Học sinh nghỉ Tết dài, phụ huynh lo

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh các trường mầm non và phổ thông sẽ nghỉ Tết đến hết này 9/2 trong khi theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội ngày 6/2, cán bộ công chức viên chức đã phải đi làm.

Sự vênh nhau giữa kỳ nghỉ Tết của học sinh và phụ huynh đang là mối lo của nhiều gia đình.

Trong những ngày cận Tết, ngoài việc lo lắng mua sắm sửa sang cho ngày Tết cổ truyền, chị Nguyễn Th.A, phụ huynh Trường Tiểu học Nam Thành Công còn lo chạy đôn chạy đáo tìm nơi gửi con sau kỳ nghỉ Tết. Cháu lớn của chị Th.A đang học lớp 1, cháu nhỏ học lớp mẫu giáo bé Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen. Ngày thường, nhà chị Th.A có người giúp việc nhưng ngày Tết người giúp việc về quê đến sau rằm mới lên.

“Tôi hỏi khắp nơi xem có ai nhận trông trẻ mấy ngày sau Tết nhưng không ra. Tôi vừa sực nhớ có một cô em họ bên chồng làm giáo viên, nhà ở trong Hà Đông, có thể cũng sẽ được nghỉ Tết dài ngày. Tôi đang định tối nay sẽ gọi điện ngỏ lời nhờ cô ấy giúp. Nếu được thì tốt quá, dù phải chạy vào tận Hà Đông gửi con!”, chị Th.A chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều phụ huynh cũng đang trong trạng thái rối bời phương án gửi con sau Tết, cho dù trong số đó nhiều người không phải là công chức viên chức cơ quan nhà nước. Anh Nguyễn Mạnh Khang, nhân viên văn phòng của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở quận Long Biên cho biết, cơ quan anh cũng chỉ được nghỉ Tết đến hết ngày thứ Tư, 5/2 (tức mồng 6 Tết).

Học sinh nghỉ Tết dài, phụ huynh lo - 1

Tết Nguyên đán năm 2014 học sinh Hà Nội được nghỉ 14 ngày. ảnh: Như Ý

Vợ anh làm ở bảo hiểm quận Long Biên, cũng đi làm cùng ngày. “Nhà tôi một cháu lớp 3, một cháu lớp 1 nên đang không biết xoay xở thế nào. Trong năm học, thỉnh thoảng các cháu được nghỉ một vài ngày thì hai vợ chồng phân công nhau xin nghỉ phép để trông con. Nhưng đầu năm cơ quan nào cũng quản lý rất chặt, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài nên xin nghỉ rất khó”, anh Khang nói.

Theo nhiều giáo viên và cán bộ quản lý các trường học, việc cho học sinh nghỉ Tết bắt buộc phải tuân thủ quy định của Sở GD&ĐT. “Sau khi Sở có hướng dẫn thì nhà trường thông báo cho học sinh nghỉ thôi. Cho đến nay tôi cũng chẳng thấy có phụ huynh nào thắc mắc hay đề đạt gì nên nhà trường cũng chẳng nghĩ là phụ huynh sẽ gặp khó khăn”, bà Phan Lan Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa cho biết.

Còn một giáo viên Trường Mầm non Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm thì chia sẻ: “Nghỉ dài ngày quá thế này thực sự nhiều giáo viên cũng chẳng thích, trong khi phụ huynh lại gặp khó khăn trong việc gửi con. Sáng nay khi đưa con đến trường, nhiều bố mẹ cứ nán lại than phiền. Giáo viên chúng tôi rất thông cảm với các phụ huynh nhưng lịch nghỉ là quy định chung trong toàn ngành rồi”.

Bà Lưu Tường Vân, Phó Phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết, bản thân bà cũng chia sẻ với khó khăn của các phụ huynh khi kỳ nghỉ Tết của học sinh quá dài nhưng không thể tự nhiên đề xuất với lãnh đạo Sở GD&ĐT điều chỉnh kế hoạch nghỉ Tết cổ truyền các năm sau.

“Trước đây còn có Hội Phụ huynh học sinh cấp quận, họ có ý kiến với Phòng thì Phòng sẽ đề đạt lên Sở nhưng hiện nay không còn tổ chức này mà chỉ có Ban đại diện Cha mẹ học sinh của các trường. Nếu chỉ là ý kiến của một vài Ban đại diện thì cũng rất khó. Với lại Ban đại diện thì thường phải qua trường, mà các trường thì cứ thích làm đúng quy định vừa đỡ vất vả cho giáo viên vừa đỡ lằng nhằng thêm việc thu chi”, bà Vân nhận xét.

“Các bố các mẹ nhà mình thật hay kêu. Học nhiều cũng kêu, nghỉ nhiều cũng kêu. Có con thì phải lo sắp xếp, lo trông con, đừng phó mặc cho nhà trường. Ở nước ngoài học sinh còn nghỉ học nhiều hơn mình vậy mà phụ huynh họ vẫn lo được hết!”

anh Lê Anh Tuấn

Trong dư luận phụ huynh cũng có ý kiến cho rằng việc ngành GD&ĐT cho học sinh nghỉ Tết dài ngày cũng là một điều tốt, giảm áp lực học hành cho học sinh.

“Các bố các mẹ nhà mình thật hay kêu. Học nhiều cũng kêu, nghỉ nhiều cũng kêu. Có con thì phải lo sắp xếp, lo trông con, đừng phó mặc cho nhà trường. Ở nước ngoài học sinh còn nghỉ học nhiều hơn mình vậy mà phụ huynh họ vẫn lo được hết!”, anh Lê Anh Tuấn, khu tập thể 16 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm bức xúc.

Tuy nhiên, theo chị Phạm Thị Ly, phố Hồng Mai thì phụ huynh phàn nàn là có cơ sở. Chị Ly phân tích: “Tuần vừa rồi có một buổi trường con tôi học nửa ngày thôi, phụ huynh phải đón về từ lúc 11h30, nhưng mãi đến hôm trước khi nghỉ nửa ngày mới báo thì phụ huynh kiếm đâu ra người trông con cho nửa ngày hôm sau?

Chuyện nghỉ Tết, nhà trường cũng chỉ mới thông báo trước đó một tuần. Tôi nghĩ nhà trường cần giúp phụ huynh chủ động bằng cách thông báo công khai và thông báo trước về kế hoạch dạy học của nhà trường. Chẳng hạn ngay từ đầu năm học phụ huynh sẽ được thông báo ngày nào nhà trường đại hội viên chức học sinh nghỉ cả ngày, ngày nào thi học kỳ xong học sinh nghỉ cả ngày, ngày nào các em sẽ được nghỉ nửa ngày, nghỉ Tết từ ngày nào đến ngày nào.v.v…”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quý Hiên (Tiền phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN