ĐH Huế: Cách chức trưởng khoa nâng điểm thí sinh

Sáng 26/9, PGS.TS Lê Văn Anh, Phó giám đốc Đại học Huế cho biết, Hội đồng kỷ luật đã thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Như Tú, Trưởng Khoa Kiến trúc, ĐH Khoa học (ĐH Huế).

Ông Nguyễn Như Tú bị cách chức do vi phạm điểm c - điều 40 Quy chế tuyển sinh, đã có hành vi “gian lận khi chấm thi”. Cụ thể, ông Tú đã tự ý nâng điểm thi môn vẽ mỹ thuật 1 của thí sinh L.

Trong bản tường trình gửi Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế, ông Tú thừa nhận tất cả lỗi là do một mình cá nhân ông gây ra. Do cha của thí sinh L., nguyên là Trưởng khoa Kiến trúc, ĐH Khoa học Huế, nên vì tình cảm thầy trò mà ông Tú “làm chuyện như vậy để giúp cháu chứ không có động cơ gì khác”.

Sau đợt thi ĐH được 2 ngày, ông Tú đã đến nhà thí sinh L. hỏi làm bài có tốt không. Thí sinh L. đã đưa bản nháp môn vẽ mỹ thuật 1 để ông Tú xem.

Đến ngày chấm thi, ông Tú nằm trong tiểu ban chấm thi năng khiếu cùng 4 thành viên khác. Theo quy trình chấm, 5 thành viên này xếp toàn bộ bài thi ra bàn rồi đi xem một lượt. Từng nhóm bài tốt, khá tốt, trung bình, yếu… sẽ được phân loại ra để từ đó chấm điểm.

Do nhớ cấu trúc bài vẽ nháp của thí sinh L. nên ông Tú nhanh chóng tìm thấy bài của em này và xếp vào trong nhóm bài tốt. Đến lúc chấm, ông Tú đã tự ý cho bài của L. là 5 điểm (điểm cao nhất là 6 điểm); bài vẽ mỹ thuật 2 của L. cũng được điểm tối đa 4/4 nên tổng cộng thí sinh L. được 9 điểm môn năng khiếu.

Kết quả, với số điểm rất cao môn năng khiếu này, thí sinh L. đã đậu vào Khoa Kiến trúc, ĐH Khoa học Huế (tổng điểm là 22,5 điểm: hai môn Toán, Lý được 4,5 điểm, cộng với 18 điểm năng khiếu - do môn năng khiếu nhân đôi hệ số).

Theo PGS.TS Lê Văn Anh, ông Tú đã tự ý nâng điểm cho thí sinh T.B.H.L. (từ thấp lên cao) trong kỳ thi tuyển sinh khối V, vào Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học Huế vừa qua.

Trong bản tường trình, ông Tú đã xin lỗi bốn cán bộ trong nhóm chấm thi năng khiếu vì đã lợi dụng niềm tin và những sơ suất của họ để nâng điểm bài thi cho thí sinh L.

Sau khi phát hiện việc nâng điểm bài thi của thí sinh L., Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã yêu cầu nhóm chấm thi xem lại trường hợp này. Và nhóm chấm thi đồng ý hạ điểm từ 5 xuống còn 1,5 điểm.

Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cũng làm rõ trách nhiệm với các thành viên còn lại. Theo đó, ông Nguyễn Duy Linh (Trường ĐH Nghệ thuật Huế) - là người ký bài chấm thi của thí sinh L. với ông Tú được kết luận là “Thiếu tinh thần trách nhiệm, làm sai sót kết quả bài thi”. Trưởng ban chấm thi năng khiếu là ông Hà Văn Chước (Phó hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế) cũng được kết luận là “Thiếu sâu sát dẫn đến sai sót”.

Riêng 145 bài thi đậu vào Khoa Kiến trúc (còn thiếu hơn 40 chỉ tiêu so với dự kiến) cùng hơn 20 bài có đơn thư khiếu nại, Tổ kiểm tra thuộc Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng lại bài thi môn năng khiếu.

Ngoại trừ trường hợp của thí sinh L. bị gian lận trong quá trình chấm thi (đã được hạ điểm môn năng khiếu từ 9 xuống 5,5 điểm; kết quả thí sinh này vẫn đậu vì tổng điểm 15,5 điểm - hơn điểm chuẩn lấy vào 1 điểm), tất cả bài làm còn lại đã cho thấy kết quả chấm điểm phản ánh đúng với nội dung bài thi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Phương ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN