Giảm hồ sơ dự thi ĐH, CĐ mừng hay lo?

Theo thống kê mới đây của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) từ các địa phương năm 2013 là hơn 1,7 triệu. Hồ sơ dự thi ĐH chiếm 79% và hồ sơ dự thi CĐ chiếm 21%. So với năm 2012, năm nay số lượng hồ sơ giảm gần 100.000 bộ. Hồ sơ dự thi giảm có tác động thế nào tới việc tuyển sinh của các trường là những câu hỏi đang được đặt ra.

Lượng hồ sơ giảm là bình thường

Đó là ý kiến của ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT. Theo ông Duy, số lượng hồ sơ giảm 100.000 bộ không phải là lớn.

Nếu giảm 20%-30% số lượng thì mới là điều bất thường. Ông Duy cũng cho biết: đã có nhiều tỉnh công bố, Vĩnh Phúc là một ví dụ, nếu thí sinh chuyển đi học nghề sẽ được hỗ trợ. Vì vậy những nơi có lượng hồ sơ giảm, theo ông Duy, là do phân luồng tốt vì số người dự thi vẫn như vậy, khoảng 1 triệu người.

Tâm điểm của trào lưu giảm hồ sơ đăng ký thi ĐH năm nay là tỉnh Thanh Hóa, giảm 16.000 hồ sơ, nhưng, ông Nguyễn Văn Long, Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp sở GD-ĐT tỉnh này lại nhận định: Đó là tín hiệu đáng mừng, vì học sinh biết định hướng tốt hơn- yếu kém quá thì không thi ĐH; người dân cũng ý thức tốt hơn, thiết thực hơn về việc học hành: nhìn thực tế thấy có người đi học về, có bằng cử nhân vẫn không có việc làm nên người ta không cho con đi học ĐH nữa mà cho đi lao động kiếm sống luôn.

Cũng ông Long nói, năm nay số lượng học sinh của tỉnh Thanh Hóa ít hơn năm trước 4.000 người và số lượng hồ sơ thí sinh nộp ảo giảm do lệ phí thi cao hơn.

Giảm hồ sơ dự thi ĐH, CĐ mừng hay lo? - 1

Giao nhận hồ sơ tuyển sinh tại Hà Nội - Ảnh: Hồ Thu

Người dân cũng ý thức tốt hơn, thiết thực hơn về việc học hành: nhìn thực tế thấy có người đi học về, có bằng cử nhân vẫn không có việc làm nên người ta không cho con đi học ĐH nữa mà cho đi lao động kiếm sống luôn.

Ông Nguyễn Văn Long

Còn ông Đỗ Thanh Duy cho biết, ở khu vực trung tâm giáo dục thường xuyên, trước kia, thí sinh đi thi ĐH nhiều nhưng nay, nhiều học sinh đi học nghề hoặc học trung cấp chuyên nghiệp. Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Hồng Quân thì cho rằng, nếu thí sinh lựa chọn các trường nghề thì phải đợi đến khi trường nghề thống kê mới biết được.

Khi có số hồ sơ giảm sâu được công bố, câu hỏi được đặt ra là điều này có ảnh hưởng đến tuyển sinh năm nay không, đặc biệt là ở các trường ĐH ngoài công lập (NCL). “Khoảng 1 triệu thí sinh dự thi với 2 triệu lượt đăng ký nhưng chỉ có khoảng 500.000-600.000 người đi học ĐH, CĐ thì nguồn tuyển không có khó khăn gì” - ông Đỗ Thanh Duy nói.

Ông Duy cũng cho biết các trường NCL khó tuyển chỉ tập trung vào một số trường. Ông Trần Hồng Quân khẳng định: Tình hình lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm sâu thế này chắc chắn ảnh hưởng chung đến việc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, trong đó có trường NCL. Các trường công lập ở địa phương và các ngành không được yêu thích sẽ gặp khó khăn lớn trong tuyển sinh.

Có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực?

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, trước hết, hiện tượng giảm hồ sơ dự thi vào ĐH, CĐ năm nay là do sự mất cân bằng giữa cung và cầu.

Nhu cầu học tập của người Việt Nam xuất phát từ tinh thần hiếu học khiến cho số lượng người muốn học ĐH ngày càng tăng, trong khi, chúng ta không có giải pháp cho vấn đề: đào tạo nghề, đào tạo ĐH, sau ĐH... Kết quả là tất cả vẫn đổ xô vào một con đường tiến thân- bằng cấp.

Ông Bình khẳng định: chất lượng không nằm ở số đông: 100 người, nếu có tới 97 người yếu, chọn lấy 2 thì không khác gì chọn lấy 2 trong 3 người xuất sắc.

Để trả lời câu hỏi chất lượng nguồn nhân lực có nhiều cách. Đánh giá từ cỗ máy cái đào tạo nguồn nhân lực là các trường ĐH, ông Xuân Bình dẫn ví dụ, hiện nay, giáo sư (GS) và tiến sĩ (TS) của các trường ĐH Việt Nam so với các nước trong khu vực và thế giới không phải là quá thấp về số lượng, nhưng, số giảng viên ở tầm cỡ quốc tế có thể giảng dạy ở nước ngoài là rất ít.

Các “cỗ máy cái” cũng chưa có cái nào được xếp hạng vào top 500 trường ĐH hàng đầu thế giới. Rồi lâu nay, dư luận phản ánh chuyện bằng giả, bằng thật, học giả, học thật…

Tất cả điều đó, ông Bình kết luận, đủ nói lên rất nhiều về chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng nền giáo dục chứ đâu phải chuyện thí sinh tăng hay giảm.

Ông nguyễn Xuân Bình thử đưa ra giải pháp cho vấn đề giải quyết sự căng thẳng thi cử hiện nay phải làm tận gốc, đổi mới hướng đào tạo nghề, đổi mới phương thức đào tạo nghề để người học nghề ra trường sống được bằng nghề. Có như thế, người ta mới không đổ xô vào ĐH nữa.

Nhu cầu học tập của người Việt Nam xuất phát từ tinh thần hiếu học khiến cho số lượng người muốn học ĐH ngày càng tăng, trong khi, chúng ta không có giải pháp cho vấn đề: đào tạo nghề.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Giảm hồ sơ dự thi ĐH, CĐ mừng hay lo? - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN