Đào tạo “chui” hơn 600 sinh viên

Chưa được cấp phép nhưng 5 năm qua, Trường Cao đẳng Nghề Việt Mỹ (VATC) vẫn quảng cáo và chiêu sinh rầm rộ chương trình học cao đẳng liên kết với Trường cao đẳng cộng đồng Broward (Florida, Mỹ).

Theo tìm hiểu của phóng viên từ năm 2007, IAE chiêu sinh đào tạo 3 ngành: Quản trị kinh doanh; Quản trị du lịch và khách sạn; Lập trình máy tính và phân tích ứng dụng. Muốn theo học, học viên chỉ cần nộp bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp THPT và nộp lệ phí nhập học là 2.045.000 đồng, sau đó sẽ tham gia thi xếp lớp tiếng Anh trên mạng cùng với học viên của cao đẳng (CĐ) Broward tại các nước khác.

Sau một năm (nếu học từ sơ cấp là 57 tín chỉ), học viên sẽ đủ khả năng tiếng Anh vào học chuyên ngành (khoảng 63 tín chỉ). Học hai năm, học viên được cấp bằng CĐ có giá trị quốc tế, có thể đi làm hoặc học tiếp hai năm lên đại học (ĐH) của Mỹ.

“VATC xin nhận sai sót của mình trong việc đã triển khai chương trình liên kết đào tạo với Broward College khi chưa có sự chấp thuận của Tổng cục Dạy nghề”.

Bà Lê Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường VATC

Nhân viên tư vấn của trường còn khẳng định: Trường Broward được phép đào tạo cả bậc CĐ lẫn ĐH, đã được Hiệp hội các Trường CĐ - ĐH miền Nam Hoa Kỳ kiểm định… Bằng cấp và bảng điểm học tại Học viên giáo dục Hoa Kỳ (IAE) sẽ được công nhận trên toàn Hoa Kỳ…

Tuy nhiên, thực tế chương trình liên kết này chưa được Tổng cục Dạy nghề cấp phép. Đến nay hơn 40 sinh viên tốt nghiệp chương trình này mới nhận bằng nghề do VATC cấp, còn bằng của phía Broward vẫn phải tiếp tục… chờ. Hiện tại, gần 600 sinh viên đang theo học chương trình không phép này.

Liên hệ với bà Lê Thị Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường VATC thì điều đáng ngạc nhiên là bà Thanh thừa nhận ngay: “Chương trình đúng là không có phép”.

Đào tạo “chui” hơn 600 sinh viên - 1

Trụ sở của VATC

Bà Thanh cho biết: “VATC xin nhận sai sót của mình trong việc đã triển khai chương trình liên kết đào tạo với Broward College khi chưa có sự chấp thuận của Tổng cục Dạy nghề. Hiện chúng tôi đã nộp hồ sơ và đang chờ sự chấp thuận. Đây là sai phạm tồn đọng từ phía chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH Liên Việt Mỹ “chuyển giao” cho chủ đầu tư hiện tại - Công ty TNHH Brilliant Diamond International (BDI)”.

Như vậy, VATC đã có 5 năm đào tạo không có giấy phép và xem thường cơ quan chủ quản mà không bị nhắc nhở. Điều đáng nói ở đây là 600 sinh viên học một chương trình bất hợp pháp không được công nhận tại Việt Nam mà họ không biết. Khi bị đình chỉ, các em là người chịu thiệt.

Trao đổi với phóng viên- ông Nguyễn Thành Hiệp - Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết: "Chúng tôi từng nhắc nhở trường ngừng quảng cáo và tuyển sinh khi chưa có sự cho phép của cơ quan quản lý. Việc hai trường công nhận và hợp tác với nhau chỉ mang tính nội bộ, vì vậy, VATC chiêu sinh và đào tạo chương trình này là không đúng quy định, không được công nhận".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Tàu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN