Đang trúng tuyển thì bỗng nhiên… rớt

Chuyện xử lý “nguội” thí sinh như thế là chưa đúng trình tự, thủ tục và cũng không đảm bảo quy định.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hương (23 tuổi, huyện Tri Tôn, An Giang) trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang năm học 2013-2014.

Ngày 28/8, Hương đến Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc (huyện Tịnh Biên) làm thủ tục, được bố trí dạy môn Toán và làm giáo viên chủ nhiệm lớp 8. Bỗng dưng ngày 2/9, chị nhận được tin không được tuyển dụng vì bị trừ 20% số điểm (trên tổng số 308 điểm) do mang tài liệu vào phòng thi.

Tá hỏa, chị Hương đến Sở gặp ông Phan Văn Sơn (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng) tìm hiểu. Ông Sơn yêu cầu chị Hương viết tường trình vì chị bị một thí sinh khác tố cáo. Chị Hương trình bày mình có mang tài liệu vào phòng thi nhưng được giám thị cho phép. Sau một hồi giám thị mới gom tài liệu này và vẫn cho Hương làm bài tiếp, không lập biên bản gì.

Đang trúng tuyển thì bỗng nhiên… rớt - 1

Chị Hương trình bày sự bức xúc của mình vì đang đậu bỗng nhiên bị đánh rớt. Ảnh: VS

Theo một báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh An Giang ngày 30-8, hai cán bộ coi thi đã thu tài liệu của chị Hương nhưng không lập biên bản vì chưa sử dụng. Tiếp đó, Sở cho kiểm tra xác minh và kết quả cho thấy người tố cáo không chứng kiến sự việc mà chỉ nghe bạn bè kể lại nên phản ánh.

Ngày 19-9, ông Phan Văn Sơn cho biết đúng là trong quá trình thi, chị Hương không bị lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, việc phát hiện gian lận trong thi cử sau đó vẫn bị xử lý. Hội đồng tuyển dụng viên chức của Sở thống nhất khiển trách và trừ 20% số điểm bài thi môn soạn giáo án do Hương mang tài liệu vào phòng thi. Vì thế, tổng số điểm thi của Hương sau khi bị trừ chỉ còn 291,4 điểm, thấp hơn điểm của thí sinh Lê Minh Thuận (người tố cáo chị Hương, được 302 điểm) nên anh Thuận trúng tuyển vào vị trí việc làm (giáo viên môn Toán) Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc.

Ông Sơn cho biết thêm việc xử lý vi phạm đối với chị Hương vừa không có biên bản vi phạm và cũng không ra quyết định. Lý do, đây chỉ là xử lý vi phạm quy chế thi chứ không phải kỷ luật viên chức. Chính vì hai cán bộ coi thi không lập biên bản nên Sở mới ra văn bản phê bình chứ thực chất chuyện gian lận là có.

Đáng lưu ý nữa là toàn bộ quy trình xử lý vi phạm đối với chị Hương đều không được lập thành văn bản. Chị Hương chỉ được cán bộ của Sở thông báo bằng miệng. Trước việc này, chị Hương rất bức xúc…

Xử lý chưa đúng “bài”

Theo quy định thi tuyển công chức thì áp dụng cũng tương tự với thi tuyển viên chức trong ngành GD&ĐT. Muốn xử lý thí sinh vi phạm bắt buộc phải thiết lập hồ sơ từ đầu, nghĩa là phải lập biên bản thí sinh vi phạm. Còn đằng này, quá trình thi của thí sinh bình thường, sau đó mới nghe thí sinh khác tố chuyện này chuyện khác mà còn có mục đích là “đánh bại” người khác để mình trúng tuyển là không ổn. Chuyện “phạt nguội” mà lại không ra quyết định kỷ luật vi phạm cũng chưa minh bạch, chưa làm cho người vi phạm tâm phục, khẩu phục. Theo tôi, chuyện xử lý “nguội” thí sinh như thế là chưa đúng trình tự, thủ tục và cũng không đảm bảo quy định. Do vậy, làm như thế là chưa… đúng bài.

Thầy HOÀNG XUÂN QUẢNG, Hiệu phó Trường ĐH An Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh An Giang

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Sơn (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN