết cách làm sao để yêu thương và kiên nhẫn. Tôi cũng chắc chắn các con tôi cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn.

Tôi biết ai cũng muốn đọc: "Ngừng la mắng, không chỉ tôi cảm thấy vui vẻ mà các con lúc nào cũng ngoan ngoãn". Nhưng thực tế không phải vậy. Các con vẫn là những đứa trẻ. Con vẫn ăn vạ nhưng thời gian rút ngắn hơn và có một số tình huống tránh được hoàn toàn.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tường Vy ([Tên nguồn])
Dạy con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN