Đôi bạn làm rạng danh trường huyện

Một đôi bạn thân, học lớp 12T1 Trường THPT Quảng Xương I, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), đều là thủ khoa của 2 trường Y nổi tiếng.

Trần Văn Danh - thủ khoa Học viện Quân y (khối B) với tổng điểm 3 môn 29 điểm và Vương Hoàng Long - thủ khoa Đại học Y Hà Nội (khối B) với tổng điểm 3 môn 29,5 điểm.

Điều đáng nể phục ở đây là sự vượt khó của hai thủ khoa này. Thủ khoa Trần Văn Danh là con út trong gia đình có 4 anh chị em, ở xã Quảng Nhân (huyện Quảng Xương). Bố mẹ em đau ốm quanh năm, các anh chị của Danh đều phải bỏ học giữa chừng bởi gia đình nghèo quá. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, không có nghề phụ để làm thêm. Để có tiền nuôi con ăn học, bố mẹ Danh phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề. Hàng ngày, em phải đạp xe gần 10km để đến trường học. Ngoài thời gian lên lớp, em lại phụ giúp bố mẹ việc nhà, việc đồng áng... Nhưng những khó khăn vất vả ấy không làm cho em nản lòng.

Đôi bạn làm rạng danh trường huyện - 1

Thủ khoa Trần Văn Danh

Trả lời cho câu hỏi vì sao em lại thi vào Học viện Quân y, Danh cười hiền: “Bố mẹ em đau ốm quanh năm, nên em muốn học nghề y để sau này chữa bệnh cho bố mẹ và những người xung quanh và có những nghiên cứu có ích cho y học nước nhà”.

Đôi bạn làm rạng danh trường huyện - 2

Thủ khoa Vương Hoàng Long

Còn Vương Hoàng Long, bố thương binh, mẹ là giáo viên THCS và cũng là lao động chính trong gia đình. Dù rất khó khăn, nhưng Long đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập. Theo Long, kiến thức ở sách giáo khoa chưa đủ, đó chỉ là kiến thức cơ bản, muốn đạt điểm cao và có vốn kiến thức chuyên sâu cần phải kiên trì đọc thêm sách, tài liệu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Thu - Hồng Đức (Dân Việt)
Điểm chuẩn đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN