Hà Nội: 67% cơ hội học THPT công lập

Theo kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP phê duyệt, năm học 2013-2014, Hà Nội chỉ có 67% học sinh được vào công lập trong tổng số hơn 75.000 học sinh tốt nghiệp THCS vào học hệ THPT. Cuộc đua vào trường công khiến kỳ thi này căng thẳng không kém thi đại học.

Sẽ có kì thi thực chất

Theo ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS được vào các trường THPT công lập năm học tới dự kiến đáp ứng được 67%. Với 33% số học sinh còn lại, các em sẽ tìm cơ hội tại các trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề. Cũng do không thể đáp ứng được 100% nhu cầu người học vào các trường công lập nên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT khá căng thẳng với cả giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề thi vào lớp 10 năm nay sẽ vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng. Tất cả học sinh ôn tập đầy đủ và nắm chắc chuẩn kiến thức kỹ năng sẽ làm được bài. Đề thi có sự phân hoá, học sinh ở mức trung bình có thể làm được từ 5-7 điểm, học sinh khá làm được 7-9 điểm, ngoài ra đề thi sẽ có 1 câu phân loại dành cho học sinh giỏi.

Cũng chính vì sự căng thẳng này, ông Đoàn Hoài Vĩnh nhấn mạnh việc thi cử thực chất và yêu cầu các trường phải có trách nhiệm đảm bảo đầy đủ quyền lợi đối với học sinh của mình. “Mọi học sinh đều phải được tạo cơ hội tốt nhất để lựa chọn vào những trường học theo nhu cầu của mình. Nếu như có trường nào vì thành tích đỗ vào lớp 10, vận động học sinh học lực yếu kém của trường mình không tham gia thi tuyển sinh có nghĩa là làm mất cơ hội lựa chọn môi trường học tập của các em. Chúng tôi sẽ xử lý kỷ luật nếu phát hiện trường hợp nào như vậy” – ông Đoàn Hoài Vĩnh khẳng định.

Hà Nội: 67% cơ hội học THPT công lập - 1

Hà Nội bổ sung đối tượng tuyển thẳng đối với học sinh dân tộc ít người

Thêm đối tượng tuyển thẳng

Năm nay, Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện phương thức tuyển sinh như năm học 2012-2013, theo đó, mỗi học sinh có 2 nguyện vọng (NV) vào lớp 10 không chuyên các trường công lập. Khi học sinh đã đăng ký nguyện vọng, nếu đạt yêu cầu ở nguyện vọng nào sẽ được theo học ở nguyện vọng đó. Tuy nhiên, học sinh muốn nhập học tại trường theo NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển  NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Trong trường hợp có hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh có NV1, không nhận học sinh có NV2.

Bên cạnh phương thức tuyển sinh, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết có một số điểm mới đáng lưu ý. Trong đó, để tạo điều kiện cho học sinh dân tộc, Hà Nội quyết định cho phép tuyển thẳng với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú từ bậc THCS lên bậc THPT của trường này. Với các trường công lập khác, việc tuyển thẳng được áp dụng với học sinh thuộc 16 dân tộc ít người của Hà Nội theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi cư trú thực tế.

Một điểm đáng lưu ý nữa là thay đổi trong cách tuyển chọn vào hệ chuyên các trường THPT của Hà Nội. Để dự thi vào các lớp chuyên ở Hà Nội, học sinh phải đạt được yêu cầu sơ tuyển. Tuy nhiên, khác với năm trước, năm nay Sở GD-ĐT quy định rõ chỉ những học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên mới được tham gia thi tuyển ở vòng 2. Trong đó, điểm sơ tuyển được tính bằng điểm thi học sinh giỏi, tài năng cộng với điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS và điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Hiện tại, Hà Nội chưa công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể vào các trường THPT trên địa bàn. Theo ông Phạm Hữu Hoan, Sở đang tiến hành  kiểm tra, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, phòng học và đội ngũ giáo viên của các trường để phục vụ yêu cầu tuyển sinh. Với một số trường có dự án xây dựng phải đi thuê địa điểm dạy học hoặc tháo dỡ, xây dựng từng phần, Sở sẽ giao giảm chỉ tiêu số lượng đáp ứng yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, một số trường ngoài công lập chưa đảm bảo các tiêu chí “3 công khai”, nhất là về tiêu chuẩn cơ sở vật chất, Sở yêu cầu các trường hoàn thiện thì mới giao chỉ tiêu. Dự kiến trong tháng 5, Sở sẽ công bố cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2013-2014 với đầy đủ thông tin, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Anh (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN