Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập

Sự kiện: Giáo dục

Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.

Rồng rắn xếp hàng

Đầu tháng 3 năm ngoái, nhiều phụ huynh có nguyện vọng cho con vào lớp 1 Trường Marie Curie Hà Nội đã phải trắng đêm xếp hàng để lấy phiếu trải nghiệm do nhu cầu phụ huynh có nguyện vọng đăng ký cho con cao hơn chỉ tiêu. Những phụ huynh đinh ninh 7 giờ sáng nhà trường mới làm việc đã phải ra về tay trắng. Phương thức tuyển sinh của trường này là mỗi cơ sở phát ra 360 phiếu và tổ chức 1 ngày cho học sinh trải nghiệm ăn, ngủ, học ở trường, không kiểm tra kiến thức các môn để chọn ra 180 em.

Một số phụ huynh lo lắng cho con luyện thi để thi tuyển vào lớp 1

Một số phụ huynh lo lắng cho con luyện thi để thi tuyển vào lớp 1

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội, cho biết, phương thức tuyển sinh năm học 2023-2024 dự kiến cũng sẽ giữ nguyên như năm ngoái. Khoảng tháng 3 tới, nhà trường sẽ công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh cụ thể để cha mẹ học sinh được biết.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (ở quận Thanh Xuân, có con năm nay vào lớp 1) nói: “Giả sử, trường thông báo ngày phát hành và đúng 8 giờ sáng mới mở cổng trường sẽ thuận tiện cho phụ huynh đỡ thức đêm, xếp hàng canh hồ sơ khổ sở như vậy”.

Trường Nguyễn Siêu năm nay đã có thông báo sẽ tuyển sinh 10 lớp 1 song ngữ quốc tế Cambridge, trong đó sẽ ưu tiên những em có anh/chị/em ruột đang học tại trường. Nhà trường yêu cầu, 100% học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường phải đăng ký trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến, được mở từ ngày 20/2 tới. Ban tuyển sinh sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo qua tài khoản sau khi đăng ký thành công. Chị Lê Thảo Trang (có con đang học tại trường này và năm nay dự định đăng ký cho 1 bé vào lớp 1) nói rằng, chưa kể đến phương thức tuyển sinh, cái khó nhất là phụ huynh phải vượt được vòng đăng ký hồ sơ trực tuyến. Trường chỉ mở hệ thống trong vòng ít giờ, đủ hồ sơ sẽ đóng nếu phụ huynh loay hoay không đăng ký thành công hoặc chậm chân, con sẽ bị đánh bật từ vòng ngoài. Theo chị Trang, năm ngoái do lo sợ hết lượt, ngày đăng ký chị phải thức cả đêm để canh nhưng chờ đến 7 giờ sáng trường mới mở hệ thống. Sau khi đăng ký thành công, học sinh sẽ phải trải qua vòng kiểm tra năng lực bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp với giáo viên tại trường.

Ngoài ra, các trường như: Hệ thống giáo dục Archimedes school; Trường tiểu học Lê Quý Đôn, Tiểu học Ngôi Sao… cũng có số lượng hồ sơ đầu vào cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh do đó các trường đều có bài kiểm tra, đánh giá năng lực đầu vào để tuyển học sinh lớp 1.

Nóng lòng cho con luyện thi

Nhiều phụ huynh cho rằng, để con có suất học ở trường tư có tiếng, phải luyện thi. Có phụ huynh con 4 tuổi đã hỏi kinh nghiệm của những người đi trước cho con ôn gì, ở đâu và bài kiểm tra, đánh giá năng lực như thế nào?

Chị Lê Thị V.A, có con đang theo học ở Hệ thống giáo dục Archimedes School, cho biết, năm ngoái con gái trúng tuyển lớp 1 của trường này. Dù tuyển sinh lớp 1 nhưng môn Toán, Tiếng Việt nhà trường đã phát đề và học sinh làm bằng hình thức trắc nghiệm. Nếu học sinh không biết đọc sẽ có giáo viên đọc đề, tuy nhiên đa số học sinh dự tuyển đều tự đọc đề để làm bài. Đối với môn Tiếng Anh, con phải trả lời nhiều câu hỏi 1-1 với giáo viên. “Để đạt kết quả cao đối với bài tuyển sinh như vậy, ở nhà mẹ con đã phải đánh vật học chữ, làm Toán và tập dượt bài kiểm tra tiếng Anh nhiều lần. Riêng bài tiếng Anh, gia đình phải cho đến trung tâm luyện thi. Giáo viên đã luyện tập cho con giới thiệu bản thân, sở thích, mô tả câu chuyện theo bức tranh có sẵn… Và điều quan trọng nhất, con thể hiện được sự tự tin”, chị Vân Anh nói.

Trên các diễn đàn, thời điểm này, phụ huynh có con sinh năm 2017 cũng chia sẻ kinh nghiệm luyện chữ đẹp, làm Toán và chuẩn bị tâm lí thế nào để con đối mặt kỳ thi tuyển đầu đời không kém phần cam go. Nhiều ý kiến khẳng định, khi đăng ký tuyển sinh trường “hot” nên có nhiều phương án, cho con “thi” nhiều trường và đỗ nơi nào thì con học nơi đó, tránh trường hợp chỉ có 1 nguyện vọng và bị trượt.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội), cho biết, các trường công lập sẽ tuyển sinh theo tuyến, còn các các trường ngoài công lập có hình thức tuyển sinh vào lớp 1 phù hợp. Hiện không có quy định “cấm” các trường ngoài công lập có các hình thức tuyển sinh khác nhau, tuy nhiên nhà trường phải thông báo rõ ràng, minh bạch về phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh, học phí...

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Đình Sơn, Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, nói rằng, trẻ nhỏ, chuẩn bị vào lớp 1 sẽ có nhiều lo lắng, bỡ ngỡ. Do đó, nếu muốn cho con vào ngôi trường nào, cha mẹ cần giới thiệu, cho con biết về nơi đó để con dần làm quen. Chuyên gia cũng khuyên phụ huynh không nên ép trẻ luyện thi từ sớm vì gò ép việc học từ sớm có thể khiến trẻ phải chịu áp lực, sợ hãi và không hiệu quả.

Nguồn: [Link nguồn]

Hà Nội: Các trường công lập tạm thời chưa thu học phí năm học 2022-2023

Các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao) tạm thời chưa thực hiện thu học phí cho đến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Linh ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN