Đề thi cao đẳng vừa sức, không đánh đố

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận định ngày thi đầu tiên đã diễn ra trật tự, an toàn.

Ngày 15-7, thí sinh (TS) dự thi CĐ đã hoàn thành các môn: văn (khối D, C), lý (khối A, A1), toán (khối A, A1, B, D), sử (khối C). Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết cả nước có 124 trường tổ chức thi. Tỉ lệ TS dự thi so với số hồ sơ đăng ký đạt 72,98%. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót. Kết thúc ngày thi đầu tiên, có 51 TS bị xử lý kỷ luật, trong đó 44 TS bị đình chỉ, một trường hợp không được dự thi do đến muộn.

Trễ, nhầm vì chủ quan

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân - điểm thi khối A của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM - ngay sau giờ thi môn lý, nhiều TS cho biết do chủ quan không nắm rõ lịch thi đợt 3, cứ tưởng sáng 15-7 thi môn toán như lịch thi khối A của đợt 1 nên đã không chuẩn bị tốt.

Một TS ở Lâm Đồng cho biết: “Do nhớ nhầm lịch thi và cứ nghĩ là thi môn toán nên em mang cả máy tính đến phòng thi, may giám thị nhắc nhở kịp nên bỏ bên ngoài”. Còn tại điểm thi Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, điểm thi của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, một số TS cũng sát giờ mở đề mới có mặt. Một TS cho biết lý do đến trễ là nhầm địa điểm thi vì ngày làm thủ tục không có mặt.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - điểm thi của Trường CĐ Công Thương - trong buổi chiều 15-7, một TS đến trễ 15 phút do bị tai nạn giao thông, phải khâu vá vết thương. TS này có giấy chứng nhận của bệnh viện nên hội đồng thi giải quyết cho được vào phòng thi.

Tại Trường CĐ Bách Việt, một TS dự thi khối D ở điểm thi số 6 khi làm bài được khoảng 2/3 thời gian thì bị đau bụng, tụt huyết áp, được nhân viên y tế chăm sóc, nghỉ ngơi chừng 15 phút rồi quay lại phòng thi tiếp tục làm bài.

Tại Trường THPT Ngô Tất Tố - điểm thi của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại - lúc 8 giờ 5 phút, một cán bộ coi thi đã bị đình chỉ do ngủ gật. Điểm thi này đã bố trí cán bộ coi thi dự phòng để trám chỗ cho giám thị bị đình chỉ.

Đề văn, lý dễ có điểm

Trong buổi sáng, TS khối C và D thi chung đề văn. Theo nhận định của nhiều TS ở TPHCM, đề khá phù hợp, nằm trong chương trình lớp 11 và 12. Ở câu nghị luận xã hội, đề yêu cầu trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến: “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người mới làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp”, được đánh giá là phù hợp với thi CĐ.

Tại Trường THCS Colette - điểm thi khối D của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại - TS Vũ Vân Anh (Đồng Nai) cho biết đề thi hay và không trừu tượng như đề thi khối D ĐH. TS này tập trung phân tích sự đối lập trong nhận định trên, đồng thời liên hệ thực tế bản thân vì sao lại chọn thi CĐ và ngành quản trị kinh doanh.

TS Đỗ Bích Thùy (Lâm Đồng) nói đề lý có 40 câu, trong đó phần bài tập chiếm một nửa, chủ yếu trong chương trình lớp 12 và không có câu hỏi đánh đố nên làm khá nhẹ nhàng và chắc chắn đúng khoảng 70%. Trong khi đó, TS Trần Hoàng Dũng (Đồng Nai) nhận xét đề thi không đòi hỏi tính toán nhiều, nhất là phần hạt nhân, tuy nhiên, phần điện khá khó, cần phải tư duy nên không thể làm hết bài trong thời gian 90 phút. Dũng hy vọng gỡ điểm ở phần lý thuyết.

Tại Hà Nội, nhiều TS có chung nhận định đề thi nhìn chung vừa sức. Riêng câu nghị luận trong đề văn được TS Nguyễn Thị Lan (dự thi vào Trường CĐ Sư phạm Hà Nội) nhận xét là hơi trừu tượng. TS Phạm Thị Hải Hà (dự thi vào Trường CĐ Sư phạm Trung ương) cũng có chung nhận xét này khi nói việc phân tích ý con người làm nên sự cao quý của nghề nghiệp không phải là dễ dàng.

Sáng nay, 16-7, TS tiếp tục thi môn địa, hóa và tiếng Anh.

Cô Nguyễn Thị Kim Quy, giáo viên Trường THPT Trưng Vương – TPHCM:

Đề môn sinh: Không mới nhưng khá hay

Đề thi môn sinh khối B tuy không mới nhưng khá hay. Ở phần giáo khoa, phần lớn là các câu hỏi tái hiện nhưng TS có thể chọn nhầm đáp án, nếu không nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa và ứng dụng. Phần bài tập có tăng thêm số câu và khó hơn so với năm trước nên không chỉ phải nắm vững kiến thức mà còn phải có kỹ năng giải quyết bài tập thì mới hoàn thành tốt. Đặc biệt, những câu tính xác suất nếu không đọc kỹ sẽ rất dễ chọn nhầm đáp án (câu 4, 5, 9).

Trong phần chung, một số câu có nội dung trong sách nâng cao (câu 6, 37) nhưng sách chuẩn không đề cập hoặc chỉ đề cập chung chung.

Thầy Hồ Kỳ Thuận, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn - TPHCM:


Đề môn văn: Không đánh đố

Đề môn văn bám sát kiến thức cơ bản, TS có thể vận dụng từ những bài học trên lớp để trả lời trọn vẹn. Câu 1 là dạng vận dụng kiến thức để trả lời câu hỏi, không khó vì chỉ là kiến thức cơ bản. Câu 2 phù hợp với trình độ tư duy của TS vì nói đến việc rất gần gũi với các em là cách lựa chọn ngành nghề, đồng thời hay ở chỗ nói về vai trò quan trọng của con người trong công việc, ngành nghề.

Câu 3 yêu cầu phân tích đoạn thơ, phải khắc họa chiều sâu tư tưởng nên nếu nhìn về mặt này thì không khó nhưng khó ở chỗ TS sẽ bối rối trong việc đi sâu vào lịch sử của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ đất nước qua những công việc giản dị. Câu này không khó nhưng rất dễ làm sai vì TS dễ rơi vào phân tích nhân vật thay vì phân tích nhân vật gắn liền với nhận định về tác giả.

Thầy Đặng Văn Trung, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn – TPHCM:

Đề môn lý: Phân loại tốt

Ở đề môn lý khối A và A1, phần kiến thức cơ bản chiếm tỉ lệ cao, phân bổ đều ở hầu hết các chương. TS học kỹ có thể đạt được điểm khá; học sinh khá, giỏi có thể đạt từ 8 điểm trở lên. Phần chung chỉ có 2 câu khó (câu 20, 28), TS phải chú ý kỹ mới giải đúng; phần riêng rất sát với kiến thức sách giáo khoa.

Nhìn chung, đề phân loại tốt TS, phù hợp với trình độ CĐ.

Đi thi từ 2 giờ

Ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho biết tại điểm thi số 1 (Trường ĐH Mở TPHCM), lúc 2 giờ ngày 15-7, khi hội đồng thi đang chuẩn bị đi nhận đề thi thì thấy có 1 TS nữ cùng phụ huynh ngồi trước cổng trường. TS này đến từ Long Khánh - Đồng Nai cho biết tối 14-7 mới có xe vào TPHCM và tìm đường đến trường ngay trong đêm. Điểm thi này đã mở cửa cho 2 mẹ con TS vào phòng y tế nghỉ ngơi chờ trời sáng.

Th.Vinh

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người nhận điểm thi ĐH-CĐ sớm nhất ngay khi BỘ GIÁO DỤC công bố kết quả, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8502
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra điểm của thí sinh có Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vinh - Yến Anh ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN