Gần 5.000 học sinh tại TP.HCM chưa nộp hồ sơ vào lớp 10

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

TP.HCM còn gần 5000 học sinh chưa nộp hồ sơ vào lớp 10 tại các trường đã trúng tuyển, tuy nhiên Sở GD&ĐT khẳng định không hạ điểm chuẩn vì sẽ gây xáo trộn công tác tuyển sinh.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về công tác thi tuyển sinh vào lớp 10.

Nhiều trường vùng ven có tỷ lệ nộp hồ sơ chưa cao

Năm học 2023-2024, TP.HCM có 110 trường THPT công lập với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 76.060 (đã loại các trường không đăng ký nguyện vọng), tăng 4.181 chỉ tiêu so với năm học 2022-2023.

Trong khi đó, tổng số thí sinh xét tốt nghiệp THCS là 113.807. Trong đó số lượng thí sinh tham dự kỳ tuyển sinh là 96. 334 thí sinh, tăng 3556 thí sinh so với năm ngoái. Trong đó, tổng số thí sinh chỉ xét 3 nguyện vọng thường là 92.787 thí sinh.

Phụ huynh đến làm hồ sơ nhập học tại Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Phụ huynh đến làm hồ sơ nhập học tại Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Theo Sở GD&ĐT, sau 15 ngày nhận hồ sơ (từ ngày 11-7 đến 17 giờ ngày 26-7-2023), đã có 71.254/76.028 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 công lập đã nộp hồ sơ nhập học. Như vậy, vẫn còn 4.774 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 nhưng chưa nộp hồ sơ.

Trong đó, những trường có tỷ lệ học sinh nhập học 100% gồm Trường THPT Dương Văn Dương, THPT Tây Thạnh, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Nguyễn Công Trứ, THPT Cần Thạnh, THPT Bình Khánh, THPT Linh Trung, THPT Thủ Đức, THPT Nguyễn Chí Thanh, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Nguyễn Công Trứ, THCS-THPT Thạnh An, THPT Bình Khánh..

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP cũng cho biết có một số trường ở các vùng ven có tỷ lệ nộp hồ sơ chưa cao. Các trường gồm THPT Nguyễn Văn Linh, THPT Nguyễn Văn Tăng, THPT Phong Phú, THPT An Nhơn Tây, THPT Long Trường.

Hạ điểm chuẩn có giải quyết được vấn đề?

Lý giải tình trạng trên, Sở GD&ĐT cho biết do chưa hết thời gian nộp hồ sơ (hạn chót trước 17 giờ ngày 1-8). Bên cạnh đó, hàng năm do ban chỉ đạo tuyển sinh đã nắm trước các trường vùng ven có thể bị thiếu học sinh nên đã tăng chỉ tiêu lên để có thể giảm điểm chuẩn và tạo điều kiện cho các em xung quanh khu vực có thể trúng tuyển vào các trường này. Vì vậy, thực tế các trường THPT vùng ven về cơ bản vẫn đủ học sinh theo đúng kế hoạch đề ra.

Học sinh tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Đồng thời, hiện nay còn một lượng học sinh dù cư trú ở các quận trung tâm nhưng vẫn đăng ký ở các trường vùng ven và trúng tuyển vào các trường này dẫn đến tình trạng nhà xa và không thể theo học.

Vì vậy, việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh vào các trường này cũng không thể giải quyết được việc thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven, tuy nhiên sẽ gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn TP. Sở GD&ĐT đã có kế hoạch trong năm 2024-2025 sẽ tăng cường các giải pháp như tuyên truyền và đề ra một số phương án như ưu tiên khu vực..để từng bước giải quyết bài toán thiếu học sinh ở những trường này.

Đối với các trường chuyên như THPT chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đại Nghĩa, số học sinh trúng tuyển nhập học đạt khoảng 81% nguyên nhân do có học sinh đã nộp hồ sơ vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Hàng năm, Sở GD&ĐT có phương án tổ chức một kỳ thi chuyên bổ sung vào tháng 11 nhằm tuyển số học sinh còn thiếu vào các trường này.

Nguồn: [Link nguồn]

Nghịch lý: Đậu lớp 10 nhưng không nhập học

Nhiều học sinh tại TP.HCM dù đậu lớp 10 công lập nhưng không nhập học vì thi để thử sức, trong khi nhiều em rớt cả ba nguyện vọng phải chọn học giáo dục thường xuyên, trường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN QUYÊN ([Tên nguồn])
Tuyển sinh lớp 10 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN