Kỳ thi năm 2016, 1/3 thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT, tính đến hết ngày 22-6, toàn quốc có 880.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 32% thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Kỳ thi năm 2016, 1/3 thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ - 1

Thí sinh mệt mỏi chờ đợi đăng ký xét tuyển năm 2015

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay số thí sinh dự thi THPT Quốc gia chỉ xấp xỉ 900.000, trong đó 1/3 không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy, so với năm 2015, số thí sinh đăng ký dự thi giảm 12 % (Năm 2015 cả nước có hơn 1 triệu thí sinh dự thi, trong đó tỉ lệ các thí sinh dự thi THPT Quốc gia chỉ để xét chứng nhận tốt nghiệp chiếm xấp xỉ 28%).

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, đến nay đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia của Bộ Giáo dục ghi nhận các địa phương đã chuẩn bị thi nghiêm túc. Công tác phối hợp của các đơn vị liên quan được chuẩn bị từ rất sớm và đến nay đã hoàn tất. Việc in sao đề thi và các địa điểm thi được chuẩn bị an toàn, nghiêm túc.

Hiện nay các trường THPT đều có mạng internet, có thể chia sẻ dữ liệu khi công bố kết quả thi, đảm bảo không bị nghẽn, quá tải. Hầu hết trường đại học sử dụng phần mềm quản lý thi và chấm thi trắc nghiệm, đáp ứng được yêu cầu chấm bài thi THPT Quốc gia.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Ban chỉ đạo các cụm thi cần lưu ý nhu cầu chỗ trọ cho thí sinh. Không để thí sinh tập trung về các TP dự thi mà không có chỗ nghỉ ngơi, ngủ vật vờ ngoài đường sẽ không bảo đảm sức khỏe để làm bài thi tốt.

“Riêng những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đoàn thanh niên các tỉnh cần có phương án hỗ trợ cho các em đi thi, không để em nào vì khó khăn mà bỏ kỳ thi”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, tất cả các cụm thi trong cả nước, kể cả các cụm thi do các trường ĐH chủ trì hay các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì đều được tổ chức trong một khuôn khổ. Các cụm thi sẽ thực hiện cùng một quy chế và cùng một quy trình kỹ thuật giống nhau. Các cụm thi đều có sự tham gia của các trường ĐH, các sở GD-ĐT.

“Những giải pháp Bộ GD-ĐT đưa ra bảo đảm khách quan, công bằng cho tất cả các thí sinh ở tất cả các cụm thi”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định.

Đặc biệt, sau khi có kết quả thi, thí sinh sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng có một số giải pháp đồng bộ hỗ trợ học sinh như: Cập nhật phần mềm quản lý thi nhằm cung cấp cho thí sinh biết các số liệu thống kê liên quan đến kỳ thi này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN