Nghệ An "ế" hơn 3.600 giáo viên

Hàng ngàn giáo viên các cấp học ở Nghệ An đang dôi dư, sống lay lắt bằng đồng lương hợp đồng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nguồn thu nhập này của họ có thể sẽ không còn.

Vấn đề tuyển dụng giáo viên được các địa biểu trao đổi trong phiên thảo luận tại hội trường, ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Nghệ An sáng nay (13/12).

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT tỉnh, hiện Nghệ An có hơn 3.600 giáo viên dôi dư thuộc 3 cấp học: Tiểu học, THCS và THPT, trong đó đông nhất là giáo viên Tiểu học và THCS, vì 2 cấp này còn thuộc thẩm quyền của huyện.

Việc tuyển dụng giáo viên tại Nghệ An trong mấy năm qua rất hạn chế, trong khi đó đội ngũ sinh viên ra trường vẫn rất đông đảo. Đơn cử Trường ĐH Vinh và CĐ Sư phạm Nghệ An hàng năm cho ra lò cả ngàn giáo viên.

Thực trạng này đẩy các giáo viên trẻ rơi vào cảnh… “vừa dạy vừa làm” các việc khác kiếm cơm. Nhiều người đành gác lại ước mơ bục giảng để lao vào vô số công việc khác, nếu không muốn thất nghiệp.

Nghệ An "ế" hơn 3.600 giáo viên - 1

Nhiều vấn đề nóng về giáo dục được mổ xẻ tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An

Trở lại với vấn đề giáo viên hợp đồng dôi dư, ông Lê Văn Ngọ, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng, trách nhiệm này thuộc về cấp huyện, và các trường tự ý hợp đồng.

“UBND tỉnh căn cứ vào thực tế dôi dư ở các huyện, tiến hành quy trách nhiệm để xử lý” – ông Ngọ kiến nghị.

Cũng theo ông Lê Văn Ngọ, ngành GD – ĐT Nghệ An đã có hướng “nắn gân” các trường học bằng cách yêu cầu Kho Bạc không giải quyết nguồn cho những hợp đồng mới, nhằm hạn chế tình trạng dôi dư giáo viên quá nhiều.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Nam – Trần Văn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN