Lớp học ngoại ngữ “di động”

Vào mỗi buổi chiều, tại khu vực công viên 23/9, quận 1, chúng ta bắt gặp nhiều bạn trẻ đến gặp gỡ và trò chuyện với các vị khách nước ngoài. Đây là một hình thức học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ hiện nay ở Sài Gòn.

Chủ nhật nào bạn Nguyễn Yến (20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM) cũng bắt xe buýt sang Công viên 23/9 học tiếng Anh. Yến tâm sự: “Mình mới học được mấy tuần mà thấy mình tự tin lên rất nhiều”. Với Lê Văn Tâm, buổi học tiếng anh thường bắt đầu muộn bởi cậu bận làm thêm, tuy nhiên không vì thế mà Tâm cảm thấy nhàm chán, trái lại còn rất siêng đến đây để luyện tiếng anh.

Ban đầu câu chuyện tiếng anh của các bạn chủ yếu xoay quanh tên tuổi, quốc tịch, nghề nghiệp... Sau là về công việc, học hành. Sau đó, các chủ đề về phong tục, tập quán, văn hóa, cách ứng xử… được thảo luận sôi nổi.

Nhiều sinh viên ở tận các quận như: Thủ Đức, quận 9, Bình Tân... cũng vượt đường xa tìm kiếm cơ hội học tiếng Anh miễn phí với người nước ngoài. Lan Anh, sinh viên trường ĐH Nông Lâm cho biết “Được nói chuyện với những người nước ngoài, mà không phải mất tiền nên bọn em rất siêng đến đây học tập giao lưu”. Thành Trường, một bạn cùng nhóm tâm sự: “Em đến công viên học cùng nhóm với mấy bạn được khoảng 6 tháng nay và em thấy khả năng tiếng Anh của mình đã được cải thiện rõ rệt”.

Cùng chung quan đểm với các bạn trẻ đến đây, bạn Phạm Dung, sinh viên ĐH Văn Lang cho biết việc nói chuyện với người nước ngoài thường xuyên giúp các bạn trẻ tự tin trong giao tiếp, thúc đẩy tinh thần ham học của các bạn. Những chủ đề được thảo luận và chia sẻ với du khách nhiều nhất là âm nhạc, ẩm thực, văn hóa, du lịch…

Lớp học ngoại ngữ “di động” - 1

Sinh viên trò chuyện cùng khách nước ngoài tại công viên 23/9

Trao đổi với chúng tôi, đa phần các bạn trẻ cho biết  nếu không kiên trì, nhẫn nạn sẽ rất khó để học “ thành tài” bởi việc tiếp cận, trò chuyện với người nước ngoài không phải khi nào cũng dễ dàng. Nhiều vị khách thường không thèm bắt chuyện hoặc hoài nghi, bỏ đi khi các bạn đề cập đến vấn đề. Vì vậy, phải thật sự chịu khó và khéo léo trong cách giao tiếp.

Cảnh giác khi chọn “thầy”

Ngoại ngữ rất cần thiết trong xã hội ngày nay, việc học ngoại ngữ ở công viên đã phần nào giúp các bạn trẻ phát triển kỹ năng nghe nói cũng như giao tiếp với người nước ngoài, qua đó giúp các bạn học tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cảnh giác, bởi nhiều người ngoại quốc có những mục đích không tốt đẹp.

Lớp học ngoại ngữ “di động” - 2

Các bạn cần chú không nên ngồi trò chuyện trên lối đi

Tiêu biểu như hiện nay có những người ngoại quốc da màu, nói tiếng anh lưu loát làm nghề trai bao, nếu gặp những người này, các bạn trẻ không nên lân la làm quen trò chuyện bởi bạn sẽ nhận được những lời đề nghị khiếm nhã. Bên cạnh đó, một vài người ngoại quốc da trắng cũng gạ gẫm, tán tỉnh những bạn sinh viên nữ. Nếu họ đánh đúng tâm lý, cho một vài món đồ, tiền bạc… sẽ rất dễ sập bẫy “tình” của họ mà ảnh hưởng đến việc học tập... Do đó các bạn cũng phải đề phòng những trường hợp này. Thực tế cho thấy, cơ quan chức năng Q1 đã nhiều lần bắt những người hành nghề trai bao gây mất trật tự công cộng ở khu vực công viên 23/9.

Ngoài ra, các bạn trẻ chúng ta không biết rõ về người ngoại quốc, việc này rất dễ bị người ngoại quốc lôi kéo, dụ dỗ làm những việc vi phạm phát luật Việt Nam… Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ dồn về khu vực trên rồi ngồi lên cỏ, chiếm hết lối đi của người đi dạo mát, tập thể dục… khiến không gian công cộng dành cho người dân bị ảnh hưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Quỳnh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN